Nghề “câu” đàn ông ở công viên Phú Lâm
Các Website khác - 02/06/2008
(BNS) 21 giờ 10 ngày 17-5-2008, một chiếc Dream gầm rú lao vút trên đường Lê Tuấn Mậu, P13Q6. Trên xe là một cặp nam nữ, cô ả ngồi sau hả hê ngắm chiếc ĐTDĐ vừa “ăn” được và bỏ gọn vào túi. Bốn chiếc xe gắn máy đồng bọn của chúng cũng rồ ga theo sát nút, lạng lách trên đường. Chưa đầy 3 phút sau, hai ông khách mặt mũi bần thần, từ trong khách sạn Phúc Lạc Gia (nằm trên đường Lê Tuấn Mậu) lủi thủi bước ra mà không dám hé răng nói với ai một lời nào. Người dân thì đã quá quen thuộc với những hình ảnh như thế xảy ra hàng đêm tại khu vực này!
Đường Lê Tuấn Mậu ban đêm trở thành nơi tung hoành của bọn cướp và gái mại dâm

ĐÊM CỦA NHỮNG BĂNG NHÓM "CÂU"

Từ 18 giờ trở đi, khu vực xung quanh công viên Phú Lâm gồm đường Kinh Dương Vương, Lê Tuấn Mậu, An Dương Vương thuộc P13Q6 và giáp ranh với P. An Lạc A, Q. Bình Tân bắt đầu “nóng” với sự “ra quân” của đám gái mại dâm, của các băng nhóm cướp giật, trấn lột đang hoạt động nhộn nhịp tại đây.

Trên đường rất ít người dân thường qua lại. Chỉ có đám nài chở gái đuổi theo những người đàn ông đi một mình, những ông khách đã nhậu say đang có “nhu cầu” để tiếp thị. Nếu khách đồng ý chúng sẽ dẫn đến hai khách sạn quen thuộc gần đó là Phúc Lạc Gia và Hoàng Y. (đường số 1, P. An Lạc A, Q. Bình Tân). Con mồi đã mắc bẫy! Chỉ đợi có thế, 3, 4 xe đồng bọn của chúng là các tên cản đường, bảo kê bám theo và đợi sẵn trước cửa khách sạn. Khi khách vừa cởi quần áo là ả gái chộp ngay lấy, chạy ra cửa có xe tên nài chờ sẵn và tẩu thoát. Nếu khách đuổi theo thì đám đồng bọn có nhiệm vụ đánh để cản đường. Hoặc có khi ả gái ngồi sau xe móc túi của khách, khi đến cửa khách sạn là leo lên xe đồng bọn rồi chuồn êm. Có khi chèo kéo mà khách từ chối không chịu đi gái, thì bọn chúng ép cho té xe rồi trấn lột tài sản. Như vào đêm 11-5-2008, người dân trên đường Lê Tuấn Mậu chứng kiến cảnh một thanh niên bị gần cả chục tên vác gậy gộc đuổi đánh cho đến khi ngã gục trước tiệm games online Ngân Khang.

21 giờ 30, trời mưa rả rích, đây chính là giờ cao điểm mà đàn em các băng nhóm đi “câu” mồi. Càng về khuya nơi đây càng không được yên tĩnh với những tiếng rồ ga điên cuồng trên đường, mỗi lần như vậy là dấu hiệu cho biết bọn chúng vừa “ăn” được hàng. Đám gái tiếp thị, bọn canh đường, bảo kê, nài chở gái lượn lờ trên các con đường quanh công viên như đi hội. Những chiếc xe máy mang BS: 52N3-1734, 52L5-8544, 52T7-2885, 62H6-0415... đều được chúng đôn lên thành xe phân khối lớn để dễ bề phóng nhanh, lạng lách đuổi theo con mồi và tẩu thoát nếu có sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Những BS xe như thế vài ngày lại được bọn chúng thay đổi, gắn BS giả khác. Xe mà chúng sử dụng phần lớn đều phải thuê lại của các tay anh chị cầm đầu băng nhóm, mỗi đêm phải trả 80 đến 100 ngàn đồng. Ngoài ra, đám gái mại dâm, bảo kê, nài gái phần nhiều cũng là con nghiện, đều phải mượn tiền của tên đầu sỏ với lãi suất cắt cổ 60%/ tháng. Chính vì vậy, để có tiền trả nợ góp hàng ngày và có tiền phê thuốc, bọn chúng đêm nào cũng ra đường thực hiện những vụ cướp táo bạo, liều lĩnh. Cặp nam nữ đi trên xe BS: 53S6-8826 có nhiệm vụ canh đường và cản đường, đảo đi đảo lại liên tục. Vừa lúc, một chiếc SH trờ tới, ả gái luýnh quýnh xuống xe, năn nỉ tên thanh niên mặt mày bặm trợn: “Anh cho em thêm một ngày, dạo này em ế quá, mai sẽ trả cho anh liền”. “Mai mà mày không trả là coi chừng tao!”. Những cuộc đòi nợ như thế vẫn thường xuyên diễn ra.

