Mẹ nghiện ngập - Trẻ bị ép dùng ma tuý từ trong bào thai
Các Website khác - 10/12/2004

Nghiện ma tuý đang lan tràn khắp thế giới và trở thành một thảm hoạ của loài người. Cùng với sự lan tràn của nạn dịch này, số phụ nữ nghiện ma tuý cũng ngày một tăng. Đối với mọi người, ma tuý đều nguy hiểm, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Ma tuý đầu độc người mẹ đồng thời đầu độc luôn cả thai nhi.

Theo ước tính của cơ quan y tế New York thì số trẻ em là con các bà mẹ nghiện ma tuý đã tăng 3000% trong 10 năm qua. Viện quốc gia nghiên cứu về lạm dụng thuốc cũng cho biết có tới 11% trẻ sơ sinh bị nhiễm độc ma tuý và một danh từ mới rất đáng buồn đã ra đời: “Cocain baby” nghĩa là “Bé Cocain”!

Tác hại của vấn đề này ngày càng trầm trọng nên pháp luật Mỹ đã phải can thiệp. Những năm gần đây, tại nhiều tiểu bang nước Mỹ, nhiều người mẹ nghiện ngập đã bị truy tố trước toà án về một tội danh chưa kịp ghi trong luật pháp nước Mỹ: “Tội ép thai nhi dùng ma tuý!” Chỉ riêng bang Nam Caronila đã có hàng chục phụ nữ bị kết án vì tội danh này. Nhiều phụ nữ dùng ma tuý trong thời gian mang thai cũng đang chờ ra toà.

Những vụ án trên đây cũng gây ra nhiều tranh luận trong xã hội Mỹ, giữa tác hại của người mẹ nghiện ngập gây ra cho thai nhi và quan niệm tự do cá nhân của con người. Nói chung, nhiều người đồng tình, nhưng số phản đối cũng không ít. Nhưng trước chiều hướng ngày càng có nhiều phụ nữ sử dụng ma tuý khi mang thai, toà án Mỹ đang cố gắng tìm ra những luận cứ pháp lý để bảo vệ bào thai và trẻ sơ sinh. Rõ ràng tình trạng thai nhi bị nhiễm độc ma tuý ở nước Mỹ đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Ở nước ta, tình hình nghiện ma tuý cũng đang gia tăng rất nhanh, trong số đó có cả phụ nữ. Chúng ta chưa có thống kê đầy đủ số phụ nữ nghiện ngập và những đứa trẻ bị mẹ “ép dùng ma tuý” từ khi còn là bào thai, nhưng chuyện những “bé ma tuý” nhất định là có, tuy không nhiều. Chẳng thế mà có những trung tâm cai nghiện của chúng ta đã phải nhận điều trị ma tuý cho cả hai mẹ con: người mẹ nghiện ngập và đứa con còn trứng nước đã không thể thiếu được ma tuý.

Bài học của nước Mỹ và những “Bé Côcain” khiến chúng ta phải cảnh giác, và cần có những biện pháp ngăn ngừa sớm tệ nạn xã hội nghiêm trọng này.

Chi Anh (Biên tập)