Bến tình công nhân
Các Website khác - 28/06/2008
Đó là bãi đất trống nằm trong khuôn viên khu Trung tâm hành chính huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ban ngày nơi đây khá  vắng vẻ nhưng ban đêm lại biến thành một điểm hẹn hò rất lý tưởng của các cặp công nhân.

Lãng mạn nơi bến tình lúc chiều buông
“THIÊN ĐƯỜNG” HÒ HẸN
Khu Trung tâm hành chính huyện Dĩ An có một không gian rất rộng, thoáng mát và khá yên tĩnh. Từ khi quy hoạch, nơi đây trở thành một địa điểm thu hút rất đông người dân sống xung quanh đến vui chơi giải trí, chủ yếu là hóng mát, tập thể dục và chơi thể thao. Do hệ thống điện chiếu sáng chưa hoàn thiện nên ban đêm một số khu vực ở đây rất tối và trở thành nơi hẹn hò nổi tiếng trong giới công nhân. Đến nỗi nhiều người phong là “thiên đường” hò hẹn.

Khoảng 17 giờ, khi mặt trời còn hửng nắng, bến tình “ấm” dần lên với sự có mặt của hàng trăm con người. Trong đó xuất hiện rải rác những cặp tình nhân công nhân đến tâm sự. Đa số họ mặc nguyên y phục đi làm trong công ty. Họ chạy xe rề rề dọc những con đường trong bãi đất trống rồi tìm một bến đỗ. Một số đôi dựng hẳn chân chống xe máy, ngồi trên yên ngắm cảnh và... yêu. Một số khác lại dựng xe ở mép đường rồi nằm lên thảm cỏ xanh mướt ngắm nhìn hoàng hôn đang dần buông. Nhìn chung việc thể hiện tình cảm của họ lúc này rất lãng mạn và chỉ dừng lại ở mức độ như khoác vai, ôm eo hay cùng lắm là chàng trai hôn nhẹ lên mái tóc của cô gái.

Buổi tối, bãi đất trống trong khu hành chính huyện Dĩ An mới thật sự ấn tượng. Gần chục quán nước dành riêng cho các đôi tình nhân được dọn ra. Số cặp tình nhân công nhân kéo đến mỗi lúc mỗi đông. Họ chia nhau “chiếm dụng” các con đường. Nhiều đôi không muốn bị quấy rầy thì chạy vào giữa các bãi cỏ ngồi. Hoặc muốn thoải mái hơn, chọn các quán nước chỉ dành riêng cho hai người. Mỗi cặp sẽ được toàn quyền sử dụng một chiếc ghế đôi và một chiếc bàn suốt buổi tối với giá khoảng 20.000 đồng tính cả tiền nước. Ngày thường có từ một đến vài trăm cặp tìm đến đây tâm sự. Thứ bảy và chủ nhật thì số lượng có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba. Theo lời anh Huỳnh Công Thái, bảo vệ ở đây thì “ngày lễ và ngày nghỉ các cặp tình nhân đến đây đứng nghẹt cả đường đi”!

Việc thể hiện tình cảm của họ lúc này cũng hết sức táo bạo. Trên những cung đường của bãi đất trống, cứ cách 5 đến 7 mét lại có một cặp ngồi trên xe hoặc ngồi ở mép cỏ sát lề đường. Họ quấn chặt lấy nhau như những đôi sam. Kèm theo đó là các động tác hết sức nóng bỏng. Bất cứ ai trông thấy cảnh này cũng nóng ran cả mặt mày vì xấu hổ. Cảnh “yêu” của những cặp ở phía trong các bãi cỏ và các quán nước còn nóng hơn nhiều. Đa số đều mang theo áo mưa để nằm. Mặc dù rất tối nhưng thỉnh thoảng nhờ ánh sáng của đèn xe máy, có thể thấy rõ một số đôi nam nữ đang làm chuyện... phòng the. “Đi làm về thường rất mệt mỏi nên thỉnh thoảng mình và các bạn cùng phòng lại rủ nhau ra khu trung tâm hành chính dạo bộ để thay đổi không khí. Chứng kiến các cặp tình nhân thể hiện tình yêu quá đà nơi công cộng mình và các bạn rất buồn. Dù có yêu nhau thật lòng cũng không nên ra những chỗ xa xôi, hẻo lánh thế này để tâm sự. Bởi ra những chỗ này người con gái rất khó bảo vệ được mình nên khó tránh khỏi những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra”. Nhung - một công nhân trong khu công nghiệp Sóng Thần nói như vậy.

