Ghana: Yêu cầu đại biểu quốc hội báo cáo giải ngân quỹ chống AIDS
Các Website khác - 16/12/2005

Cho tới thời điểm này mới chỉ có 16 đại biểu trình báo cáo của mình lên tổng giám đốc của uỷ ban.

Tiến sĩ Akoto Osei, phó bộ trưởng bộ tài chính và kế hoạch kinh tế cho biết, ông đã tham gia ký kết hợp đồng giữa chính phủ Ghana và hiệp hội phát triển quốc tế với số tiền 13,900,000 (tương đương 20 triệu đô la Mỹ) dành cho chương trình chống HIV/AIDS nhiều phần.

Ông Osei cho biết, nếu các đại biểu quốc nhiệm kỳ trước không nộp báo cáo chi tiêu sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới những đại biểu của nhiệm kỳ này, nhất là các thành viên quốc hội mới.

Cũng trong báo cáo gửi quốc hội, uỷ ban cho biết, dự án chống HIV/AIDS nhiều phần được thiết lập nhằm giảm tỉ lệ lây nhiễm trong các nhóm có nguy cơ cao và trong dân cư nói chung. Thêm nữa, dự án cũng nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch lên hệ thống y tế và kinh tế - xã hội cũng như người bệnh. Dự án còn nhằm khuyến khích lối sống lành mạnh, nhất là trong lĩnh vực sức khoẻ giới tính và sinh sản của người Ghana.

Báo cáo của Uỷ ban nhận định những vấn đề chỉ thị mục tiêu chủ chốt của dự án. Trong báo cáo có nêu tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm dân tuổi từ 14 đến 15, từ 15 đến 24; tỉ lệ đến trường của trẻ mồ côi vì đại dịch AIDS tương quan với trẻ không mồ côi tuổi từ 10 đến 14; tỉ lệ nam và nữ giới quan hệ tình dục có nguy cơ lây nhiễm cao trong 12 tháng vừa qua, tỉ lệ tiền quỹ trong tổng ngân sách chống AIDS quốc gia chi cho các hoạt động phòng chống với các nhóm nguy cơ cao có chọn lọc, gái mại dâm, người đồng tính và tù nhân.

Cũng theo đánh giá của Uỷ ban thì với những dịch vụ chăm sóc và phòng chống dịch bệnh của Uỷn ban chống AIDS Ghana, gần 100% dân số nước này đã biết về đại dịch HIV.

Hiện tại, qua chương trình chống AIDS nhiều phần (MAP), trên 3,000 tổ chức cộng đồng (CBOs), tổ chức phi chính phủ (NGOs), MDAs, khu vực tư nhân và các viện hàn lâm đã được cấp quỹ phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục.

Tổng giám đốc của Uỷ ban chống AIDS Ghana cho biết, năm 2002, 90 quận và cả 10 khu vực trong nước đã có một người trung tâm được đào trạo về theo dõi và đánh giá dịch bệnh. Và đến năm 2003, đã có 10 khu vực và 110 quận hoàn thành đào tạo người trung tâm trong công tác giám sát và đánh giá tình hình.

Chỉ còn 28 quận mới được thành lập năm 2005 thì những người trung tâm ở đó vẫn chưa được đào tạo.

Vị tổng giám đốc cũng cho Uỷ ban biết thêm thông tin về việc cho tới cuối năm nay, Bộ thương mại và kế hoạch kinh tế đang chuẩn bị đào tạo nhân viên y tế cho tất cả các bệnh viện trong khu vực, giúp các nhân viên này có khả năng quản lý thuốc kháng virus và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Về vấn đề Uỷ ban chống AIDS Ghana thanh toán khoản nợ IDA 25 triệu đô la Mỹ, đây là khoản tiền chi cho các hoạt động của Uỷ ban chống AIDS 4 năm trước, vị tổng giám đốc cho biết, Uỷ ban tới nay vẫn gửi đều đặn các báo cáo kiểm toán cho tổng kiểm toán và các uỷ viên hội đồng.

Ông này cũng cho biết, họ đang chuẩn bị một báo cáo hoàn thiện lần cuối có đầy đủ thông tin chi tiết về các giao dịch tài chính và báo cáo kiểm toán.

Uỷ ban cho biết, để chuẩn bị chống trả lại đại dịch trong vòng 5 năm tới, công tác chuẩn bị cho chương trình chống AIDS nhiều phần đã được triển khai.

Các công tác này sẽ gồm việc thực thi một dự án tiếp theo nhằm củng cố CBOs đảm nhận hoạt động và đảm bảo mở rộng nhanh hơn diện thực thi các hoạt động chống HIV/AIDS trên toàn quốc.

Uỷ ban chống AIDS Ghana cho rằng, với tỉ lệ lây nhiễm HIV toàn quốc hiện nay là 3.1% thì cần phải duy trì ở mức đó, nhưng tốt hơn nữa là giảm dần. Để làm được điều này cần phụ thuộc rất nhiều vào công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết về những nhân tố góp phần làm lây lan đại dịch, tiến hành các nghiên cứu hiệu quả những nhân tố đó và phụ thuộc vào lòng nhiệt tình tài trợ của các đối tác phát triển (nhất là Ngân hàng thế giới) cho Ghana.

Đỗ Dương theo http://allafrica.com