Gặp 3 thủ khoa của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền
Các Website khác - 14/06/2008

 

Mẹ Hạnh đang "bật mí" bí quyết học giỏi của cô bé

Cậu thủ khoa và ước mơ du học

Bố là công nhân may, mẹ làm nội trợ, Tuấn Tài lớn lên trong tình thương và sự chăm sóc của gia đình như bao bạn bè khác.

Đạt điểm tốt nghiệp 58,5 trong đó có 4 môn điểm 10 là: Sinh học, Vật lý, Toán, Ngoại ngữ. Tuấn Tài thực sự sung sướng vì không bõ công học tập trong suốt 12 năm qua và thành tích đứng “top” 4 bạn cao điểm nhất TPHCM. Khi trao đổi với phóng viên, trên khuôn mặt cậu và gia đình luôn là những nụ cười rạng ngời. Cuộc hẹn bất ngờ của phóng viên làm cậu không kịp sắp xếp lại bàn học như một “thư viện sách khổng lồ” trong căn phòng nhỏ của gia đình.

Tuấn Tài chia sẻ về phương pháp học tập của mình: “Yếu tố quan trọng là nghe thầy cô giảng và tập trung nhớ kiến thức ngay tại lớp. Mình nghĩ đến giờ giải lao các bạn nên ra sân chơi thật thoải mái để “lên giây cót” cho giờ học tiếp theo, chứ đừng nên lại ngồi “ôm” sách vở”.

Là học sinh chuyên văn của trường, Tuấn Tài tiết lộ bí quyết học văn của mình là nắm được nội dung bài ngay trên lớp, sau đó về nhà ghi lại những ý chính và ghi chú những thông tin bổ sung phù hợp. Ngoài ra, còn phải đọc rất nhiều sách để “ngốn” thêm nhiều kiến thức tổng hợp khác.

Tài cùng tủ sách thân thiết suốt 12 năm học
 
“Em thường đi các nhà sách cũ để tìm những cuốn sách hay ngày xưa mà bây giờ không xuất bản”. Bố và mẹ của Tuấn Tài tuy là công nhân may nhưng rất quan tâm đến việc học của con trai. Hai bác đều cho rằng dù khó khăn về kinh tế nhưng vẫn cố gắng để Tài đủ điều kiện học thật tốt.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng rất vui vẻ của cả nhà với phóng viên “thu hút” mọi người ở khu trung cư nơi cậu sống. Nhiều bác hàng xóm đến chúc mừng Tài và gia đình. Cậu ấp ủ ước mơ nếu hoàn cảnh cho phép và cơ hội đến sẽ ra nước ngoài du học. Nhưng điều quan trọng trước mắt với Tài là vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến để niềm vui được trọn vẹn.

Nữ thủ khoa ít nói

Khuôn mặt Lê Thuý Hạnh hiện rõ với nụ cười nhẹ nhàng. Cô bé rất ít nói khi kể về việc trở thành “người nổi tiếng”. Với số điểm 58,5 Hạnh và gia đình rất hài lòng khi biết kết quả. Cũng giống như Đỗ Tuấn Tài, Thuý Hạnh có 4 điểm 10 với các môn Vật lý, Sinh học, Toán và Ngoại ngữ. Thành tích nổi bật nhưng Hạnh rất khiêm tốn: “ Cũng có nhiều bạn đạt điểm cao như em và chia sẻ cùng chia sẻ niềm vui này.
 
Hạnh bên góc học tập nhỏ xinh của mình
 
Bí quyết học giỏi của Hạnh không ngờ lại đơn giản lắm: “Mẹ mình là cô giáo mầm non nên ngay từ nhỏ mẹ luôn chăm lo, theo sát mình học tập. Còn về bản thân thì mình tự sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Mà mình cũng quan niệm học nhiều không phải tốt đâu nhé. Phải biết chơi hết mình để rồi khi học sẽ tập trung cao độ”. Cô bạn còn tham gia học nhóm với bạn bè, giúp đỡ các bạn học kém hơn, mà vẫn là tham gia năng nổ phong trào trường lớp nữa chứ.

Gia đình luôn muốn cho Hạnh theo ngành của mẹ là giáo viên mầm non. Nhưng cô thủ khoa ít nói lại muốn thử sức với hai trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn và Khoa học tự nhiên - ĐHQG TPHCM. “Việc chăm lo sức khoẻ, khuyên con tập thể thao hay giải trí có ích sẽ tạo tâm lý thoải mái trong khi học” - Mẹ Hạnh chia sẻ.

Và cậu bạn đạt điểm 10 lịch sử

Đó là Trần Anh Tuấn, tổng số điểm thi 58,5 với bất ngờ khi môn lịch sử đã mang về điểm 10 cho cậu.

Mẹ Tuấn cho biết: “Ngoài việc học các môn tự nhiên thì thằng bé thích lịch sử lắm”. Gia đình Tuấn luôn ủng hộ niềm đam mê này của cậu. Thời gian rảnh, mẹ Tuấn thường hỏi về việc học hành và quyển sách nào cậu thích để tìm mua bằng được cho con. Kết quả kỳ thi đã không phụ công miệt mài đèn sách của Tuấn”.

Những bạn trẻ trên chính là niềm tự hào gia đình, thầy cô giáo và biết bao bạn bè của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Bài và ảnh: Xuân Trường