Những người mẹ ở Trung tâm Tam Bình 2
Các Website khác - 04/05/2004

Không giống như những trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật khác, trẻ em ở Trung tâm Tam Bình 2 đều mang trong người căn bệnh thế kỷ- nhiễm HIV/AIDS.

Tấm lòng của những người mẹ

Khi vào trung tâm, phần lớn các cháu đều bị suy dinh dưỡng, sức khỏe giảm sút, đặc biệt là rất dễ mắc các bệnh cơ hội. Trung bình hàng tháng có trên dưới 5 ca phải nằm viện trong thời gian dài và trong suốt thời gian đó các chị phải túc trực 24/24 để chăm sóc các em. Các chị phải luôn trong tư thế sẵn sàng, chỉ cần nghe một tiếng khóc, một tiếng ho hay hơi thở bất thường của trẻ là phải chú ý chăm sóc ngay. Đó là đối với trẻ sơ sinh, còn với các trẻ ở lứa tuổi lớn hơn thì ngoài việc lo miếng ăn, giấc ngủ, các chị còn phải để ý đến sinh hoạt vui chơi của các em để tránh những tai nạn đáng tiếc vì sức đề kháng của trẻ nhiễm HIV/AIDS rất kém. Trong mắt trẻ thơ nơi đây, các cô bảo mẫu đã trở thành những người mẹ. Những cái tên như mẹ Mai, mẹ Liễu, mẹ Hoa đã trở nên quen thuộc với các em.

Ngoài việc phải chăm sóc sức khỏe cho các cháu, các chị phải chú ý bảo vệ sức khỏe của mình bởi đây là môi trường lây nhiễm cao. Trước mỗi ca trực, các chị luôn kiểm tra sức khỏe của mình đặc biệt là các vết trầy xước được băng bó rất kỹ càng. 6 tháng một lần, trung tâm sẽ tổ chức cho các chị đi xét nghiệm máu và mỗi khi cầm được kết quả xét nghiệm trong tay nhiều chị đã thở phào nhẹ nhõm khi biết mình vẫn còn đủ sức khỏe để làm việc.

Dù công việc khó khăn gian khổ như vậy nhưng các chị vẫn vui vẻ vượt qua. Trung tâm vẫn luôn đầy ắp tiếng cười. Nhiều chị chọn công việc này cũng vì lòng thương trẻ và vì phần lớn họ cũng là trẻ mồ côi. Chị Kim Hoa, năm nay 41 tuổi, gắn bó với trung tâm từ khi mới thành lập nói: “Khi tôi chọn công việc này trước tiên là vì lòng thương trẻ và do bản thân tôi cũng là trẻ mồ côi nên thấy cảm thông với tình cảnh của các em”.

Và những mơ ước giản dị

Phần lớn các chị đều không có mơ ước gì cho bản thân mà chỉ mong muốn và hy vọng các cháu tại trung tâm được kéo dài thêm sự sống. Khó khăn lớn nhất với các chị lại chính là việc đối diện với cuộc sống bình thường. Nhiều người khi biết làm công việc này đã nhìn các chị với ánh mắt đầy ái ngại và dè chừng. Cũng vì làm việc trong môi trường này mà rất nhiều chị đã phải chấp nhận quên đi cuộc sống riêng tư, vì theo các chị: “Người ta thấy mình mồ côi mà còn làm công việc này nên không thích”. Chị Phạm Thị Bé, 28 tuổi, may mắn hơn nhiều chị em khác trong trung tâm khi đã lập gia đình, chị cho biết: “Lúc đầu khi biết tôi làm công việc này, anh ấy cũng lo lắng lắm nhưng sau một thời gian thuyết phục, anh ấy đã thông cảm và luôn động viên tôi hoàn thành tốt công việc”. Chị Kim Hoa cũng có mơ ước thật giản dị là mong các em nhỏ luôn có đầy đủ thuốc để vượt qua bệnh tật.

Cũng nói về mơ ước, ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Trung tâm Tam Bình nói: “Chúng tôi luôn mong muốn xã hội nên quan tâm đến trẻ nhiễm HIV/AIDS để chia sẻ nỗi đau của các em và mong mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn với các chị bảo mẫu, những người đã làm việc tận tụy và sống chung với nỗi đau của các em”. Chính vì vẫn còn những định kiến của xã hội xung quanh căn bệnh thế kỷ này nên dù trung tâm đã đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng tấm bảng trước cổng trung tâm vẫn mang dòng chữ: “Trung tâm Nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em Tam Bình, cơ sở 2” mà không hề có một dòng giới thiệu nào về đối tượng chính được nuôi trong trung tâm! Lý giải về việc này, ông Trung cho biết: “Bởi vì nếu những người xung quanh biết đây là trung tâm nuôi dạy trẻ nhiễm HIV/AIDS thì sự xa lánh của họ đối với những người đang làm việc tại trung tâm lại càng tăng lên gấp nhiều lần. Đó cũng chính là nỗi đau của chúng tôi”.