Hơn 500 học sinh Nghệ An bỏ học
Các Website khác - 19/10/2007

Nguồn tin từ Sở GD-ĐT Nghệ An cho hay: Hiện tượng học sinh bỏ bọc ở các huyện miền núi cao này đã có từ lâu, nhưng năm nay tình hình “nóng bỏng” hơn. Đứng trước tình trạng đó, Sở cũng đã đôn đốc các Phòng GD-ĐT, Ban giám hiệu các trường cần chấn chỉnh điều tra lại con số các em nghỉ học để báo cáo về Sở trong thời gian sớm nhất.

 

Trao đổi với Dân trí, thầy Phan Huy Đức - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết: Số học sinh bỏ học nhiều nằm ở 5 huyện miền núi cao là Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn. Hiện 5 huyện này mới báo cáo sơ qua là đã có 532 em học sinh bỏ học trên cho tổng số 811 em bị lưu ban. 

Năm học 2006-2007, Nghệ An có 2.175 em bỏ học ở khối cấp THCS, 2548 em ở khối cấp THPT.

 

Hiện, Sở đang “gửi công văn” về các Phòng GD điều tra và có nhiều khả năng con số bỏ học năm nay sẽ rất cao.

Theo thầy Phan Huy Đức, có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc bỏ học của các em: Thứ nhất, hầu hết các em ở vùng cao không lên được lớp khi lưu ban phải học thêm một năm nữa, trong khi đó điều kiện gia cảnh khó khăn, việc ở lại là một gánh nặng cho gia đình và nghỉ học là tốt nhất.

 

Thứ hai, tâm lý ở lại lớp sợ xấu hổ với bạn bè. Hơn nữa hầu hết các em ở miền núi đường đến trường phải lặn lội qua khe, qua suối mất hàng tiếng đồng hồ, gia đình thì chẳng mấy quan tâm.

 

Theo điều tra sơ bộ, ở huyện Tương Dương, khối THCS đã có 336 em bỏ học. Còn hơn 360 em từ lớp 9 lên 10 không đỗ thì hiện nay cán bộ huyện cho kết hợp với các lãnh đạo địa phương đi đến từng họ gia đình động viên các em đi học bổ túc. Nhưng xem ra, việc làm này chỉ là như “muối bỏ biển”.

 

Địa bàn 5 huyện miền núi này, hầu hết thầy cô giáo cắm bản đang phải từng ngày chịu cảnh ngủ lán ngủ trại. Hiện nay, trên 95% số giáo viên, học sinh chưa có KTX tử tế để ở.

 

Sở GD-ĐT Nghệ An đã và đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Hai không” của Bộ GD-ĐT. Thời gian tới, việc sàng lọc các em học sinh ngồi nhầm lớp, yếu kém… lại còn gắt gao hơn. Sợ rằng, tình trạng bỏ học như hiện nay sẽ vẫn tiếp tục gia tăng.

 

Nguyễn Duy - Nguyên Nghĩa