“BÓNG MA” RÌNH RẬP
Bến tình không chỉ là “thiên đường” hò hẹn mà ẩn chứa nhiều hiểm họa, có thể bổ xuống các cặp tình nhân bất cứ lúc nào. Họ thực sự trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ bất lương. Các vụ cướp, trấn lột thỉnh thoảng lại xảy ra.

22 giờ 40 ngày 30-3-2008, một cặp tình nhân công nhân là anh Nguyễn Văn D. và chị Lê Thị C. đang ngồi tâm sự giữa bãi cỏ nằm sâu phía trong bãi đất trống. Bất ngờ có ba bóng đen lù lù xuất hiện trước mặt. Chúng dùng dao khống chế anh D. rồi cướp một xe máy, hai điện thoại di động và gần một trăm ngàn đồng tẩu thoát.

Táo tợn hơn, trong hai ngày mồng 2 và 3-4-2008 liên tiếp xảy ra hai vụ cướp các cặp tình nhân. 22 giờ ngày 2-4-2008, anh Trần Minh Ph. và chị Phan Thị Phương Th. đang ngồi tâm sự thì bất ngờ có hai thanh niên đi đến. Chúng đánh anh Ph. túi bụi, buộc phải đưa xe máy và lấy 450.000 đồng của anh. Sau đó một ngày, lúc 22 giờ 15, Nguyễn Văn Q. và Phan Thị Th. đang ngồi trên xe máy tâm sự thì có năm tên đi đến dùng dao khống chế, đoạt một xe máy, hai điện thoại di động, 100.000 đồng và một số giấy tờ tùy thân. Trong cả hai vụ cướp này, nạn nhân tri hô nên bọn cướp phải bỏ xe máy lại.

Gần đây nhất, lúc 22 giờ ngày 2-5-2008, anh Trần Duy B. và chị Võ Thị Nh. đang ngồi tâm sự thì có ba thanh niên đi đến dùng dao khống chế anh B. để cướp xe máy. Chị Nh. kịp thời tri hô nên bọn cướp bỏ chạy vào trong bóng tối biến mất dạng.

Qua thông tin của những người bị hại, Công an huyện Dĩ An đã bắt được hai băng cướp gây ra bốn vụ án trên. Đó là băng của Võ Thành Tân (tự Xí Được sinh năm 1992) cùng đồng bọn khoảng trên mười tên, đã thực hiện các vụ cướp ngày 30-3, 3-4 và 2-5-2008. Băng còn lại do Phạm Trọng Hoài Tân (sinh năm 1992 ở huyện Thuận An, Bình Dương) cầm đầu cùng đồng bọn sáu tên thực hiện vụ ngày 2-4-2008.

Đó chỉ là bốn vụ cướp xảy ra ở bãi đất trống khu Trung tâm hành chính huyện Dĩ An mà công an nắm được do các nạn nhân khai báo. Trên thực tế số vụ cướp giật các cặp tình nhân xảy ra ở đây nhiều hơn nhưng các nạn nhân không khai báo nên CA chưa nắm được.

Việc bày tỏ tình cảm của các bạn trẻ, nhất là các cặp tình nhân công nhân đang sống và làm việc xa nhà là một nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên để có một tình yêu thật trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục của truyền thống dân tộc thì các bạn trẻ không nên thể hiện tình yêu quá liễu ở nơi công cộng. Tâm sự ở những nơi hoang vắng và ngồi chơi quá khuya sẽ rất dễ trở thành miếng mồi cho bọn tội phạm.
Bài, ảnh: NGUYỄN VŨ