Malaysia: Có thể sẽ có tới 81,000 nạn nhân nhiễm HIV
Các Website khác - 26/08/2005

Theo ước tính của Chương trình hợp tác LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS) có thể sẽ có tới 81,000 người Malaysia nhiễm HIV/AIDS. Con số này đồng nghĩa với việc tỉ lệ lây nhiễm đại dịch ở quốc gia này đã ở mức phổ biến.

Theo thống kê của Bộ y tế, từ năm 1996 đến nay có khoảng 65,000 người Malaysia nhiễm virus HIV, 9,444 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 7,195 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ tại nước này cho rằng con số ước tính đó mới chỉ dự đoán ở mức dè dặt, vừa phải chứ chưa phản ánh đúng thực trạng bệnh dịch hiện nay ở Malaysia.

Bác sĩ Nafis Sadik, cố vấn đặc biệt của tổng thư ký LHQ đồng thời là đặc phái viên về HIV/Aids tại châu Á cho biết, tình hình đại dịch ở Malaysia đã chuyển sang mức lây lan phổ biến rõ rệt.

Tính phổ biến thể hiện rõ nhất là khi virus HIV không chỉ lây lan trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như nghiện hút, gái mại dâm mà lan rộng ra cộng đồng dân cư nói chung. Điều này cũng biểu hiện ở chỗ, tỉ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV cao hơn 1%.

Cô Nafis cho biết: “Bộ trưởng bộ y tế Datuk Dr Chua Soi Lek khẳng định, Malaysia sẽ phải áp dụng một hệ thống theo dõi, giám sát nhằm nắm được diễn biến thực sự của đại dịch trong nước”.

Gần đây, bác sĩ Nafis cũng đã tới Kuala Lumpur tham dự một diễn đàn về HIV/AIDS.

Theo cô, Malaysia cần phải xóa bỏ hiện tượng từ chối điều trị hay kỳ thị đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS.

Cô nói: “Ở một số khu vực, các bạn cần phải đưa thêm lực lượng lãnh đạo cộng đồng và tôn giáo. Bởi những nơi đó, có quá nhiều người do hoàn cảnh sống mà bạn không thể kết tội hay loại trừ được họ vì lý do bệnh tật. Các bạn phải tuyên truyền, giáo dục lại cho họ, giúp họ hiểu hơn về đại dịch, nguy cơ và cách phòng tránh nó”.

Cô Nafis tỏ ý biểu dương chính phủ nước này đã kêu gọi được các lãnh đạo phía cộng đồng và tôn giáo chung tay góp sức vào công tác cung cấp bơm kim tiêm và bao cao su cho những người nghiện hút nhiễm HIV.

Theo cô, giới chức Malaysia khẳng định có hơn 75% số trường hợp nhiễm HIV là do sử dụng bơm kim tiêm cho việc hút chích thuốc phiện, phần còn lại là do quan hệ tình dục.

Cô cho biết, điều cần thiết là phải giúp người dân trong nước hiểu được bản chất của đại dịch thế kỷ và vận động họ hợp tác cùng chính phủ ngăn chặn HIV/AIDS lây lan.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn tình trạng từ chối chấp nhận người bệnh do những thành kiến, kỳ thị thâm căn cố đế.

Bác sĩ Nafis khẳng định, Malaysia là một trong những quốc gia tiến bộ và hiện đại nhất trong khu vực bởi phần đa số dân nước này được thụ hưởng nền giáo dục toàn diện.

Cô nói: “Tôi tin rằng người dân Malaysia hiểu được tại sao cần phải triển khai chiến lược nhằm giảm thiểu tác hại do đại dịch gây ra. Tôi dám chắc chẳng người dân nào lại muốn căn bệnh thế kỷ bùng phát trong nước như ở một số quốc gia khác”.

Đỗ Dương theo http://www.nst.com.myl