Toàn cảnh ngành game thế giới 2006
Các Website khác - 19/05/2006
Toàn cảnh ngành game thế giới 2006

Triển lãm Giải trí điện tử (E3) 2006 vừa được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ). Đây là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành công nghiệp game toàn thế giới, là nơi các đại gia phô diễn mọi loại game và thiết bị game mới nhất. Hơn 60.000 người (tất cả đều làm trong lĩnh vực game) từ 80 quốc gia đã đổ về tham dự E3 2006 để quyết định tương lai cho ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ USD này.

Ảnh 1.
Nổi bật giữa "rừng game" đủ màu sắc rực rỡ là thiết bị game thế hệ mới mang tên Wii của Nintendo. Wii được các chuyên gia đánh giá cao bởi thiết kế thông minh và giá cả phải chăng. Bộ điều khiển của Wii là một đột phá gây sốc bởi nó hoàn toàn khác so với các bộ điều khiển truyền thống. Nó trông giống một chiếc điều khiển từ xa của TV, có khả năng cảm ứng chuyển động, thật tuyệt vời cho những game thể thao như tennis, golf, bóng chày... Với tennis chẳng hạn, người chơi cầm điều khiển và vung như điều khiển vợt để đánh bóng trên màn hình (ảnh 1).

Ảnh 2.
Về giá lại càng hấp dẫn, Wii có giá chỉ từ 200 - 300USD, trong khi đối thủ của nó là PlayStation3 của Sony gây thất vọng lớn tại E3 2006 khi công bố giá tới 500 - 600USD bởi tích hợp ổ Blu-ray. Nhiều người không hài lòng bởi PlayStation3 buộc người mua trả tiền cho "tiện ích" này, dù họ có không thích xem phim. Hơn nữa, cuộc chiến định dạng giữa Blu-ray và HD DVD vẫn chưa kết thúc. Nếu như HD DVD mà thắng cuộc và các nhà sản xuất chỉ tung ra phim trên định dạng đó thì sẽ là một gáo nước lạnh với những người lỡ mua PlayStation3.

Ảnh 3.
Về phần mềm thì Spore là tâm điểm của E3 2006. Hàng trăm người kiên nhẫn xếp hàng để chờ chơi thử game này. Giữa vô số game bạo lực, Spore là ý tưởng cực kỳ mới và sáng tạo. Nó cho phép người chơi bắt đầu từ cấp độ vi khuẩn và tiến hoá dần lên, tạo ra những sinh vật theo ý muốn (ảnh 2), sinh sôi nảy nở, tạo lập các bộ lạc, rồi đến lập các nền văn minh và giao thiệp với các nền văn minh khác...

Ảnh 4.
Dù lại là một game bạo lực, nhưng Shadowrun (ảnh 3) vẫn đặc biệt được trông đợi bởi nó sẽ là game đầu tiên cho phép người chơi trên Xbox 360 và PC chơi cùng với nhau thông qua dịch vụ "Live Anywhere" vừa được Microsoft công bố.

Ảnh 5.
Xbox 360 được quan tâm nhiều tại E3 2006, mặc dù đây không phải là lần đầu thiết bị game này được giới thiệu. Lý do là vì tại triển lãm lần này, rất nhiều game hay dành cho Xbox 360 được công bố. Mass Effect (ảnh 4) được coi là một kiệt tác mới thuộc thể loại nhập vai của hãng sản xuất game BioWare (Canada) dành cho máy Xbox 360.

Ngành game luôn quan tâm tới chất lượng đồ hoạ. Tại E3 2006, một trong số những game mang tới sự đột phá về đồ hoạ là BioShock (ảnh 5). Đặt người chơi vào bối cảnh một thành phố chìm dưới nước với những cư dân hoá điên, BioShock được cho là có chất lượng hình ảnh thật tới "rợn người". Anh Huy tổng hợp