18.000 tỷ đồng nâng cao chất lượng nhà giáo
Các Website khác - 10/08/2005

(VietNamNet) - Đó là tổng dự trù kinh phí đầu tư thực hiện đề án "Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2005-2010". Kế hoạch triển khai được Ban chỉ đạo quốc gia gồm Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch Đầu tư... tổ chức sáng nay (10/8).

Soạn: AM 512205 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Từ nay đến cuối năm, sẽ có 5.500 cán bộ và 22.500 giáo viên trong 9 tỉnh được tiến hành rà soát, kiểm tra đánh giá (Ảnh: Nguyên Vũ)
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho hay, tổng kinh phí đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng dành triển khai 4 nội dung công việc lớn. Khoản kinh phí này chưa tính đến phí chi cho khảo sát thực hiện năm 2005.

2 nội dung quan trọng là: Xây dựng 2 trường ĐH sư phạm trọng điểm quốc gia, gồm ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP.HCM thành trường có vị trí và tầm cỡ và có chất lượng tương xứng với các trường trong khu vực về đào tạo đội ngũ giáo viên chất lượng cao; Giải quyết chế độ chính sách cho các nhà giáo, các cán bộ quản lý không "đạt chuẩn" không còn đứng trong hàng ngũ giáo dục nữa. Tuy nhiên, việc thực hiện "sàng lọc" phải ghi nhận những thành quả cống hiến của họ để có chế độ đãi ngộ thỏa đáng.

Đổi mới nội dung, chương trình theo đề án "Đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam..." ở tất cả các trường, khoa Sư phạm trong cả nước, đồng thời, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên... là hai phần việc còn lại của đề án.

Theo Thứ trưởng Luận, với những công việc đặt ra như vậy, tổng kinh phí đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng không phải là lớn; trong khi có gần 1 triệu giáo viên và cán bộ quản cần phải được rà soát lại, đào tạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng.

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chương trình giáo dục (Bộ GD - ĐT), bà Nguyễn Thị Minh Phương cho biết: từ nay đến cuối năm 2005, sẽ có 9 tỉnh đại diện cho 7 vùng miền trong cả nước được tiến hành rà soát, kiểm tra đánh giá 28.000 giáo viên và cán bộ quản lý (trong đó 5.500 cán bộ và 22.500 giáo viên).

Kế hoạch thực hiện diễn ra từ 10-30/9 với mức dự trù kinh phí là 1,5 tỷ. Các tỉnh gồm: Sơn La, Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An, Phú Yên, Đắc Lắc, An Giang, TP.HCM và Tây Ninh.

  • Kiều Oanh