Ổ cứng ngày càng mất ưu thế trước NAND flash
Các Website khác - 23/03/2006
Ổ đĩa thể rắn SSD flash 16 GB của Samsung. (LetsGoDigital)
Ổ SSD flash 16 GB của Samsung. (LetsGoDigital)

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung tuyên bố đã phát triển thành công ổ đĩa lưu trữ thể rắn (SSD) có dung lượng 32 GB, nặng bằng nửa ổ đĩa quay HDD, đọc dữ liệu nhanh gấp 3 lần và ghi với tốc độ gấp 1,5 lần nhờ công nghệ NAND flash.

Phương tiện lưu trữ dữ liệu mới nói trên dành cho máy tính xách tay, giúp xử lý thông tin nhanh nhưng vẫn tiêu thụ điện năng thấp hơn so với ổ cứng thông thường. Sản phẩm cũng hoạt động khá yên tĩnh do không sử dụng động cơ (motor) và những bộ phận gây ồn khác.

Samsung cũng vừa phát hành một máy tính xách tay với SSD tại Hội thảo giải pháp di động thường niên của họ ở Đài Bắc hôm 21/3. Đây cũng là lần đầu tiên chip NAND flash, vẫn được trang bị cho máy ảnh, thiết bị nghe nhạc, điện thoại di động... xuất hiện trong laptop.

"Bộ nhớ flash sẽ sớm thay thế ổ cứng trong mọi ứng dụng điện toán di động", Samsung khẳng định. Công ty này ước tính đến năm 2008, laptop dùng SSD sẽ chiếm 30% thị trường máy tính xách tay toàn cầu. Khi đó, giá SSD 32 GB đã giảm từ 500 USD hiện nay xuống còn 200 USD. Doanh thu SSD cũng tăng trưởng mạnh từ 540 triệu USD năm 2006 lên 4,5 tỷ USD trong 2010.

T.N. (theo AFP)