13 người Việt trồng cần sa ở Canada bị bắt
Các Website khác - 02/08/2004
Vườn cần sa trồng trong nhà bị cảnh sát Canada phát hiện

Cảnh sát Canada cho biết họ vừa bắt giữ 13 người gốc Việt - khai là người Hải Phòng, vì tội trồng và chế biến cần sa. 14 ngôi nhà được sử dụng làm nơi trồng cần sa cũng bị tịch thu cùng với hơn 4.000 cây cần sa trị giá hơn 10 triệu USD.


Trưa 27/7, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy Moncton phối hợp với cảnh sát vùng Codiac, khu vực 11 - Caledonia và lực lượng cảnh sát xử lý hàng cấm đã tung một mẻ lưới, đồng loạt tiến hành bố ráp 7 ngôi nhà ở Moncton, 5 ngôi nhà ở Dieppe, 1 ở Riverview và 1 ở Peticodiac. Có 3 ngôi nhà ở Shippagan cũng bị khám xét nhưng không phát hiện ra cây cần sa. Một số nhân viên của đơn vị biên phòng Canada, Cơ quan Di trú Canada và cảnh sát Hamilton cũng tham gia vào cuộc điều tra này. Kết quả: 13 người gốc Việt bị bắt giữ, phát hiện hơn 4.000 cây cần sa - có trị giá trên thương trường khoảng 10 triệu USD, thu giữ hơn 100.000 USD tiền mặt. Theo cảnh sát Canada, những người bị bắt giữ không hề có hành động chống đối, đồng thời cảnh sát cũng không tìm thấy bất cứ loại vũ khí nào.

Tất cả các ngôi nhà được biến thành nông trại trồng cần sa trên đều là nhà cao cấp, nằm trong những khu vực sang trọng như Royal Oaks Estates. Việc một số ngôi nhà sang trọng - căn xoàng nhất cũng trị giá trên 300.000 USD - nằm trong khu dân cư được trang bị lại với những thiết bị hiện đại để trồng cần sa cho thấy đây là một mạng lưới trồng, chế biến và buôn bán cần sa có tổ chức. Và căn cứ vào số lượng cần sa cao cấp tìm thấy, hẳn chúng được chuyển ra buôn bán ở ngoài phạm vi New Brunswick.

Một trong những căn nhà nói trên tọa lạc ở số 16 Fraser St. tại Moncton, được miêu tả như là "tổ" của mạng lưới này, cũng là nơi mà những "chủ trang trại" cần sa tỏ ra là bậc thầy về gian lận trong sử dụng điện và trồng lén loại cây gây nghiện trị giá nhiều triệu USD.

Có lẽ nhiều cư dân ở Moncton hẳn phải bị bất ngờ khi biết 4 trong số những căn nhà nói trên lại nằm trong khu Royal Oaks Estates ở ngoại ô phía bắc của Toronto, khu vực của những căn nhà trị giá hàng triệu USD nằm cạnh một sân golf.

Nhưng không phải tất cả đều bị bất ngờ, bởi ông Mile Arsenault, một người sống ở Royal Oaks, cạnh căn nhà số 54 Kervin Cr. đã lờ mờ cảm thấy những người hàng xóm "bí ẩn" có những sinh hoạt khá kỳ lạ. Hóa ra ngôi nhà gỗ xinh xắn, với những cửa sổ luôn mở rộng, khu vực làm bếp dễ chịu lại đang trồng tới 1.000 chậu cần sa dưới tầng hầm. Chúng được sưởi ấm bởi 50 ngọn đèn 400 watt, giống như 50 mặt trời tí hon mà cảnh sát Canada ước tính tiêu thụ khoảng 500 USD tiền điện trong một tháng. "Tất cả chúng tôi đều đã nghĩ rằng có chuyện gì đó rất lạ lùng đang xảy ra ở đó", Arsenault nói về ngôi nhà mà ông nhớ là người chủ đã dọn về khoảng một năm trước đó.

