15% thanh niên Hà Nội quan hệ trước hôn nhân
Các Website khác - 21/04/2004

(VietNamNet) - Ở Hà Nội, tỷ lệ này tập trung vào lứa tuổi 15-19. Tỷ lệ nạo phá thai tại Việt Nam xếp vào một trong ba nước cao nhất thế giới, trong đó 20% là lứa tuổi thanh niên.

Các số liệu trên được đưa ra tại hội nghị định hướng và lập kế hoạch cho dự án "Phát huy sức mạnh giáo dục là vắc-xin duy nhất hiện có để phòng chống HIV/AIDS trong vị thành niên và thanh niên Việt Nam", tổ chức từ ngày 21/4 tại Hà Nội.

Chờ khám tại một Khoa Sản (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Theo báo cáo của Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Việt Nam đưa ra tại hội nghị, Việt Nam hiện có 23,8 triệu người vị thành niên và thanh niên, chiếm 31% dân số. Ước tính trong mười năm tới, tỷ lệ này sẽ tăng thêm4,8%. Thế nhưng hiện nay, cả nước có đến 5% các bé gái sinh con trước tuổi 18, và 15% sinh con trước tuổi 20. Quan hệ tình dục đã xảy ra ở một số em khi các em ở lứa tuổi 15-24 chưa có những hiểu biết đầy đủ. Số trẻ em dưới 15 tuổi mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục chiếm tỷ lệ 1,16% (đối với bệnh lậu) và 1,5% các bệnh hoa liễu khác. Bên cạnh việc có thai ngoài ý muốn, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục là những tổn thương tinh thần, sa đà vào mại dâm, ma túy...

Còn theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thống kê mới nhất cho thấy có đến 54,79% người trong độ tuổi từ 20-49 nhiễm HIV. Đáng ngại nhất là các thành phần nghề nghiệp trong xã hội như nông dân, công nhân, công chức và cả học sinh, sinh viên đã nhiễm HIV. Thanh niên khám nghĩa vụ quân sự có xét nghiệm dương tính với HIV là 1,31%, trong khi tỷ lệ này ở các bà mẹ có thai là 0,39%.

Phát biểu tại hội nghị, GS Viện sĩ Phạm Song, chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam cho biết: Dự án nêu trên tập trung vào mục tiêu: Tạo ra môi trường thuận lợi từ nhà hoạch định chính sách quốc gia, chính quyền địa phương, gia đình, học đường, xã hội để vị thành niên - thanh niên chủ động tham gia và được cung cấp thông tin, dịch vụ, dẫn đến tự nguyện giải quyết vấn đề của mình.

  • L.H