Nghĩa tử là nghĩa tận
Các Website khác - 19/04/2004

Cơ sở mai táng của đội tại đường Trần Não, quận 2
TTO - Đội mai táng từ thiện của Hội chữ thập đỏ quận 2 gồm khoảng 12 người. Họ mưu sinh bằng nhiều nghề và đến với công việc này bằng một tấm lòng.

Người nhỏ tuổi nhất trong đội chỉ mới vừa 18, được mọi người thường gọi là "bé Tâm", sống chủ yếu bằng nghề chạy xe ba gác mướn. Những người khác cũng vậy, công việc mai táng chỉ như một "nghề tay trái" và không đòi hỏi thù lao. Và có thể nói người có "công" gầy dựng nên đội mai táng từ thiện này là anh Đặng Kim Nghĩa, đội trưởng của đội.

Trong dòng say sưa của những câu chuyện "làm việc" với người về bên kia thế giới, anh Nghĩa kể: "Công việc của đội mai táng Hội chữ thập đỏ quận 2 không phải chỉ là đối với người chết, mà đối với người sống cũng thật cần phải có nghĩa tình. Vừa rồi, chúng tôi có lo hậu sự cho một người bị chết do nhiễm HIV/AIDS. Để tránh cho gia đình ấy mặc cảm là con cái họ bị xã hội xa lánh, chúng tôi cũng khâm liệm như những người bình thường khác mà không phải bịt mặt, đeo bao tay… Với những kiến thức được tập huấn, chúng tôi hiểu sẽ không bị lây lan căn bệnh quái ác này khi máu ở những vết trầy xước ngoài đã đông khô, chỉ cần sát trùng tay bằng cồn là đủ. Vì vậy mà, người thân của họ có lẽ sẽ bớt đau lòng hơn…".

Khi được hỏi có sợ trước những xác chết hay những hài cốt mà các anh phải đối diện không, anh Nghĩa trả lời không ngại ngần: "Có cái tâm thì người ta sẽ không còn sợ điều gì nữa"…

Hiện tại, hoạt động của đội mai táng từ thiện chủ yếu dựa trên nguồn kinh phí vận động từ các mạnh thường quân. Những trang bị về vật chất cũng như kiến thức cho đội mai táng thực hiện công việc bốc mộ hay lo hậu sự cho những mộ phần, xác chết vô thừa nhận hoặc của gia đình quá khó khăn đều do đội tự trang bị lấy.

BÍCH DẬU