Nga: Nghiên cứu mới báo động tình trạng lây lan HIV/AIDS
Các Website khác - 01/07/2005

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện tại Nga đã chứng tỏ quan điểm các chuyên gia y tế của Nga đưa ra về tình trạng lây nhiễm HIV/AIDs là hoàn toàn có cơ sở.

Từ rất lâu rồi, các chuyên gia y tế đã cảnh báo, Nga và các nước Tây Âu có  nhiều khả năng sẽ rơi vào tình trạng y hệt như các nước ở Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc khi tỉ lệ các trường hợp nhiễm HIV tăng cao một cách đáng lo ngại.

Ở các nước đó, virus HIV đã lây lan từ nhóm dân cư sống lang bạt trong đô thị như gái mại dâm, con nghiện tiêm chích ma tuý sang nhóm dân cư nói chung.

Những kết quả nghiên cứu mới nhất đã khẳng định những lo ngại đó hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, bản nghiên cứu cho biết, tỉ lệ nhiễm virus HIV của nhóm đối tượng gái mại dâm và trẻ em đường phố ở Moscow gấp từ 30 đến 120 lần so với tỉ lệ đó trong số dân cư của toàn liên bang Nga.

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Nga đã tiến hành xét nghiệm HIV, ba loại bệnh lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục và cả xét nghiệm Biomarker đối với những người nghiện ma túy trên nhóm đối tượng gồm 1,066 tù nhân tại trung tâm giáo dưỡng, trung giam giữ trẻ vị thành niên (cho những thiếu niên từ 15-17 tuổi) và trung tâm giam giữ người vô gia cư tại Moscow.

Theo các trung tâm này cho biết, có từ 45 - 79% phụ nữ trong số giam giữ đó là gái mại dâm và 1/9 số này có sử dụng bơm kim tiêm chích ma tuý. Bao cao su hầu như không được sử dụng.

Việc xét nghiệm ba loại bệnh phổ biến lây nhiễm qua quan hệ tình dục là giang mai, lậu và nấm chlamydia cho thấy tỉ lệ mắc bệnh là: Có 120/202 phụ nữ thuộc trung tâm giáo dưỡng, có 97/200 phụ nữ thuộc trung tâm giam giữ vị thành niên và có khoảng 133/200 phụ nữ  ở trung tâm giam giữ người vô gia cư.

Còn về tỉ lệ các trường hợp nhiễm HIV nói chung là từ 1,8 đến 2,9% nhưng đặc biệt cao (4%) ở những phụ nữ thuộc trung tâm giáo dưỡng. Tỉ lệ lây nhiễm trong nam giới nói riêng thì thấp hơn nhiều.

Bản nghiên cứu cũng chỉ ra: "Có một thực trạng báo động là việc quan hệ tình dục không an toàn đang lan tràn ở mức độ cao, bùng phát các bệnh lây nhiễm qua hoạt động tình dục, nạn tiêm chích ma tuý và sự chồng chéo giữa mại dâm và ma tuý. Đây cũng chính là những yếu tố làm đẩy nhanh tốc độ lây lan đại dịch cũng như các bệnh truyền nhiễm khác".

Từ thực tiễn đó, bản nghiên cứu thiết tha đề nghị các quan chức trong ngành y tế ở Moscow hãy khẩn trương phát động chiến dịch xét nghiệm và điều trị HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đồng thời tuyên truyền các rộng rãi các kiến thức về an toàn tình dục.

Bài nghiên cứu này được xuất bản trong tạp chí y học The Lancet ra hàng tuần của Anh. Chủ biên bài viết là cô Anna Shakarish thuộc trung tâm ngăn chặn và phòng chống bệnh tật của Mỹ.
 
Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa đại dịch HIV với việc dùng ma tuý và những suy thoái xã hội.

Những ai đã dính vào con đường nghiện ngập hoặc vô gia cư thường tìm đến giải pháp cuối cùng là bán thân nuôi miệng. Và khi dùng chung bơm kim tiêm với khách làng chơi, họ đã gián tiếp truyền virus HIV cho khách, và cứ theo đà đó, người khách này lại đem virus gây bệnh chết người đó lây sang cho bạn tình của mình.

Cô Shakarishvili cho biết, tất cả những người tham gia xét nghiệm trong đợt nghiên cứu lần này đều đã thoả thuận cung cấp thông tin và chúng tôi cũng đảm bảo tuyệt đối bí mật những thông tin cho họ.

Theo con số chính thức, hiện nay có khoảng 305,000 người nhiễm HIV dương tính tại Nga, tuy nhiên, theo các chuyên gia dự đoán, con số trên thực tiễn còn lớn gấp ba số ấy.

Và theo thông tin từ tổ chức UNAIDS của LHQ thì số trường hợp nhiễm HIV ở Đông Âu và Trung Á đã tăng lên 40% trong thời gian hai năm qua tính đến thời điểm cuối năm 2004.

Đỗ Dương dịch từ

http://news.yahoo.com/s/afp/20050630/hl_afp/healthdiseaseaids%3b_ylt=A9FJqZZih8RCQ_YAig7VJRIF%3b_ylu=X3oDMTBiMW04NW9mBHNlYwMlJVRPUCUl