MBA: Nhu cầu tăng, người học phân vân
Các Website khác - 29/11/2005

Các nhà tuyển dụng vẫn muốn thuê thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) và trả cho họ mức lương cao hơn. Tuy vậy, nhu cầu học trường kinh doanh đang giảm, theo khảo sát của trang web www.topMBA.com.

Soạn: AM 633655 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các sinh viên đang theo học một chương trình MBA

Kể từ năm 1990, QS Research đã hợp tác với trang web này để khảo sát thường niên các nhà tuyển dụng vị trí thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) trên toàn cầu để xác định xu hướng lương bổng và tuyển dụng quốc tế. Cuộc Điều tra các nhà tuyển dụng quốc tế năm 2005 của TopMBA.com khảo sát 505 công ty ở 30 nước trong đó 43% các công ty đặt ở châu Âu, 41% ở Mỹ, 4% ở châu Mỹ Latinh và 10% ở châu Á – Thái Bình Dương.

Nhu cầu tuyển dụng MBA sẽ tiếp tục tăng

Chỉ số tuyển dụng MBA của TopMBA.com cho thấy, tính tổng cộng, nhu cầu tuyển dụng người có bằng MBA tăng 20% trong năm 2005. Trong đó, nhu cầu MBA ngành tư vấn tăng 35%, ngành tài chính tăng 20%,  ngành công nghiệp chung tăng 17% và ngành công nghệ tăng 18%.

Các nhà tuyển dụng dự đoán, đến đầu năm tới, nhu cầu tuyển dụng MBA sẽ quay trở lại mức trước thời kỳ sụt giảm và sau đó sẽ tiếp tục tăng.

Trong giai đoạn 1994 - 2001, mức tăng trung bình của nhu cầu tuyển dụng MBA trên thế giới bằng 15% tốc độ tăng trưởng cộng dồn hàng năm (CAGR). Độ tăng trưởng này diễn ra ở tất cả các châu lục lớn.  

Tuy vậy, suy thoái ở Mỹ và tăng trưởng thấp ở những nền kinh tế lớn như Đức và Nhật Bản ở mức báo động trong giai đoạn 2002 - 2004 và nhu cầu tuyển dụng MBA giảm 20% trong năm 2000-2003.  

Ngày càng có nhiều công ty trên thế giới coi bằng MBA sáng giá là tiêu chuẩn để đề đạt cấp quản lý chủ chốt. Hầu như không thể nhảy vào vị trí một chuyên gia phân tích trong ngân hàng đầu tư hàng top hoặc nhân viên tư vấn cao cấp của một công ty hàng đầu nếu không có bằng MBA.

Theo Adrian Barrett,chuyên gia về quản lý nghề nghiệp, “ngành dịch vụ như ngân hàng và tư vấn, kể cả nhiều tổ chức nhỏ hơn giờ đây lại cần một lượng lớn MBA. Những người đã có bằng MBA hiện đang chịu trách nhiệm tuyển dụng có xu hướng quay lại trường tìm kiếm những tài năng mới”.

Graham Hastie, Giám đốc dịch vụ nghề nghiệp ở trường London Business School  cho biết, trong 2 năm gần đây, thị trường nghề nghiệp MBA đã dịch chuyển. Trong tháng 4/2003, chỉ 30% SV của London Business School được đề nghị một công việc toàn thời gian. Đến tháng 4/2004, tỷ lệ này đạt mức hơn 50% và sang năm nay là 70% - 80%. London Business School hy vọng hầu hết những SV MBA của trường sẽ có việc làm lúc tốt nghiệp. Năm tới, triển vọng còn sáng sủa hơn.

Nhiều MBA muốn lập công ty riêng

Tuy nhiên, kể từ năm 2003, lượng đơn xin học MBA giảm 20%. Dường như nhiều thanh niên thành thạo chuyên môn và muốn phát triển nghề nghiệp lại không sẵn lòng nghỉ việc để học bằng MBA, họ sợ “mất chỗ” khi đi học. Xu hướng này đặc biệt thấy rõ ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, nơi có lượng đơn xin học MBA giảm 50% trong thời kỳ kinh tế bùng phát.

Những chuyên gia này dường như đợi thêm vài năm nữa khi “chắc chân” mới đi học MBA. Do vậy, việc giành chỗ học MBA tại những trường tốt nhất giảm sức cạnh tranh so với 3 năm trước mặc dù thị trường nghề nghiệp MBA vẫn rất hấp dẫn. Đồng thời, nhu cầu học những chương trình MBA đắt giá giành cho lãnh đạo càng trở nên nóng.

Tuy vậy, ở hầu hết các nước trên thế giới, nhu cầu học MBA đang tăng lên ở những người muốn đổi nghề hoặc muốn lập công ty riêng.

Rõ ràng là cuộc cách mạng Internet cũng cho nhiều người sở hữu tấm bằng MBA sự tự tin để bắt đầu lập công ty khi tốt nghiệp. 

Một số trường kinh doanh cho biết ít nhất 10% người tốt nghiệp MBA muốn mở công ty. Những trường có lượng lớn các SV muốn lập công ty gồm có The Judge Institute, (University of Cambridge), EM Lyon, IE Instituto de Empresa, Manchester Business School (Tanaka Business School) và Imperial College London.  

  • Minh Thương (tổng hợp)