Châu Á: 8 triệu người nhiễm HIV
Các Website khác - 22/11/2005
Liên hiệp quốc thúc dục Ấn Độ và Pakistan cần có thêm biện pháp phòng chống HIV
Chương trình phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS (United Nations Programme on HIV/AIDS-UNAIDS) vừa mới công bố báo cáo thường niên về nổ lực phòng chống HIV/AIDS.

Con số ca nhiễm mới gia tăng và báo cáo nói rằng mặc dù có tiến bộ tại một số nước nhưng dịch bệnh vẫn vượt quá những cố gắng của thế giới.

Báo cáo của UNAIDS cho biết tỉ lệ lây nhiễm ở châu Á thấp hơn so với các nước khác. Với hơn 8 triệu người nhiễm HIV ở châu Á, tỉ lệ lây nhiễm ở châu Á tuy chậm nhưng vẫn tiếp tục tăng.

Ngay cả ở Thái Lan, là nước làm rất tốt trong việc phòng chống HIV/AIDS, tình trạng lây nhiễm vẫn nhiều trong một số cộng đồng có nguy cơ cao. Đặc biệt, có khoảng 45% những người tiêm chích đến chữa trị tại các phòng khám đã nhiễm HIV, và khả năng lây truyền chính là từ đối tượng này.

Báo cáo năm nay của UNAIDS nhấn mạnh đến mối liên hệ chết người giữa việc tiêm chích ma túy và việc hành nghề mãi dâm ở Á châu.

Một khảo cứu gần đây ở Trung Quốc cho thấy ít nhất phân nửa số phụ nữ tiêm chích ma túy hành nghề mãi dâm, và một tỉ lệ cao giữa những người đàn ông tiêm chích ma túy thường xuyên đi mua dâm.

Một khảo cứu ở Surubaya, Indonesia cho thấy 80% đàn ông tiêm chích ma túy mua dâm, và không mấy ai trong số này sử dụng bao cao su. Như vậy, HIV qua việc sử dụng kim chích không hợp vệ sinh lây qua cho các cô gái mãi dâm rồi các cô truyền cho những khách hàng khác.

Những người mua dâm bị mắc bệnh mà không biết vô tình truyền HIV cho vợ hoặc tình nhân – tức đưa virút vào cộng đồng - hiện là mối nguy lớn nhất ở Á châu.

Báo cáo của UNAIDS nói rằng cần có nhiều nỗ lực hơn nữa đối với các đối tượng có nguy cơ cao và khuyến khích an toàn tình dục.

Thế nhưng tại Indonesia, nếu cầm trong tay một cây kim sạch người ta có thể bị cảnh sát bắt giữ vì cho là nghiện ma túy; phụ nữ cầm bao cao su cũng bị bắt vì nghi hành nghề mãi dâm; Báo cáo của UNAIDS nói, những thái độ như vậy khiến cho HIV lây lan.

Liên hiệp quốc cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng chống ở Ấn Độ và Pakistan nếu không muốn dịch phát tán nghiêm trọng.

Theo BBC