Nghi vấn trong vụ cháu bé 5 tuổi bị nhiễm HIV
Các Website khác - 25/03/2004

Phường Lán Bè, Lê Chân, Hải Phòng đang xôn xao về tin cháu Phạm Văn Thắng, ngõ 137 Lam Sơn, xét nghiệm bị nhiễm HIV. Nhiều nghi vấn đặt ra cho người hàng xóm, từng xô xát với cha cháu bé hơn 2 năm trước đó. Phải chăng đây là vụ tiêm vi rút HIV vào con để trả thù bố?

Cuối tháng 5/1999, trong một cuộc xô xát, anh Phạm Văn Chiến đã đánh trọng thương anh Nguyễn Xuân Trường, cùng trú tại ngõ 137 Lam Sơn. Vì việc này, anh Chiến phải chịu mức án 3 năm tù, bồi thường tiền thuốc men 4 triệu đồng... Tưởng chuyện xích mích giữa hai gia đình đã được giải quyết xong, nào ngờ ngày 15/11 vừa qua, gia đình anh Chiến nhận được phiếu xét nghiệm, khẳng định con anh, cháu Phạm Văn Thắng, sinh 1996, nhiễm HIV.

Những hành vi khuất tất

Theo lời bà Đoàn Thị Tính, bà nội cháu Thắng, một năm sau ngày hai gia đình xảy ra xô xát, ngày 1/6/2000, lúc gia đình bà vắng nhà, Nguyễn Xuân Trường đã bế cháu về nhà mình... Một lúc sau, cháu Thắng chạy về khóc: “Cháu bị chú Trường tiêm vào tay...”. Gia đình báo lên Công an phường thì được khuyên là chăm sóc cháu cẩn thận rồi hãy đi khám... Thấy sức khỏe Thắng chuyển biến xấu, gia đình đã đưa cháu đi xét nghiệm. Kết luận ngày 20/9/2001 (của Trung tâm Da liễu Hải Phòng) và phiếu báo sau đó 2 tháng của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đều khẳng định cháu nhiễm HIV.

Về phần Nguyễn Xuân Trường, sau khi biết tin Thắng bị nhiễm HIV, ngày 9/10 đã viết thư cho vợ: “...Phải chăng thằng cu con nó bị làm sao mà vì anh thì gia đình chúng nó đã làm đơn kiện từ cái hồi chúng nó đưa nhau đi khám thử máu sau 3 tháng có kết quả chứ không phải bây giờ... Nếu gia đình nó muốn gặp em nói chuyện gì và cho em xem giấy gì thì anh chỉ mong em nói một câu là tất cả mọi chuyện tôi không biết”.

Theo bà Tính, Trường từng nghiện ma túy và đang ở tù. Gia đình bà cáo buộc Trường cố ý truyền HIV cho cháu Thắng.

Nếu việc này được cơ quan pháp luật Hải Phòng chứng minh, kẻ phạm tội sẽ bị trừng phạt theo tội danh trong Bộ luật Hình sự: Tội cố ý truyền HIV cho người khác (Điều 118).

(Theo Thanh Niên)