Không người láng giềng nào biết chính xác họ dọn đến lúc nào, vì rằng họ sống rất khép kín, nhưng có nhiều điều lạ lùng về họ - tất cả những người ra vào ngôi nhà đều trong độ tuổi 20, 30 và khi tiếp xúc thì thấy tất cả đều là người châu Á. Ông Arsenault nhớ lại: "Mọi người đều phát biểu theo cùng một kiểu; rằng có một cái gì đó rất, rất không bình thường, kỳ lạ, khó hiểu đối với tất cả những gì đã và đang diễn ra. Một nhóm thanh niên trẻ, cứ thoắt ẩn thoắt hiện trong suốt cả năm. Có lần tôi ra ngoài vào mùa đông và đã giơ tay vẫy chào họ, nhưng họ chỉ nhìn thẳng như thể đã mù cả".

Thế nhưng cũng chẳng ai nghĩ đến chuyện gọi cảnh sát. Đến trưa ngày 27/7, Arsenault biết có chuyện xảy ra ở căn nhà láng giềng khi con gái của ông chạy vào nói rằng "có một nhóm thanh niên mặc đồ trắng chạy vòng vòng bên ngoài". Và khi chứng kiến cảnh lực lượng cảnh sát đổ quân để rồi cuối cùng những điều được che giấu trong những căn nhà đó được đưa ra ánh sáng thì cư dân trong khu vực mới giật mình hoảng sợ.

Trung sĩ Gary Cameron cho biết đa số những căn nhà bị cảnh sát tịch thu ngày hôm qua đều có trang thiết bị rất cao cấp. Sử dụng những trang thiết bị cao cấp để trồng cần sa là điều tương đối mới ở đây, nhưng rõ ràng là có những lý do để bọn tội phạm làm như thế. Viên cảnh sát kỳ cựu cho biết: "Người ta chẳng bao giờ ngờ rằng trong những căn nhà như thế lại đang diễn ra những hành động phạm pháp. Nhưng sự việc này cũng cho thấy rất rõ mức lợi nhuận mà những người này có thể thu được".

Trung sĩ Gary Cameron trình bày với báo chí về vụ bố ráp trước một căn nhà trồng cần sa ở Royal Oaks

 

Cảnh sát Canada đã tiến hành điều tra vụ trồng cần sa ở Moncton từ 3 tháng trước khi phát hiện có một số người thường xuyên bay qua lại giữa Moncton, Toronto và Hamilton, Ontario. Cảnh sát đã dùng trực thăng quan sát từ trên cao và dùng máy hồng ngoại tuyến cũng như máy đo nhiệt độ để xác định những căn nhà này có sức nóng hơn thường lệ vì được thắp đèn giúp những cây cần sa phát triển. Trung sĩ Rick Daigle - thuộc đơn vị cảnh sát chống tội phạm kinh tế J cho biết cảnh sát đã chính thức tịch thu và quản lý 14 căn nhà cho đến khi nào những tiến trình xét xử vụ án này kết thúc. 13 người bị bắt lẽ ra sẽ phải ra trước Tòa án Moncton ngày 31.7 với những cáo buộc trồng và chế biến cần sa, buôn lậu và tàng trữ, chứa chấp hàng cấm. Tuy nhiên, do trở ngại về ngôn ngữ, dịch thuật, phiên xử được dời đến ngày 5/8.

Mặc dù có cả những nhân viên thuộc Cơ quan Biên phòng Canada, Cơ quan Di trú Canada tham gia cuộc điều tra này, nhưng cảnh sát Canada chỉ cho biết chung chung rằng những người bị bắt là người Việt Nam nhập cư. Còn theo nguồn tin của Calitoday thì họ đa số là những người ở Hải Phòng sang Canada theo diện du lịch, nhưng đã ở lại để trồng cần sa.

Tố Loan
(Theo Canadian News, CBC News Brunswick)