Kenya: Cần quan tâm đến trẻ mồ côi vì đại dịch AIDS
Các Website khác - 17/05/2006

Kenya đã đạt được thành tựu đáng kể trong công tác làm chậm tốc độ phát triển của đại dịch HIV/AIDS song đất nước này vẫn phải lưu tâm rất nhiều tới những tác động khủng khiếp của đại dịch này, trong đó phải tính đến chính sách dành cho những trẻ em mồ côi.

Đây là quan điểm mà một đại sứ của LHQ chuyên trách phòng chống đại dịch HIV/AIDS ở châu Phi đưa ra tại Nairobi.

Theo các điều tra mới nhất tỉ lệ lây nhiễm ở Kenya đã giảm từ 14% năm 1999 xuống còn 6%. Thế nhưng, khi trả lời báo giới hôm thứ bảy tại thủ đô của Kenya, ông Stephen Lewis khẳng định, "những hậu quả về con người mà đại dịch gây ra vẫn còn rất thê thảm".

Cũng theo ông này thì cần phải dành nhiều quan tâm đặc biệt hơn nữa với cảnh ngộ của các em nhỏ có cha mẹ chết vì đại dịch AIDS.

Những khó khăn đang đè nặng lên cuộc sống các gia đình, lên vai những người bà phải một thân một mình nuôi các cháu nhỏ mồ côi mà chẳng có bất cứ nguồn thu nào.

Ông này còn cảnh báo, tình trạng của trẻ mồ côi còn tiếp tục càng lâu thì những khó khăn do nó gây ra trong tương lai càng khó giải quyết.

Vị đại sức đặc mệnh này đã nhấn mạnh yêu cầu với các nhà tài trợ hãy hỗ trợ Chương trình lương thực thế giới của LHQ (gọi tắt là WFP), vì ông cho rằng "chẳng dễ gì để uống được thuốc kháng virus với một cái dạ dày lép kẹp".

Trong suốt chuyến thăm tới Kenya, ông này cũng đã ghé qua một trung tâm điều trị tổn thương sau cưỡng bức ở bệnh viện quận Thika, gần Nairobi. Theo ông, đây là một mô hình hoạt động tích cực và cần được thi đua với các khu vực khác trong nước.

Trong tháng tư, Bệnh viện quận Thika đã điều trị được 46 ca bị cưỡng bức, gần một nửa trường hợp trong số này (22 em) là trẻ em. Ông Lewis phẫn nộ cho biết, ông thực sự bất bình trước tỉ lệ các vụ cưỡng bức xảy ra nói trên, ông cho rằng, "bạo lực tình dục chính là một nhân tố nguy hại làm tồi tệ hơn tình trạng của đại dịch thế kỷ".

Đặng Dương theo http://allafrica.com