Những số phận vươn lên từ tật nguyền, mồ côi
Các Website khác - 08/04/2004

(VietNamNet) - Nhiều người đã rớm nước mắt khi nghe đại biểu Hội nghị "Biểu dương người tàn tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ" kể về nỗ lực vươn lên của bản thân, sáng nay tại Hà Nội.

Người tàn tật đang đan lát những sản phẩm thủ công.

Đến từ mảnh đất miền Trung nghèo khó xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, sinh viên tàn tật Nguyễn Thị Kim Chi đã làm nhiều người khâm phục. Cha là bộ đội xuất ngũ, mẹ từng là thanh niên xung phong. Do mùa màng thất bát, cha mẹ Chi phải bán ruộng xin vào làm công nhân HTX dệt may. Số phận trớ trêu, 2 tháng tuổi Chi đã bị sốt bại liệt làm teo tóp đôi chân. Gia đình quá nghèo không có tiền chạy chữa, đến 5 tuổi em mới chập chững bước đi nhờ đôi nạng gỗ. Rồi Chi cũng vượt qua bao thử thách để đi học như bao bạn bè khác. Năm học nào em cũng đạt học sinh giỏi. Năm 2002, Chi tốt nghiệp PTTH và thi đậu ĐH Đà Nẵng nhưng ba mẹ không cho đi học vì nhà nghèo. Cuối cùng em đã vào TP.HCM thi vào trường Trung học Lao động - Xã hội, được miễn giảm học phí. Hiện là sinh viên lớp A26-K26 ngành Lao động - Tiền lương của trường và liên tục đạt thành tích xuất sắc trong học tập, được nhận học bổng, được bàn bè và thầy cô quý mến. Ra thủ đô dự Hội nghị tuyên dương người tàn tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc, Chi tâm sự: ''Từ những gì xảy ra với chính mình, em nhận ra rằng, những người không may bị tàn tật muốn tồn tại phải biết vượt qua những mặc cảm thường tình...''.

Cả hội nghị đều xúc động với trường hợp của đại biểu trẻ mồ côi đến từ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Quyết. Mới 7 tuổi, bất hạnh đã ập đến gia đình thân yêu của em. Cả nhà Quyết ăn phải thức ăn bị nhiễm bả chuột. Ông bà nội, bố mẹ và anh trai của em không cứu kịp thời đã vĩnh viễn ra đi. Quyết được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai và may mắn em được các thầy thuốc cứu sống. Sau khi ra viện, em về ở với ông bác (anh trai của ông nội). Quyết lớn lên trong sự thương yêu, đùm bọc của người thân trong họ hàng và hàng xóm láng giềng. Vượt qua tang thương, Quyết trở lại trường đi học trong sự động viên, nâng đỡ của bạn bè, thầy cô. Từ lớp 1 đến lớp 3, em liên tục xếp loại học sinh giỏi và đạt hạnh kiểm tốt. Con đường phía trước của cậu bé mồ côi, bất hạnh còn dài nhưng em hứa với mọi người sẽ quyết tâm học tập tốt đúng như lời cha mẹ, ông bà mong mỏi lúc còn sống...

Người tàn tật luôn mong muốn hòa nhập cộng đồng.

Hội nghị biểu dương người tàn tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ nhất đã hội tụ được rất nhiều đại biểu tàn tật. Nổi bật nhất trong số đó còn có Phạm Thị Thu Thanh, người được mệnh danh là ''cô gái vàng'' trên chiếc xe lăn. Thanh liên tiếp đoạt 3 huy chương vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương 2002 và tại PARA Game 2 vừa qua, Thanh lại giành thêm 2 huy chương vàng. Phạm Thị Thu Thanh đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng ba và được tuyên dương là một trong 10 vận động viên khuyết tật xuất sắc nhất toàn quốc năm 2003. Phạm Xuân Thanh nổi bật nhất trong lĩnh vực kinh tế. Khi đang học năm thứ ba trường ĐH Bách Khoa HN, Thanh bị một tai nạn gây tổn thương tủy sống, 2 chân bị liệt cứng. Thanh vẫn tiếp tục đi học, tốt nghiệp được nhận vào làm việc tại Công ty FPT. Vì quá miệt mài vào công việc, chân của Thanh ngày càng co rút nặng sau 4 lần phẫu thuật. Không ngại, Thanh vượt qua tất cả. Anh cùng bạn bè đứng ra thành lập Trung tâm đào tạo và cung cấp thiết bị tin học, dịch vụ Internet, thiết kế đồ họa, thiết kế Web, lập trình phần mềm rồi thành lập công ty phần mền, sở hữu một phần mềm kế toán bằng tiếng Việt và tiếng Anh rất hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay, Thanh đang ấp ủ hy vọng tạo nên một phần mềm trợ giúp cho người tàn tật Việt Nam với tất cả các dạng tật có thể tham gia vào cộng đồng xã hội và tăng cường cơ hội việc làm cho họ.

Với người tàn tật, người già cô đơn và trẻ mồ côi, trong quá trình hòa nhập và tự tin bước vào cuộc sống của họ không thể thiếu những tấm lòng nhân ái của những người bảo trợ. Ông Lê Minh Đức, Pháp danh Đại đức Thích Định Tánh ở huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh là một tấm gương như vậy. Ông vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn để thuyết phục, vận động được đông đảo bà con đồng tình ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong 8 năm, ông đã làm không biết bao nhiêu việc thiện, đặc biệt tại Chùa Cẩm Phong, nơi ông trụ trì đã tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng 120 người già cô đơn, tàn tật và trẻ mồ côi.

Tham dự Hội nghị biểu dương này, nhiều ý kiến của người tàn tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ mong muốn, trong thời gian tới các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục hỗ trợ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo cho người tàn tật và trẻ mồ côi. Hội nghị cũng ghi nhận nhiều tiếng nói của người tàn tật mong muốn có nhiều những cuộc gặp gỡ, chia sẻ như thế để họ có điều kiện động viên và học hỏi lẫn nhau, cùng hòa nhập trong cộng đồng xã hội, cùng tiếp tục vươn cao, vươn xa.

Hiện nay, trên cả nước có trên 5,1 triệu người tàn tật, chiếm 6,34% dân số. Tính theo hộ gia đình thì có 7,93% số hộ có người bị tàn tật, 87,27% người tàn tật sống ở vùng nông thôn, 12,73% sống ở vùng thành thị. Tính bình quân cứ 100 người tàn tật có 61 người ở độ tuổi từ 16-55. Như vậy, đa số người tàn tật ở độ tuổi lao động, độ tuổi còn khả năng và điều kiện để lao động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, góp phần đảm bảo cuộc sống.

Một tỷ lệ khá cao người tàn tật do hậu quả chiến tranh cùng một lúc bị từ 2 đến 3 dạng tàn tật, họ gặp nhiều khó khăn, cản trở cuộc sống, cần sự giúp đỡ tích cực của gia đình, bạn bè, người thân, cộng đồng xã hội và Nhà nước.

Các nguyên nhân gây nên tàn tật đồng thời cũng là các nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làm cho số trẻ em mồ côi ở nước ta gia tăng, thêm vào đó là đại dịch HIV/AIDS làm cho số trẻ em bị bỏ rơi hàng năm tăng lên, trong số này hầu hết là trẻ em tàn tật nặng, trẻ em thiểu năng trí tuệ, trẻ em bại liệt. Theo con số thống kê mấy năm gần đây cho thấy số trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi của nước ta thường xuyên dao động trong khoảng từ 130.000 đến 140.000 em, trong đó có tới 25% là mồ côi cả cha lẫn mẹ.

  • Thế Lê Vinh