Cầm đầu các băng nhóm hoạt động tại đây là: Cù Minh Hải, Sáu Đài Loan, Mạnh “đen”, Phúc, Út “chợ”, Ngọc “mập”, Dung... Mỗi băng có khoảng trên chục tên. Cứ khoảng từ 5 giờ chiều trở đi, đám đầu sỏ ngồi tụ tập tại khu vực bãi giữ xe trong công viên Phú Lâm. Chúng ở đó để điều động đường đi nước bước cho đám đàn em và ra lệnh rút nếu phát hiện có lực lượng chức năng đi tuần, có khi chúng cũng trực tiếp “lên đường” đi “ăn” hàng để ra oai với đàn em. Trong đó nổi lên hai băng khét tiếng là Cù Minh Hải và Sáu Đài Loan. Gia đình của Cù Minh Hải có một lý lịch đặc biệt với bề dày thành tích bất hảo. Vợ Hải là Yến đã bị đi tù vì bán bia ôm và chứa mại dâm. Con trai Hải là Cù Minh Dũng cầm đầu băng pê đê giả gái khét tiếng chuyên trộm cướp và chiếm đoạt tài sản tại công viên Phú Lâm, đã bị CATPHCM triệt phá trong một chuyên án vào cuối tháng 12-2007. Một thành viên khác là Cù Minh Bảo (con Hải) cũng cầm đầu một băng nhóm thực hiện vụ cướp sòng bài vào tết năm 2006 đã bị bắt và đang phải gỡ lịch trong tù. Hai đàn em của Cù Minh Bảo là Tư Lô và Tí Bé giờ lại là hai cánh tay phụng sự đắc lực cho Cù Minh Hải trong việc chăn dắt gái, bảo kê tại khu vực công viên Phú Lâm.

GIANG HỒ CŨNG CÓ... "ĐỒNG PHỤC"!
ặc điểm của chúng là đàn em các băng Sáu Đài Loan, Mạnh “đen”, Cù Minh Hải chuyên đi xe Dream, băng Phú đi xe Wave đội nón bảo hiểm trắng. Dung chuyên đi xe Attila màu đỏ, là mẹ mìn duy nhất cầm đầu một băng nhóm. Đặc biệt băng của Sáu Đài Loan và Phú có 2 cặp nữ chuyên đi chung với nhau, bọn này đều là dân nghiện, chúng lượn lờ trên đường để chào mời khách, nhưng nhiệm vụ chủ yếu vẫn là dàn cảnh va quẹt xe cho con mồi ngã xuống đường để đồng bọn đến hôi của, trấn lột. Từ 11 giờ khuya đến 5 giờ sáng còn xuất hiện một băng pê đê, phấn son lòe loẹt, nhưng hành động cũng liều lĩnh, táo bạo không kém các băng nhóm khác. Các băng này cũng phân chia địa bàn, nhưng khi bám theo con mồi thì chúng vẫn hoạt động chồng lên các tuyến đường của nhau. Có khi gặp được con mồi “ngon”, chúng tranh giành nhau, không thỏa thuận được thì y như rằng hôm sau sẽ có những cuộc thanh toán rùng rợn.

Để tiêu thụ ĐTDĐ cướp được, có một băng nhóm khoảng trên chục tên chuyên đi mua hàng loại này, chúng đi xe máy đến tận nơi bọn cướp vừa “ăn” được để mua ngay “hàng tươi”. 23 giờ 5, chúng tôi thấy một cặp nam nữ đang ngã giá chiếc ĐTDĐ vừa cướp được. Chúng “giao dịch” nhanh chóng và ngang nhiên trên đường. Số tiền bán được sẽ chia phần nhiều cho tên đầu sỏ, tiếp đến là nài gái, bảo kê; gái sẽ được nhận một phần rất ít còn lại và còn phải chia cho đám canh đường, cản đường.

