Lối sống lành mạnh tại Ghanaian
Các Website khác - 19/10/2005

Ngày hôm qua trong  tờ tuần báo “Gặp gỡ báo giới” ở Accra, Bộ trưởng giải thích: “mô hình mới tập trung chủ yếu vào các biện pháp cải thiện và phòng ngừa cho sức khỏe, chữa bệnh là biện pháp sau cùng.” Ở Ghana ông phát biểu là chúng ta đã làm nhiều để khống chế căn bệnh nhưng chúng ta vẫn chưa khuyến khích nâng cao sức khỏe cho người dân trong khu vực.

Ông cho biết với giới truyền thông là mô hình mới mà ông nói đến đã được thực  hành 38 năm nay ở Dimona, một cộng đồng African Hebrew ở Israel.

Ông nói mô hình có được đề cập đến dạng như “Ngôi làng của Hòa Bình” và dựa trên các biện pháp phòng ngừa và nâng cao sức khỏe thay vì chữa trị.

Tiếp nhận những kiến thức từ bài thực hành ở Dimona làm ví dụ, Major Quashigah cho biết việc áp dụng phương pháp này đã loại bỏ hiệu quả những căn bệnh phổ biến và không phổ biến đang được chữa trị ở Châu Phi hôm nay.

Những bệnh mà ông nói bao gồm bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt, tử vong trong bụng mẹ, , HIV/AIDS và sốt rét.

Phương pháp này hiện đang được áp dụng ở Benin, ECOWAS, một người láng giềng của Ghana. Trong chủ trương nâng cao sức khỏe, bộ trưởng cho biết bộ sức khỏe sẽ hợp tác với nhiều bộ khác để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe công chúng, cung cấp nước sạch an toàn và tăng cường dinh dưỡng trong khẩu phần ăn an toàn.

“Thức ăn dinh dưỡng và thức ăn an toàn là một  trong những nhân tố quan trọng quyết định sức khỏe. Bộ sẽ làm việc chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp thực phẩm, bộ giáo dục, viện nghiên cứu thực phẩm và khoa khoa học thực phẩm trong các trường Đại học để đảm bảo con người ăn để sống, không phải sống để ăn và chết. Thậm chí tôi gợi ý là nên đưa môn thực phẩm dinh dưỡng trở thành một trong những đề tài cốt lõi trong chương trình giáo dục hàng ngày của chúng ta.”

Ông cũng khuyến khích tập thể dục điều đặn, nghỉ ngơi, giải trí và vệ sinh cá nhân. Đối với các biện pháp ngăn ngừa bệnh, Maj. Quashigah nói về hệ miễn dịch, nơi làm việc an toàn và các tai nạn trên đường.

Đối với vấn đề các tai nạn phát triển ngày càng nhiều trên đường, Bộ trưởng nói: “Bộ Sức khỏe sẽ phối hợp với Bộ giao thông vận tải để đảm bảo an toàn và củng cố trật tự trên đường phố.” Cụ thể hơn, Bộ sức khỏe sẽ cho tiến hành xét nghiệm không báo trước các lái xe môtô để đảm bảo sức khỏe của họ có thích hợp với các điều kiện lái xe không.

Major Quashigah cũng cho biết các liệu pháp dược thảo sẽ là một biện pháp làm giảm lượng trao đổi ngoại tệ để nhập thuốc.

Ông nói: "Các thuốc từ dược thảo sẽ nhận được sự nâng đỡ của các tổ chức khoa hôc, vệ sinh, sẽ hấp dẫn từ khâu đóng gói, dán nhãn, marketing cho đến cung cấp thông tin. Các công ty dược phẩm trong nuớc sẽ được khuyến khích để hỗ trợ các nhà sản xuất thuốc từ dược thảo để có thể  đảm bảo tối ưu hóa điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất thuốc.

Để đi trước một bước, các nhân viên sức khỏe sẽ là những người nhận thức đầu tiên của liệu pháp mới thông qua hội nghị quốc gia được tổ chức vào nămnay ở NHIS, hội nghị sẽ đưa ra phương pháp mới và sự thích hợp của dinh dưỡng, nước sạch và thể dục trong cuộc sống con người.