Cần ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS trên đảo Zanzibar
Các Website khác - 24/03/2006

Cuộc chiến chống HIV/AIDS ở Zanzibar sẽ không bao giờ thành công chừng nào mà nạn buôn bán rượu và mại dâm vẫn còn phát triển ồ ạt trên hòn đảo này, đó là quan điểm của các lãnh tụ Hồi giáo nơi đây.

Sheikh Azzan Khalid, phó trưởng nhóm truyền bá đạo Hồi ở Zanzibar cho rằng: "Zanzibar có thể đã không dính líu tới đại dịch HIV/AIDS nếu các tín đồ đạo Hồi trung thành với những giáo lý tôn giáo của họ, nhưng quan trọng hơn là nếu như chính phủ thật sự sát sao trong công tác quản lý việc hình thành lan tràn các quán rượu, nhất là ở những vùng đông dân cư. Truyền hình trong nước chính là một nhân tố chủ yếu dẫn tới thoái hoá đạo đức tinh thần khi giới thiệu nhiều chương trình kích động tình dục".

Zanzibar là hòn đảo bán tự trị của Tanzania với dân số chỉ dưới 1 triệu người, chủ yếu là người theo đạo Hồi. Hiện tại, mức lây nhiễm HIV ở Zanzibar vẫn duy trì thấp hơn đáng kể so với tỉ lệ 7% trên lục địa. Chuyên gia dịch tễ học cao cấp của chính phủ kiêm điều phối viên giám sát Ameir Khamis ước tính, cho đến cuối năm 2005 sẽ có khoảng 8,000 người dân Zanzibar nhiễm HIV/AIDS, cao hơn mức 6,000 trong năm 2002.

Anh Ali Abdurrahman, một cư dân vùng Stone Town, trung tâm thành thị chính thức của Zanzibar nói: "Các nhà hoạt động HIV/AIDS cho chúng tôi biết, các quán rượu, nạn mại dâm, nghèo túng và thiếu hiểu biết chính là một trong các nguyên nhân làm lây lan virus HIV. Nhưng ít nhất là các nhà cầm quyền đã làm được gì để kiểm soát tình trạng bùng phát quán rượu như nấm mọc sau mưa và nạn mại dâm trên đảo chưa?".

Trong buổi hội thảo về HIV/AIDS gần đây dành cho các cư dân trong vùng do Hiệp hội Stone Town Heritage tổ chức, anh Abdurrahman lưu ý: "Chúng ta đã tiến hành hàng trăm buổi hội thảo và hội nghị chuyên đề, nhưng chưa có tiến bộ nào được ghi nhận trong lĩnh vực kiểm soát sự lây lan đại dịch, các số liệu vẫn chỉ cho thấy mức gia tăng mà thôi. Rõ ràng chính phủ vẫn chưa nghiêm túc trong việc giải quyết những nguyên nhân tất yếu làm nảy sinh đại dịch".

Anh cho biết: "Vào cuối những năm 1980, cả Zanzibar may ra mới chỉ có 10 quán rượu nhưng nay số đó đã tới hàng trăm; đảo Zanzibar đã từng không có gái mại dâm nhưng rồi bây giờ nó gần như là một công việc hợp pháp trên đảo".

Ông Khalid cho rằng đại dịch HIV/AIDS sẽ còn tiếp tục lây lan chừng nào chính phủ vẫn còn cấp phép hoạt động cho các quán rượu và không quan tâm tới chuyện kiểm soát mức tăng của hoạt động mại dâm trên đảo.

Trong các buổi cầu kinh tại nhà thờ trên đảo, các Imam thường kêu gọi con chiên hãy tránh xa tình dục ngoài hôn nhân. Họ tỏ rõ phản ứng trước tình trạng ngày càng nhiều số quán bar mọc lên, chỉ trích việc đưa quá nhiều các quảng cáo về đồ uống có cồn bất chấp việc chính sách của chính phủ nghiêm cấm điều này.

Ông Fadhil Soraga, thuộc văn phòng Mufti của Zanzibar (học giả Hồi giáo cao cấp) chuyên trách về các vấn đề Hồi giáo trên đảo bình luận: "Chỉ bằng cách kêu gọi nhân dân không tham gia hoạt động tình dục phạm pháp và không uống rượu sẽ giúp chống lại hiệu quả đại dịch HIV/AIDS".

Đặng Dương theo http://allafrica.com