Nigeria: Gần 380,000 trẻ em nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 30/05/2006

Trong khi cả nước đang kỷ nhiệm ngày quốc tế thiếu nhi 2006 thì các chuyên gia Nigeria cùng tỏ bày quan điểm lo lắng của mình về số trẻ dưới 5 tuổi bị nhiễm virus HIV từ mẹ ngày một tăng lên trên toàn quốc.

Bác sĩ Chika Ndiokwelu, chuyên gia về HIV/AIDS thuộc trường đại học bệnh viện thực hành Nigeria (gọi tắt là UNTH), trong lễ bế mạc đợt đầu của hai hội thảo đào tạo đầu tiên đã lên tiếng cảnh báo về con số gần 380,000 trẻ em Nigeria dưới 5 tuổi đã nhiễm virus HIV.

Bác sĩ Ndiokwelu còn là một điều phối viên về đào tạo của Uỷ ban phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con (gọi tắt là PMTCT). Theo bà, các em nhỏ vô tội nhiễm bệnh từ chính những người mẹ nhiễm HIV dương tính.

Cũng theo bác sĩ Ndiokwelu, số trẻ em nhiễm HIV dương tính chiếm 10% trong số 3.8 triệu người dân Nigeria nhiễm HIV/AIDS, xu hướng lây nhiễm từ mẹ sang con là một bi kịch mang tính quốc gia.

Bà Ndikwelu cũng tỏ ra hối tiếc về chuyện, mặc dù đã có những dự án mạnh mẽ phòng chống lây nhiễm của chính phủ nhà nước và liên bang cũng như các tổ chức phi chính phủ nhưng vẫn mới chỉ có khoảng 1% số bà mẹ nhiễm HIV dương tính được điều trị thuốc kháng virus, loại thuốc giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Bác sĩ Ndiokwelu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần trợ giúp các sản phụ nhiễm HIV dương tính để cứu các em sơ sinh khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV bằng cách dùng thuốc kháng virus ngay trong thời gian mang thai.

Bà nói: "Tất cả các bà mẹ nhiễm HIV dương tính nên tận dụng công tác điều trị miễn phí dành cho họ của Chính phủ liên bang tại UNTH và tự cải thiện tình trạng sức khoẻ của họ.

Chúng tôi cũng đã vận động các giáo đoàn trong một số nhà thờ và một vài thành viên của lực lượng công nhân vận tải đường bộ tại nhiều công vieenksn ở bang Enugu vì chúng tôi hiểu rằng, cần phải làm điều gì đó thật khẩn thiết để cứu lấy tương lai của Nigeria".

Về phía UNTH, bà Ndiokwelu cho biết, các hội thảo đào tạo là do PMTCT tổ chức, phối hợp với Dự án kiểm soát bệnh AIDS/STI quốc gia, tổ chức tại trường đại học bệnh viện thực hành công nghệ và khoa học bang Enugu và rất nhiều các điểm y tế cấp hai ở bang Enugu, Ebonyi và Akwa.

Đặng Dương theo http://www.thisdayonline.com