Tự do thương mại Mỹ - Thái: Hạn chế người Thái tiếp cận thuốc HIV giá rẻ
Các Website khác - 18/01/2006

Một nhóm nhỏ các nhà hoạt động xã hội Mỹ đã biểu tình bên ngoài văn phòng đại diện thương mại của Mỹ (USTR), yêu cầu tạm ngưng cuộc đàm phán về hiệp định tự do thương mại giữa Mỹ và Thái Lan.

30 đại diện từ các tổ chức phi chính phủ cho rằng, hiệp định tự do thương mại này sẽ khiến các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS của Thái không có điều kiện tiếp cận với các loại thuốc điều trị cùng loại được sản xuất trong nước có giá rẻ.

Đoàn đại diện này cho biết, cuộc biểu tình của họ là biểu hiện tình đoàn kết với hơn 6000 người phản kháng khác cũng đang yêu cầu vấn đề tương tự, họ đã phá bỏ hàng rào bảo vệ xung quanh một khách sạn ở thành phố Chiang Mai, phía bắc Thái Lan hôm thứ tư. Đó là địa điểm nơi các nhà đàm phán Thái và Mỹ tổ chức đàm phán về hiệp định tự do thương mại.

Ông Matthew Kavanagh thuộc Chiến dịch chống AIDS toàn cầu của sinh viên phân tích với phóng viên AFP: “Vấn đề chủ yếu ở đây là nếu hiệp định tự do thương mại được thông qua, các bệnh nhân HIV/AIDS của Thái sẽ không được dùng thuốc điều trị cùng loại giá rẻ nữa vì khi đó, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ của các hãng dược phẩm Mỹ sẽ được đẩy lên”.

Chúng tôi muốn Mỹ đặt vấn đề con người lên trên lợi nhuận của các hãng dược phẩm. Ở đây, vấn đề mạng sống của con người được đặt ra”.

Cũng theo ông Kavanagh thì các đại diện của hơn 30 tổ chức phi chính phủ đã cùng nhau ký vào đơn thỉnh cầu gửi cho USTR, yêu cầu đình chỉ cuộc thương lượng.

Đỉnh điểm của sự phản kháng là khi rất nhiều nhà hoạt động trèo vào những chiếc túi lớn gắn khẩu hiệu: “Trẻ em Thái nhiễm HIV” và “Bị hiệp định tự do thương mại Mỹ - Thái giết chết”.

Hiệp định tự do thương mại được đề xuất là một trong những ưu tiên về kinh tế của Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, lĩnh vực chiếm hơn 40% tổng giá trị sản phẩm quốc nội ở nước này.

Cho tới nay, Thái Lan đã ký kết xong các hợp đồng với Australia, Trung Quốc, New Zealand và đang tiến hành các bước cuối cùng trong thương thuyết với Nhật Bản.

Theo văn phòng đại diện thương mại Mỹ thì quan hệ thương mại Mỹ - Thái trong năm 2004 đã đạt mức 23.9 tỉ đô la Mỹ, cao hơn gần 11% so với năm 2003.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com