Học viên Trung Quốc hoài nghi giá trị tấm bằng thạc sỹ
Các Website khác - 16/10/2007
Nhiều học viên cao học nghi ngờ về giá trị của tấm bằng thạc sỹ (Ảnh minh họa).

Hơn một nửa (52,9%) những người đăng ký học cho rằng không đáng phải mất đến 2 năm để có tấm bằng thạc sĩ, trong khi số còn lại vẫn có suy nghĩ tích cực về việc học cao học.

Trung tâm nghiên cứu xã hội thuộc Trung tâm truyền thông và nhật báo trẻ Trung Quốc sina.com.vn đã điều tra 7.730 người đăng ký học cao học, trong đó 4.865 người đã có hoặc đang theo đuổi tấm bằng thạc sỹ.

Kết quả cho thấy rằng 35,6% trong số 4.865 người hối hận vì học cao học vì thời gian, công sức và tiền của bỏ ra không đáng với kiến thức thu lại.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc thì trong năm nay có 128 triệu người nộp đơn thi đầu vào cao học, chỉ tăng 0,55% so với những năm trước. Trong khi, từ năm 2001 đến 2006, trung bình mỗi năm tăng 170.000 học viên đăng ký thi cao học (tức là mỗi năm tăng khoảng 20%).

Cuộc điều tra cũng tiết lộ rằng 48,7% trong số các học viên cao học được hỏi chỉ học để có một tấm bằng và 45,2% học vì muốn kiếm được công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh của tấm bằng thạc sĩ trong cuộc chiến tìm việc đã không còn nữa. “Tôi mất một nửa thời gian cho kỳ thi đầu vào cao học. Khi tôi hoàn thành chương trình cao học từ một trường ĐH hàng đầu thì việc tìm cho mình công việc phù hợp vẫn là cả một vấn đề” - Triệu Xuân - một thạc sĩ nói.

Một người khác được hỏi trong cuộc điều tra cho biết: “Mọi người bắt đầu nghi ngờ vấn đề giá trị của tấm bằng cao học nhưng điều này cũng không có gì là lạ. Nhiều người đã từng học cao học một cách mù quáng”.

Cuộc điều tra đã nêu ra những lý do mà một số người tiếp tục học sau đại học như: “Bạn gái tôi vẫn học ở trường ĐH”, “Tôi không thể rời nguồn giải trí phong phú từ Internet và phòng ở tiện nghi rẻ tiền ở khu học xá” và “Bố mẹ và thầy cô đã dụ dỗ tôi theo học”.

Cuộc điều tra cũng chỉ ra rằng 54,7% tự nhận họ không có một kế hoạch sự nghiệp rõ ràng nào trước khi học cao học và 17.9% nghĩ rằng ở một mức nào đó họ đã lựa chọn một cách mù quáng.

 

Lê Hà

Theo Tân Hoa Xã