Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên visa với du học sinh VN
Các Website khác - 11/02/2009
“Các chính sách chung về lãnh sự cũng như việc cấp visa đối với công dân Việt Nam sẽ được chính quyền mới của Tổng thống Barack Obama duy trì ổn định“.

Tân Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách công tác lãnh sự Janice L.Jacobs cho biết như vậy nhân dịp bà đến thăm Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/2 trong chuyến công du đầu tiên về vấn đề lãnh sự tại khu vực Châu Á.

 

Các cuộc gặp gỡ với giới chức Việt Nam suốt chuyến thăm (từ ngày 9-12/2) sẽ là cơ hội để hai bên thảo luận những vấn đề liên quan đến việc thiết lập các cơ quan đại diện ngoại giao, chương trình nhận con nuôi và các thủ tục lãnh sự chung khác.

 

Đề cập đến vấn đề visa cho công dân Việt Nam, bà Janice Jacobs khẳng định chính quyền mới sẽ tiếp tục áp dụng các chính sách ưu tiên đối với visa du học cho sinh viên Việt Nam. Bà cho biết hiện có khoảng 15.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ và mong muốn con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

 

Bà cũng cho biết tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tại Hoa Kỳ “không ảnh hưởng đến chính sách cấp visa hiện nay, kể cả trong lĩnh vực lao động”.

 

Theo Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2008 đã có gần 10.000 visa du học cho sinh viên Việt Nam được cấp, tăng 50% so với năm trước, đưa Việt Nam vào danh sách 8 quốc gia có số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ đông nhất thế giới.

 

Số visa cấp cho khách du lịch trong năm 2008 cũng tăng 30% so với năm trước. Trên 50% số đơn xin cấp visa của công dân Việt Nam được thông qua, trong đó có 748 visa thuộc các trường hợp nhận con nuôi.

 

Trong cuộc gặp Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài ngày 10/2, bà bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến khả năng hợp tác giữa hai bên trong việc thiết lập các cơ sở giáo dục mới, nhằm tạo điều kiện cho các chương trình hợp tác, trao đổi giáo dục giữa hai nước.

 

Hai bên đồng thời ghi nhận thành quả hợp tác vượt trội giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực xã hội, hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là các dự án cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

 

Theo Dan Tri