Giảng đường sôi động 20/10
Các Website khác - 19/10/2007
K55 khoa Anh, ĐHSP toàn con gái nhưng vẫn vui.

Lớp đông nam - nữ giới là “thượng đế”

 

Chỉ có 4 hoặc 5 bạn nữ trong một lớp không “hiếm có khó tìm” ở những trường công nghệ hay kĩ thuật. 20/10 được coi là dịp để phần kia của thế giới thể hiện những ưu ái của mình dành cho những bông hoa trong lớp.

 

Nói là đơn giản, nhưng để chuẩn bị chỉ cho khoảng 2 tiếng làm “màu” trước mặt phái nữ, các nam sinh cũng phải chuẩn bị trước đó tầm 4,5 ngày. Công tác chuẩn bị mất khá nhiều thời gian.

 

Đức, lớp K48 khoa Sinh, trường Bách khoa hào hứng: “Chọn quà là công đoạn khó khăn nhất. Phải chọn thứ gì vừa nhìn được lại vừa dùng được. Lúc đầu, bọn mình định “cài” người vào “do thám” xem các bạn nữ thích gì, nhưng sau đó lại thôi vì thấy hơi kì cục. Do đó cả bọn quyết định chọn cho mỗi bạn một cái kẹp tóc hoặc chiếc móc khóa dễ thương hình các con thú. Coi thế thôi, chứ lần nào chọn quà bọn mình cũng mất 2,3 tiếng chỉ để chọn cho 7 người thôi đấy”.

 

Tặng hoa cũng là cả một nghệ thuật. Để dưới ngăn bàn, một bông hoa đỏ thắm cùng với tấm thiệp chúc mừng hoặc ảnh của các bạn nam trong lớp thường được “trọng dụng”. Cách này tuy cũ nhưng ấn tượng đem lại cho phái nữ thì chưa bao giờ “nhạt”.

 

Sau màn hoa và quà, thường các lớp sẽ kéo nhau đi liên hoan vui vẻ hoặc hát hò đến mệt nghỉ. Theo Hiếu, sinh viên lớp Bảo vệ thực vật C, K49, trường Nông nghiệp: “Đấy là cơ hội để lớp cả trai lẫn gái tâm sự nhỏ to, qua đó hiểu nhau hơn và trở thành tập thể đoàn kết. Và biết đâu, sau mỗi cuộc vui này, lớp sẽ có thêm đôi…”

 

Nhưng cũng có lớp chọn cho mình một cách độc hơn, tặng hẳn một đôi vé xem phim cho các bạn nữ để họ có một buổi tối tuyệt vời bên “nửa kia” của mình. Hoa (lớp CLC, Đại học Công nghệ) mỉm cười: “Hôm đó sau khi tặng quà, các cậu ấy đưa cho mỗi đứa một đôi vé xem phim. Cả lũ đều bất ngờ. Nhờ họ mà mình có một buổi xem phim rất vui bên người ấy”.

 

Lớp đông nữ - “chị em tự sướng với nhau”

 

Trái với các trường Kĩ thuật hoặc Ccông nghệ, số lượng nữ giới trong những trường Sư phạm hoặc Ngoại ngữ thường chiếm ưu thế. Có những lớp không có lấy một bóng con trai hoặc có cũng chỉ tầm 1, 2 bạn. Tuy vậy, những dịp như 20/10 vẫn được tổ chức khá hoành tráng.

 

Toàn bộ số nhân khẩu lớp K55A, Khoa tiếng Anh, ĐHSP Hà Nội đều là con gái. Hoàng My, bí thư lớp nói: “Đôi khi nghĩ cũng hơi “chạnh lòng”, lớp người ta nam nữ có đủ, những dịp như 20/10 thường được tổ chức khá rầm rộ. Nhưng toàn con gái cũng đâu phải là một việc đáng buồn, lớp mình vẫn liên hoan và “đánh chén” với nhau rất vui”.

 

Cô nàng hăng say kể: “Năm ngoái, mình cùng mấy bạn cán bộ lớp đi đặt một chiếc bánh gatô khá to kèm theo 29 ngọn nến tượng trưng cho 29 thành viên của lớp. Sau khi làm xong mọi thủ tục chúc tụng, cả lũ thỏa sức nghịch ngợm, rồi chụp ảnh quay phim”.

 

20/10 đồng thời cũng là dịp để các lớp ít nữ tổ chức giao lưu với các lớp cùng hoặc khác trường. Hiền, K40, khoa Anh, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội cho biết: “Lớp mình thường liên lạc với một lớp khóa trên để tổ chức một buổi giao lưu với rất nhiều trò chơi thú vị như bịt mắt đút kem, bịt mắt ăn chuối nhanh hay đi dã ngoại cùng nhau... Vừa vui lại tạo điều kiện cho mọi người gặp gỡ và mở rộng quan hệ của bản thân”.

 

Không là những bông hoa hiếm như ở Bách khoa, Xây dựng, cũng không chiếm thế vượt trội như ở các trường Sư phạm, nữ sinh ĐH Kinh tế quốc dân và ĐH Thương mại có lẽ khá may mắn khi nam nữ trong lớp khá đồng đều. Hà Giang (K46A, Quản trị công nghiệp, ĐH KTQD) nhớ tới 20/10 năm trước với vẻ hứng khởi: “Các bạn trai khiến bọn mình bất ngờ đến xúc động. Những màn trình diễn được chuẩn bị công phu, những bông hoa và những món quà khiến các bạn nữ có được niềm vui thật trọn vẹn”.

 

Còn năm nay, theo như lời Phạm Minh Thắng “sẽ có nhiều điều bất ngờ hơn. Chúng mình sẽ đi Bắc Ninh chơi, vừa tổ chức 20/10 vừa tranh thủ tham quan một số nơi”. Các cậu chàng viết hẳn một entry trên Blog lớp về những kế hoạch úp mở khiến các bạn nữ không khỏi hồi hộp.

 

Lương Ngọc