Du học sinh tuổi "teen" ngày càng nhiều
Các Website khác - 24/10/2008

Việc du học ban đầu chủ yếu dành cho các bậc học trên đại học và đại học với nguồn kinh phí của Nhà nước hoặc các học bổng. Nhưng hiện nay du học tự túc lại chiếm đa số và tuổi của du học sinh cũng dần hạ thấp.

Lý giải cho xu hướng này, các chuyên gia tư vấn du học cho rằng nền kinh tế VN phát triển, ngày càng có nhiều gia đình quan tâm và mong muốn đầu tư giáo dục cho con cái mình một cách tốt nhất có thể...

Xa nhà từ.... bé

Giữa tháng 9/2008, chị Bùi Thị Hải Lý (Hải Dương) thân chinh đưa con gái mới 12 tuổi là Phương Anh sang Singapore nhập học.

Theo sự giới thiệu của người quen, bé Phương Anh (đã học hết lớp 6 ở Việt Nam) sẽ học một năm tại một trường tư thục chuyên luyện để thi vào trường công lập.

Bé Phương Anh trọ học ngay tại nhà bà hiệu trưởng - hiện cũng đã có hơn chục học sinh khác đến từ Trung Quốc, Việt Nam... trọ học. Chi phí hàng tháng của Phương Anh là 1.200 đôla Sing tiền ăn ở, 1.200 đô la Sing tiền học phí, và Phương Anh được mẹ cho thêm 200 đôla Sing để tiêu vặt - tổng cộng khoảng 30 triệu đồng/ tháng.

Chị Hải Lý cho biết dù tốn kém nhưng chị quyết định cho con đi học ở Singapore vì môi trường học tập tốt.

Chị Lý khoe hai mẹ con vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Tháng đầu tiên Phương Anh đã được cô giáo khen là nhanh nhẹn, tiếp thu tốt. Phương Anh hoà nhập khá nhanh với môi trường mới, dù đôi khi nhớ nhà và thèm các món ăn vặt của VN.

Nếu năm sau Phương Anh thi được vào trường công lập, chị Lý sẽ tiếp tục cho cậu em trai - kém chị 1 tuổi - sang Singapore học.

Những ông bố bà mẹ "dũng cảm" như chị Lý hiện nay không còn hiếm. Chị Võ Thị Kim Hằng, ở Cần Thơ, có con là  Trần Bá Thiện Tùng - lớp 10 Trường THPT Châu Văn Liêm tâm sự: "Khi quyết định cho con tham gia du học theo chương trình Trao đổi văn hóa Mỹ niên khóa 2008 -2009, gia đình tôi cũng hơi lo vì con cũng còn nhỏ. Nhưng thông rồi cũng tìm được một chương trình rất phù hợp với con mình.

Hiện trường con của tôi đang theo học là trường lớn thứ hai của bang Tennesses, với khoảng 6.000 học sinh. Nhà host (gia đình người bản xứ nhận cho du học sinh ở và chăm sóc) đối xử với con tôi bằng tình thân ái như ruột thịt và có trách nhiệm rất cao. Hiện con tôi đã hòa nhập và học tập rất tốt tại môi trường mới này.

Và bản thân cháu cũng rất thích với  cuộc sống hiện tại. Điều này khiến tôi rất hài lòng và yên tâm khi quyết định cho con đi du học ngay từ độ tuổi teen".

Số lượng tăng nhanh

Đó là nhận định của hầu hết các trung tâm tư vấn du học và của cả những chuyên viên phụ trách cấp visa của một số tổng lãnh sự tại TPHCM. Ngày 16.10, Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM vừa công bố đến hết năm 2008 sẽ có 500 du học sinh VN  nhận được thị thực du học tại Canada (tăng 90% so với năm 2007). Và VN hiện đang nằm trong tổng số 25 nước hàng đầu  có du học sinh tìm đến để tiếp thu nền giáo dục của đất  nước này.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Văn Quang - GĐ Trung tâm tư vấn du học của Canada - cho biết: Tỉ lệ du học sinh  VN đến Canada tăng đều đặn trong vòng hai năm qua. Đặc biệt, du học sinh bậc hight school (phổ thông, lớp 9-10 của VN) ngày càng nhiều, đến thời điểm  hiện tại chiếm tỉ lệ 35% và là tỉ lệ cao nhất trong các loại hình du học.

Chị Mai Điệp - Trung tâm Tư vấn du học Cty TNHH dịch vụ Việt Trí, phụ trách "mảng Sing" - cũng cho biết nhu cầu du học sớm ngày càng gia tăng. Riêng năm học này trung tâm đã làm thủ tục cho hơn 100 trường hợp đi Singapore học phổ thông.

Bà Trần Xuân Dzu - Phó GĐ ILA VN - đã lý giải: Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến du học sinh độ tuổi teen ngày càng nhiều đó là nền kinh tế VN phát triển, ngày càng có nhiều gia đình quan tâm và mong muốn đầu tư  giáo dục cho con cái mình một cách tốt nhất có thể. Nếu tính riêng những hồ sơ du học thông qua sự tư vấn của ILA VN, du học sinh bậc học phổ thông chiếm đến 78%, trong đó trường hợp trẻ nhất là một học sinh mới hoàn tất lớp 8.

Tuy nhiên, với vị trí người từng là chuyên viên tư vấn, bà Dzu cũng đưa ra một số lời khuyên, nếu cho trẻ đi du học ở độ tuổi còn nhỏ có một số lợi thế như trẻ sẽ dễ hòa nhập, nhờ thế việc học cũng tốt hơn... Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào bản thân của du học sinh có đủ năng động để hòa nhập không?

Chị Mai Điệp cũng lưu ý rằng: "phụ huynh cần cân nhắc bởi chỉ nên cho con đi du học từ sớm khi ở trong nước em đó đã học khá, chịu khó học, có khả năng tự lập. Nếu không việc cho con xa nhà sớm sẽ phản tác dụng".

Theo Thể Uyên - Ngân Anh
Lao động