Ngoài ra còn có một số gái mại dâm “mồ côi” (không có băng nhóm bảo kê) hành nghề tại khu vực này. Chúng tôi bắt chuyện với một gái mại dâm tên P. đang đi thất thểu, mệt mỏi trên đường. P không nhập bọn với băng nhóm nào tại đây. Nhiều lần chúng bắt P. phải tiếp tay để cướp tài sản của khách, nhưng P. nhất quyết không nghe theo nên bị chúng đánh đập không thương tiếc. Vì mẹ già bệnh tật, chồng bỏ và một nách nuôi đứa con thơ nên cứ sau vài ngày trốn chui trốn nhủi, P. lại phải lần mò ra đây để đi khách. Đồng cảnh ngộ như P. còn có một vài gái mại dâm khác cũng hoạt động riêng lẻ.

Nhiều người dân tại khu vực này bất bình khi bọn cướp, trấn lột ra tay ngang nhiên, liều lĩnh, nhưng nếu ai lên tiếng sẽ bị bọn chúng trả thù không nương tay. Cách đây hơn một tuần, có người khách ăn hủ tiếu gần công viên Phú Lâm. Cùng lúc hai tên đàn em của một băng nhóm cũng ăn tại quán. Do người khách nhìn bọn chúng nên đã bị hai tên này lao vào đánh đấm túi bụi. Thấy vậy, anh H. là người trông coi vườn kiểng ở công viên vào can. Hai tên này bỏ đi, sau đó chúng kéo thêm cả chục tên đồng bọn quay lại tìm H. để thanh toán. Hậu quả là H. bị chúng đánh thương tích khắp mặt mũi, chấn thương nặng vùng đầu. Chúng còn xé rách quần của H. để cướp chiếc ĐTDĐ trị giá 7 triệu đồng.

Cuối tháng 1-2008, một số tên lợi dụng vụ va chạm giao thông trên đường Lê Tuấn Mậu để trấn lột ĐTDĐ của nạn nhân. Người dân thấy vậy tri hô và bắt giữ chúng giao công an xử lý. Sau đó, băng nhóm của chúng đã quay trở lại tìm những người đã chỉ điểm để trả thù. Trong đó có một cô gái làm nghề đấm bóp trong công viên bị chúng đánh và trừng phạt bằng cách dùng xe máy cán qua chân làm cô gái bị thương rất nặng. Cho đến khi lực lượng của Phòng CSĐTTP về TTXH xuống can thiệp thì cô gái mới được cứu thoát.

BAO GIỜ MỚI TRỞ LẠI YÊN BÌNH?
Các tuyến đường xung quanh công viên Phú Lâm vào ban đêm bị bao phủ bởi những lùm cây, ánh sáng không đủ nên gái mại dâm lợi dụng những chỗ tối này để đứng đường. Nhiều băng nhóm tội phạm trước đây hoạt động tại địa bàn “cây Da Sà”. Từ khi lực lượng chức năng kiên quyết xóa sổ khu vực buôn bán ma túy, có thể nói là lớn nhất trên địa bàn thành phố về tệ nạn này thì bọn chúng đã dạt về công viên Phú Lâm để chăn dắt gái mại dâm và cướp giật, trấn lột từ nhiều năm nay. Ngoài ra công viên Phú Lâm là địa bàn giáp ranh giữa Q6 và Q.Bình Tân nên cũng tạo điều kiện cho bọn tội phạm dễ bề hoạt động, nếu địa bàn kia bị động thì chúng sẽ nhảy qua địa bàn này để tẩu thoát. Ngày 30-5-2007, CAQ6 và CAQ Bình Tân đã có kế hoạch phối hợp trong việc tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm và TNXH khu vực bên trong và xung quanh công viên Phú Lâm. Nhiều lực lượng đã được tăng cường đi tuần tra, kiểm tra. Tuy nhiên chỉ cần lơi là thì các băng nhóm tội phạm tại đây lại rầm rộ và lộng hành hoạt động. Mỗi góc công viên đều có chốt dân phòng, nhưng thậm chí có khi dân phòng xua đuổi chúng không những sợ mà còn dọa chích kim tiêm.

Khu phố 6 thuộc P13Q6 đã bị mất danh hiệu khu phố văn hóa cũng vì tình hình phức tạp tại công viên Phú Lâm. Nhiều gia đình sinh sống trên đường Lê Tuấn Mậu muốn bán nhà, họăc để nhà trống đi nơi khác sinh sống. Chỉ còn một số rất ít hộ kinh doanh ăn uống hoặc công ty mở cửa về hướng mặt tiền đường Lê Tuấn Mậu, còn lại đa số các hộ dân mở cửa để đi đường số 2 phía sau. Họ đã phải sống trong cảnh lo sợ, bất an vì tình hình an ninh trật tự phức tạp ở đây đã quá nhiều năm rồi.
PVCĐ