Virginia: Quỹ hỗ trợ trẻ em vô gia cư nhiễm HIV
Các Website khác - 21/06/2005

Cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS xem ra sẽ còn khó khăn hơn gấp nhiều lần khi những người nhiễm bệnh không có chỗ trú ngụ và phải lang thang trên đường phố. Virginia hiểu rõ điều này và đã có ngay những chính sách thích hợp nhằm giải quyết khó khăn này, đây cũng là một sáng kiến nhằm hỗ trợ bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Tổ chức hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS hy vọng với nguồn quỹ 180,000 đô la Mỹ của Ban phát triển thành thị và nhà đất (AIDS/HIV Services Group – ASG) họ sẽ ổn định được phần nào chỗ ở cho những người vô gia cư đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Nguồn quỹ của liên bang này sẽ được giải ngân trong vòng ba năm tới. Mục tiêu ban đầu của quỹ chính là hỗ trợ thêm khoản tiền thuê nhà cho những đối tượng đã nói ở trên.

Bà Kathy Baker, giám đốc ASG giải thích: “Tất cả các bệnh nhân nhiễm AIDS đều phải theo đuổi những chế độ điều trị kéo dài cả đời, việc chi phí cho quá trình điều trị đó chắc chắn sẽ khiến họ ngày một kiệt quệ và rơi vào cảnh nghèo túng, vô gia cư. Chính vì thế, nguồn quỹ của chúng tôi sẽ giúp những bệnh nhân đó có được một khoản tiền trang trải cho chi phí nhà ở. Điều này sẽ có một tác dụng rất sâu sắc đến khả năng làm việc và duy trì những điều kiện sống tối thiểu của họ”.

Bà cũng cho biết thêm, nguồn quỹ này sẽ được phân phát cho khoảng từ bảy đến tám gia đình, cách phân chia tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, ASG sẽ để tâm nhiều hơn tới yếu tố doanh thu của mỗi gia đình, số thành viên trong từng hộ và mức chi tiêu ở từng vùng khác nhau để làm các tiêu chí xét trợ cấp”.

Chỉ có khoảng 10% trong số các trường hợp được xét theo tiêu chuẩn là vô gia cư thường xuyên, do đó sẽ có rất ít gia đình có thể đáp ứng được tiêu chuẩn đó. Bà Baker cho rằng: “Điều kiện đặt ra cho một suất trợ cấp là quá chặt chẽ nên chúng tôi chưa thể tìm kiếm được đủ số người đáp ứng được tiêu chuẩn”.

Theo thông tin từ Hội liên hiệp quốc gia những người vô gia cư thì 36% số bệnh nhân nhiễm AIDS là không có nhà ở.

Trong khi đó, hiện tại với tổng số dân 7,3 triệu người, Virginia đã có số bệnh nhân nhiễm HIV hay AIDS lên tới 17,000 người. Điều này có nghĩa, có hơn17,000 người nhiễm AIDS không có nơi trú ngụ. Đáng buồn là các trường hợp kiểu đó tiếp tục gia tăng trên đất nước này.

Ông Greg Dennis nói: “Sự lây lan và phổ biến nhanh chóng của HIV sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới khi số trường hợp nhiễm bệnh không có dấu hiệu dừng lại, còn số người mắc bệnh tử vong lại không nhiều”.

Và tất nhiên khi đó, nguồn quỹ dành cho họ không thể “màu mỡ” được nữa, nó sẽ tất yếu bị thu hẹp lại. Vấn đề của chúng tôi chính là giúp những con người khốn khổ đó nhận được những gì mà họ cần cho cuộc sống”.

Bà Baker đã phải nỗ lực làm việc liên tục suốt bốn năm để dành được nguồn quỹ của Ban phát triển thành thị và nhà đất. Bà cho biết, nguồn quỹ này là hết sức cần thiết, với việc cắt giảm của nguồn quỹ liên bang và quỹ ở địa phương, khoản tiền dành cho nhà ở bị thâm hụt khá nhiều. Và khoản quỹ này sẽ giúp cân đối lại số tiền đã chi phí đó.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.dailyprogress.com/servlet/satellite?pagename=cdp/mgarticle/cdp_basicarticle&c=mgarticle&cid=1031783363771&path=!news