Chyuện về một phụ nữ chết vì AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Cách nay 10 năm, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, N.T.T.N. (SN 1971, ngụ xã L., huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) nghe theo lời một phụ nữ qua Campuchia làm ăn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Sang tới nơi, N. bị dụ dỗ bán vào một nhà chứa. Sau bốn năm bị các chủ chứa “chuyển nhượng” đến cả chục động, N. đã trở thành món hàng mua vui cho không biết bao nhiêu khách làng chơi, đủ mọi thành phần, trong đó có cả người Việt Nam. N. kể lại, có lúc cô phải thức trắng suốt mấy đêm liền để phục vụ khách nhưng tiền bạc thì bị bọn chủ chứa, ma cô lấy hết. Suốt bốn năm, từ một thôn nữ xinh đẹp, N. trở nên tiều tụy, hốc hác, giống như một thể xác không hồn. Cô dành dụm được mấy trăm đô la cũng bị bọn ma cô lấy sạch.

Năm 1996, N. may mắn thoát khỏi nanh vuốt của bọn buôn người, trốn về quê, lấy chồng và có một đứa con trai nay đã được 5 tuổi. Do cuộc sống quá nghèo nên N. lén lút chồng tiếp tục hành nghề ở khu vực Cầu Trắng thuộc thị xã Sóc Trăng. Phát hiện vợ làm cái nghề "xấu xa", chồng N. liền làm đơn ly dị rồi đưa con về sống ở Vĩnh Long và có vợ khác. Đầu năm 2001, N. chuyển sang nghề bán vé số, làm móng tay dạo ở khắp nơi kể cả khu vực chợ Bún Tàu bên kia sông thuộc huyện Phụng Hiệp - Cần Thơ.

Đầu tháng 8-2002 vừa qua, N. đã qua đời ở tuổi 31 sau khi vật lộn với nhiều chứng bệnh mà cô mắc phải cùng một lúc như tiêu chảy kéo dài, sốt kéo dài, và cả bệnh lao rất nặng... N. được xác định bị nhiễm HIV, sau một thời gian ủ bệnh đến nay đã bộc phát dẫn đến tử vong. Vào tháng 6-2002, N. bị viêm mũi do trước đây làm thẩm mỹ nên cô đến Bệnh viện đa khoa tỉnh khám, điều trị. Tại đây, N. được phát hiện bị nhiễm HIV/AIDS thời kỳ thứ ba (chuyển sang gia đoạn AIDS). Ngày 2-8-2002, trạm y tế xã nhận được công văn thông báo của bệnh viện để quản lý, theo dõi N. nhưng chỉ 10 ngày sau thì cô ta tử vong.

Cái tin N. bị chết do căn bệnh thế kỷ AIDS khiến dư luận tại địa phương xôn xao trong suốt hai tháng qua. Lẽ ra nếu N. giữ kín chuyện mình bị nhiễm HIV/AIDS thì sẽ chẳng có gì xảy ra bởi chẳng ai biết được cô có bệnh hay không. Đằng này, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, N. trở nên hoang mang, lo sợ, đem chuyện của mình kể cho một số người nghe. Một số xe ôm thuật lại chuyện N. tiết lộ với nhiều chi tiết giống nhau: cô ta đã từng quan hệ với hàng chục người như xe ôm, công nhân nhà máy đường, một số thanh niên tại địa phương... Hàng ngày đi bán vé số dạo, N. sẵn dịp “tiếp thị” với khách, thỏa thuận tối đến điểm hẹn với giá rất bình dân. Một người xe ôm từng quan hệ với N. khi nghe cô ta chết vì AIDS sợ đến nỗi muốn phát bệnh, còn vợ khi biết chồng quan hệ với cô gái SIDA (AIDS) đòi ly dị và bồng con về nhà mẹ ruột tá túc. Ba anh xe ôm khác đều có gia đình cũng đã thú nhận việc quan hệ với N. vài lần... Chẳng ai có can đảm đi xét nghiệm vì lỡ bị thì cuộc sống của họ và cả gia đình rồi sẽ ra sao. Quả thật, khi biết được chuyện này chính chúng tôi cũng phải bối rối. Tội cho những những người lao động nghèo, một nắng hai sương, làm ăn cật lực mới kiếm được tiền nuôi vợ con, gia đình. Thế nhưng, chỉ trong một lúc thiếu kiềm chế, họ phải trả giá khi bị cô N. "chia sẻ HIV".

Không chỉ những người ngoài lo sốt vó, ngay cả chồng của N. khi biết tin cũng đứng ngồi không yên. Còn người vợ kế thì miệng luôn khấn nguyện chồng không nhiễm căn bệnh thế kỷ từ cô vợ cũ để chị ta khỏi bị lây chuyền! Nhưng hy vọng này xem ra rất mong manh. Cả đứa con của N. cũng đã có biểu hiện một số triệu chứng của căn bệnh AIDS, kể cả bệnh ngoài da cũng không chữa được.

Từ khi trở về quê đến nay, chẳng biết N. đã quan hệ với bao nhiêu khách; trong đó, số sử dụng biện pháp an toàn chắc không phải là nhiều khi mà sự hiểu biết về căn bệnh thế kỷ của họ còn hạn chế. Dễ nhận thấy, những câu chuyện tương tự như cô N. đã, đang và sẽ xảy ra ở khắp nơi với những hậu quả gây ra cho gia đình và xã hội không thể lường hết. Qua bài vết này, một lần nữa, chúng tôi rất mong mọi người phải nâng cao cảnh giác, luôn biết giữ mình và tìm sự an toàn trước căn bệnh thế kỷ đang hoành hành và chắc chắn một điều: nó không từ một ai.

Văn Cương