Virus lạ tấn công bệnh nhân HIV
Các Website khác - 26/08/2005

Các nhà khoa học gần đây đang quan tâm đến một loại virus mới phát hiện. Virus này có thể ảnh hưởng lên bệnh nhân HIV và làm cho bệnh phát triển nhanh hơn, dù ít người biết về loại virus này cũng như quy luật hoạt động của nó.  

Loại virus SEN chỉ được phát hiện vào năm 1999 trong một lần tiêm thuốc tĩnh mạch, và đầu tiên người ta nghĩ nó là một dạng khác của Nitroglyxerin cơ bản của virus viêm gan (gần đây được gọi là viêm gan A đến G)

Một số ít bệnh nhân có bệnh gan dường như tiến triển bệnh nhanh hơn mà không có tác động nào hoặc những nhân tố gây bệnh như cồn, và loại virus SEN lần đầu tiên được tìm thấy trong cơ thể một người trong số họ - một người nhiễm virus đầu tiên là SEN.

Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy loại virus bé xíu này dường như không làm cho bệnh viêm gan trầm trọng hơn, cũng như không có triệu chứng cụ thể nào ở người bệnh liên quan đến virus này.

Dù vậy các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các bệnh nhân nhiễm một trong hai loại virus SEN có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong hơn.

Bác sĩ Abdurrahman Sagir từ Düsseldorf đã kiểm tra virus SEN trên 217 bệnh nhân HIV dương tính và ngay sau đó ông đã phát hiện ra rằng một phần tư trong số họ bị mắc virus SEN.

Nhưng ông cũng phát hiện thấy 10 bệnh nhân nhiễm dòng biến thể mới của Virus SEN có khả năng dẫn đến tử vong nhanh hơn. Đặc biệt, những bệnh  nhân mắc phải biến thể cấp cao hơn gọi là SEN-H thì thời gian sống sót trung bình là dưới năm năm so với sáu năm rưỡi đối với những bệnh nhân không mắc phải virus này. 

Họ cũng có khả năng mắc phải nhiều virus hơn và lượng CD4 thấp hơn.

Bác sĩ Sagir cho biết: “Hàm lượng virus SEN-H cao sẽ dẫn đến khả năng sống sót cho bệnh nhân thấp hơn là những bệnh nhân dự đoán nhiễm bệnh trong thời gian dài. “

Ông cũng cho biết thêm là người ta cũng đang nghiên cứu sâu vấn đề này để tìm hiểu cơ cấu hoạt động của virus SEN và xem thử việc điều trị có ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân không.

Virus SEN có vẻ rất nhạy đối với thuốc kháng sinh được dùng để chữa bệnh viêm gan C và số bệnh viêm nhiễm khác.
Theo http://uk.gay.com