Mường Lát: nơi ma túy đổ về
Các Website khác - 02/07/2004

Gom ma túy trên đỉnh Hua Pù để chuẩn bị xuống núi
TT - Về đêm Mường Lát lạnh. Tôi đi dọc con đường từ UBND huyện dẫn ra sông Mã, ngắm nhìn thị trấn Mường Lát (cách thành phố Thanh Hóa gần 300km về phía tây) lung linh, huyền ảo trong ánh điện lưới quốc gia.

Đang mải mê với vẻ đẹp của phố núi vào đêm, chợt có tiếng gọi giật lại: “Ê, mua thuốc hả, vào đây!”.

Quay lại, tôi thấy một số thanh niên người Thái, Mông đang tụ tập gần chân cầu treo bản Lát trong dáng vẻ dật dờ, liêu xiêu.

Một thanh niên chạy ra trước mặt tôi, tay cầm một gói giấy nhỏ chào hàng: “Mua đi, hàng xịn đấy, giá rẻ hơn ở thành phố nhiều, 20.000 đồng một chỉ thôi, chích thoải mái cả ngày”...

Nhiều người bán, lắm con nghiện

Theo chân Sung Văn Lấu - một người đàn ông dân tộc Mông ở xã Pù Nhi (Mường Lát) đi hái thuốc lá trên rừng, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình trên đường biên giới từ Pù Nhi sang Quang Chiểu rồi về Tén Tằn.

Dọc hai bên đường bạt ngàn ngô lai và lúa nương. Lấu khỏe như ngựa rừng, bước phăm phăm qua các sườn núi.

Vừa đi, Lấu vừa chỉ những thung lũng trước kia trồng cây thuốc phiện cho biết: “Ngày trước thuốc phiện ở Mường Lát nhiều lắm. Nguồn chủ yếu chảy từ Lào sang và nhân dân địa phương tự chế.

Thuốc phiện có ở Tén Tằn, Trung Lý, Pù Nhi... lúc nào cũng nhộn nhịp kẻ bán, người mua. Thậm chí cán bộ dưới xuôi lên công tác ở Mường Lát, lúc về đồng bào có chút quà vùng cao là một vài lạng thuốc phiện”.

Dừng câu chuyện dọc đường một cách đột ngột, Lấu chỉ tay về phía một đám đông người Mông đang loay hoay trên đỉnh Hua Pù nói: “Họ đang gom “hàng” đấy, toàn thuốc phiện và heroin. Đến chỗ đó mày đừng hỏi gì nhé, kẻo thấy có người lạ là chúng dò xét ngay”.

Tôi và Lấu đi về phía đám người đang gom “hàng”. Tôi thấy những bàn tay thô ráp đang sắp xếp từng cục bằng 1/4 viên gạch xây, được gói cẩn thận xếp xen lẫn với cây thuốc lá rừng (hoặc hàng lương thực) vào chiếc bao tải rồi bỏ tất cả vào gùi.

Họ làm cần mẫn, thành thạo như công việc này đã diễn ra nhiều năm rồi.

Một người đàn ông có mái tóc cháy xém nhìn tôi như tra hỏi: “Mày đi lấy hàng à? Hàng đen hay hàng trắng?”.

Người đàn ông đứng cạnh chặn giọng: “Đừng bán cho bọn người lạ, chúng hay báo với công an lắm đấy!”.

Lấu bước nhanh về phía tôi đỡ lời: “Anh này đi lấy thuốc đau thận cho vợ cùng với tao đấy, không phải đi mua “hàng” đâu”.

Những người đàn ông dân tộc Mông lầm lũi gùi “hàng” nhằm hướng Pù Nhi, Trung Lý, Tam Chung đi xuống. Lúc ấy mặt trời đã ngả về tây. Tôi và Lấu tiếp tục đi về phía Tén Tằn.

Trên đường đi, thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp cảnh gom “hàng”, gùi “hàng” về từ phía bên kia biên giới. Những cuộc trao đổi, mua bán ma túy thật nhanh gọn. Những cách giấu ma túy thật sơ sài và liều lĩnh diễn ra ngay trên dọc biên giới.

Dọc biên giới, từ các bản Khằm Nàng, Na Hàm, Piềng Khạy, Xốp Hào..., huyện Viêng Xay, Xốp Pâu (Lào) ma túy đổ về các bản Kéo Té, Kéo Hượn, Pù Toong... (xã Pù Nhi), Chiên Pục... (xã Tén Tằn), bản Khằm (xã Trung Lý)... rồi tỏa đi khắp huyện, xuôi tỉnh lộ 20, quốc lộ 15A, quốc lộ 47, hoặc thong thả trên dòng sông Mã chảy về thành phố Thanh Hóa.

Khi cán bộ đến tuyên truyền, vận động đồng bào không được đem ma túy về Việt Nam thì đồng bào trả lời: “Tao chỉ mang thuốc phiện về hút dần thôi chứ có vận chuyển ma túy đâu!” .

Mường Lát hiện có hơn 30.000 dân, trong đó có tới gần 700 con nghiện ma túy (350 con nghiện có hồ sơ quản lý).

Đây là huyện có số con nghiện cao nhất tỉnh Thanh Hóa với đủ thành phần: các cụ cao tuổi, thanh thiếu niên nông thôn, lao động tự do, cán bộ công chức nhà nước...

Đặc biệt, Mường Lát còn có hàng chục giáo viên là con nghiện đang đứng trên bục giảng.

Con đường mòn từ bản Na Khà vào bản Chiên Pục (xã Tén Tằn) sang bản Pù Quăn, Hua Pù (xã Pù Nhi), giáp với nước bạn Lào, là con đường vận chuyển ma túy mà các đối tượng thường đi
Cuộc chiến chống ma túy, đói nghèo

Trưởng bản Chiên Pục, xã Tén Tằn (Mường Lát) Hà Văn Thướng khoe với tôi: “Bản người Thái chúng tao nhiều người bỏ được thuốc phiện nên đã bớt đói nghèo. Toàn bản chỉ còn năm hộ đói ăn vì các ông chồng nghiện hút, tiêm chích, quấy phá, hành hạ vợ con. Bây giờ cái bụng người Thái chỉ mong quét sạch ma túy để xóa hết đói nghèo, rồi làm giàu như ở dưới xuôi thôi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Duyệt - chủ tịch UBND huyện Mường Lát - cũng thừa nhận: “Ma túy đã và đang làm cho Mường Lát kiệt quệ, với tỉ lệ đói nghèo toàn huyện còn tới gần 50% (đây là huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa).

Tháng nào trên địa bàn cũng bắt và xử lý 1-2 vụ liên quan đến ma túy. Lực lượng công an đang tiến hành khoanh vùng, bóc gỡ hơn 60 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy trái phép trên địa bàn.

Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng thường xuyên tăng cường tuần tra biên giới, ngăn chặn lượng ma túy tuồn vào Mường Lát từ phía Lào.

Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, không khoan nhượng đối với những cán bộ dính đến ma túy để trước mắt làm trong sạch môi trường giáo dục và môi trường công sở”.

Cộng đồng các dân tộc Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Kinh sinh sống ở 86 bản của Mường Lát đang vật lộn từng ngày để đẩy lùi ma túy, xóa đi cái đói, giảm dần cái nghèo.

Nhưng trong cuộc chiến này Mường Lát phải ngăn chặn được dòng chảy ma túy từ bên kia biên giới Việt - Lào đang ngày đêm đổ vào xứ Thanh...

HÀ VIỆT NGUYÊN