Nhà trường cần theo kịp sự phát triển của học sinh
Các Website khác - 06/11/2007
Nhiều teen vẫn còn lớ ngớ về kiến thức giới tính.

Có mặt tại trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) trong chương trình “Giáo dục giới tính tuổi dậy thì” do nhãn hàng Kotex S-tyle tổ chức, chúng tôi không khỏi băn khoăn về sự hiểu biết về giới tính của học sinh nơi đây.

Với câu hỏi: “Em hiểu thế nào là bạn thân?”, Quỳnh Trang và Khánh Linh, học sinh lớp 9G không ngần ngại bộc bạch: “Theo em nghĩ bạn thân là phải có những tình cảm gì đó rất đặc biệt. Đối với hai người bạn khác giới thì người ta có thể ôm nhau”. Theo Trang và Linh, chuyện hai người bạn khác giới cầm tay nhau là chuyện “vặt vãnh”, không chứng tỏ được tình bạn thân.

Việc giáo dục giới tính trong trường học là rất cần thiết nhưng dạy đến đâu và dạy như thế nào để định hướng đúng cho giới trẻ thì vẫn là một câu hỏi lớn. Thuỳ Linh, học sinh lớp 7H tâm sự: “Trong trường học cô giáo không lồng ghép giáo dục giới tính vào bài giảng. Hầu hết những vấn đề về sinh lý đều do “kinh nghiệm” bạn bè truyền lại cho nhau”.

Tại Hà Nội, chương trình "Giáo dục giới tính tuổi dậy thì" sẽ được triển khai tại 17 trường THCS, với hơn 10.000 em học sinh sẽ được tham dự những buổi học giáo dục giới tính thú vị và bổ ích tại các trường.

Thùy Linh cũng cho biết thêm, để có thêm kiến thức về giới tính em cũng phải lần mò lên mạng Internet để học hỏi thêm. Song bên cạnh đó, cũng có nhiều kiến thức em không thể hiểu hết, chỉ biết hỏi bạn bè. Nhưng, “hiện nay nhiều bạn nam cũng hay lên internet để tìm hiểu về giới tính, thậm chí có bạn còn xem sex”, Thuỳ Linh tiết lộ.

Vậy em có ủng hộ việc làm này của các bạn nam? - Thùy Linh thẳng thắn trả lời: “Em không tán thành việc các bạn xem sex quá sớm, vì các bạn chưa đến độ tuổi để xem. Còn chuyện các bạn lên mạng tìm hiểu về giới tính theo phương thức lành mạnh thì cần phải khuyến khích nhiều hơn”.

Nghe ra, chuyện lên mạng tìm hiểu thông tin về giới tính có vẻ hợp lý, song hiện nay với sự ra đời của nhiều website, trong đó không thiếu những web “đen” đang là những nguy cơ tiềm ẩn tuyên truyền những kiến thức sai lệch về giới tính cho tuổi teen.

Theo bác sỹ Đỗ Trương Thị Lan, Giảng viên trường ĐH Y Hà Nội, để tránh những sự việc đáng tiếc, chí ít học sinh cần phải biết các kiến thức cơ bản như: Dậy thì là gì, Những biến đổi về mặt cơ thể, Một số kiến thức về kinh nguyệt, Những biến đổi về tâm lý ở tuổi dậy thì… Đây cũng là cơ sở chính để các em biết những chuyện nên và không nên làm khi có biểu hiện về tâm sinh lý.

“Tôi từng tham gia tư vấn về vấn về giáo dục giới tính tuổi dậy thì ở nhiều trường THCS. Hầu hết câu hỏi của các em học sinh lớp 6, lớp 7 thường rất ngây thơ và chủ yếu là thắc mắc xoay quanh chuyện kinh nguyệt và vệ sinh cơ thể. Nhưng học sinh lớp 8, lớp 9 thì bắt đầu có các vấn đề tâm lý cần chia sẻ. Hầu hết câu hỏi là nhưng kiến thức hết sức cơ bản nhưng các em thường không biết hoặc biết rất mơ hồ, thậm chí có em có hiểu sai lệch một cách nghiêm trọng”, bác sỹ Lan cho biết.

Bác sỹ Lan cho rằng, hiện nay sự sắp xếp chương trình học ở cấp THCS là chưa hợp lý. Thực tế cho thấy nhiều em dậy thì từ lớp 6, lớp 7 trong khi đó đến tận lớp 9 các em mới được học về cấu tạo cơ thể người qua 1 vài tiết ngắn ngủi của môn Sinh học. Như vậy, nhà trường luôn đi chậm 1 bước so với sự phát triển của học sinh.

Theo cô Nguyễn Minh Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 7I thì việc đưa giáo dục giới tính vào trường học rất khó triển khai. Giáo viên lên lớp không dám đề cập nhiều về giáo dục giới tính vì lo ngại các em “biết” sẽ “học” quá đà. Do đó đa số giáo viên chỉ có ý nhắc khéo các em mà thôi.

“Trong lớp nếu phát hiện hai học sinh nào đó thích nhau thì tôi thường gọi ra ngoài phân tích để các em hiểu là tuổi các em chỉ nên tập trung vào chuyện học hành”, cô giáo Minh Hạnh tâm sự.

Thầy cô ngại, học trò ngại, nếu không cởi mở trong việc dạy học giới tính thì tình trạng lơ mơ về giới tính sẽ vẫn còn tiếp diễn trong nay mai.

Nguyễn Hùng