NEC chế tạo thành công pin cực mỏng
Các Website khác - 10/12/2005
Các kỹ sư của hãng NEC vừa chế tạo thành công một loại pin cực mỏng với bề dày chưa tới 1mm và có thể sạc đầy điện chỉ trong vòng nửa phút.

Ông Yoshimi Kubo, giám đốc phụ trách nghiên cứu pin và pin nhiên liệu của NEC cho biết, loại pin này được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng như thẻ nhận dạng sóng vô tuyến (RFID) và có thể cấp đủ điện cho những tấm thẻ này chạy trong vòng vài tuần trước khi phải sạc lại.

Loại pin này là một dạng "pin gốc hữu cơ", một công nghệ do NEC phát triển sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hơn các chất hóa học vẫn thường được dùng trong các loại pin sạc ngày nay. NEC đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ này từ năm 2000 và dự án được Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới (NEDO) của Nhật Bản tài trợ một phần.

Một trong những tính năng của dạng pin này là chúng có khả năng sạc lại rất nhanh, và sản phẩm pin mà NEC giới thiệu lần này có thể sạc đầy 80% dung lượng pin chỉ trong vòng 30 giây.

Chiếc pin mẫu được NEC giới thiệu được lắp vừa vặn vào một tấm thẻ có kích thước bằng một tấm thẻ tín dụng. Sau khi được sạc điện, nó có thể thắp sáng chiếc đèn LED trên tấm thẻ trong khoảng 20 phút trước khi cần phải sạc lại.

Dạng pin này rất quan trọng đối với những tấm thẻ RFID tích cực. Phần lớn các loại thẻ RFID là các thiết bị thụ động không có khả năng tự truyền dữ liệu và chỉ hoạt động khi được đưa vào phạm vi hoạt động của một bộ đọc thẻ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ chỉ hoạt động trong một phạm vi một vài inch. Còn các tấm thẻ tích cực sẽ giống các trạm thu phát vô tuyến mini nhiều hơn và có thể truyền dữ liệu qua các khoảng cách lớn hơn, và như thế người ta có thể đọc dữ liệu từ những tấm thẻ này mà không cần phải mang chúng lại gần những bộ đọc thẻ.

Hiện NEC chưa định thương mại hóa sản phẩm pin này và cũng chưa ước tính mức giá của nó nếu được đưa vào sản xuất đại trà.

Đây không phải là dạng pin gốc hữu cơ đầu tiên mà NEC phá triển. Trước đó, hãng này cũng đã giới thiệu một phiên bản lớn hơn của dạng pin này và đề xuất sử dụng nó như một nguồn điện khẩn cấp cho các máy tính cá nhân bởi loại pin này có khả năng lưu trữ được một nguồn điện lớn trong một khoảng thời gian ngắn. NEC đã trình diễn việc sử dụng nó để cấp điện cho một chiếc máy tính trong vòng 15 giây, một thời gian đủ để sao lưu các dữ liệu quan trọng trong máy tính và tắt nó theo đúng quy cách.

Loại pin này sử dụng bốn viên pin, mỗi viên có kích thước 5,6 x 4,3 x 0,4 cm và nặng khoảng 200g, tương đương với kích thước của một chồng ba chiếc thẻ tín dụng. Giống như dạng pin được giới thiệu lần này, NEC cũng chưa có kế hoạch thương mại hóa công nghệ này trong tương lai gần.

Theo Theo PC World