Những trường nào xét tuyển NV3?
Các Website khác - 09/09/2005

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2
TTO - * Cho em hỏi, trong trường hợp em không trúng tuyển NV2, hồ sơ của em có được xét NV3 không? Em có thể nộp giấy chứng nhận kết quả thi photo có công chứng được không? (Nguyên Hưng, nguyen_hung_khdt@)

- Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 dùng để xét tuyển NV2 và Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 xét tuyển NV3. Mỗi giấy có giá trị trong khoảng thời gian nhất định, ví dụ Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 có giá trị từ ngày 15-9 đến 30-9 (các trường tính theo dấu bưu điện). Do đó, nếu muốn nộp hồ sơ xét tuyển NV3, bạn phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi số 2.

Bạn không được dùng bản sao giấy chứng nhận kết quả thi (dù đã được công chứng) để làm thủ tục xét tuyển NV2, 3. Theo quy chế, thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung của bộ, nếu có tổng điểm thi không thấp hơn điểm sàn sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh dùng hai phiếu này để làm hồ sơ xét tuyển NV2, 3 (kèm theo hai phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc).

* Tôi thuộc đối tượng ưu tiên 01, khu vực 1, vậy tổng điểm được cộng là bao nhiêu? Nếu tôi có điểm thi thấp hơn điểm sàn nhưng cộng cả điểm ưu tiên sẽ đủ điểm sàn thì có được tính không? Các trường nào xét tuyển NV3? (Mùi Duy Thắng, autumnheart46@)

- Bạn được hưởng 3.5 điểm (2 điểm ưu tiên đối tượng, 1.5 điểm ưu tiên khu vực). Nếu điểm ưu tiên của bạn cộng vào điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn, bạn đủ điều kiện xét tuyển NV2, 3 hệ ĐH-CĐ. Nếu điểm của bạn vẫn chưa đủ để xét tuyển ĐH-CĐ, bạn có nhu cầu học các trường THCN thì điểm thi của bạn không có môn nào điểm 0, chi tiết các trường THCN, mời bạn bấm vào banner Điểm chuẩn và Nguyện vọng 2 trên Tuổi Trẻ Online.

Đến thời điểm này có những trường ĐH tiếp tục xét tuyển NV3 như sau: ĐHDL Lạc Hồng, ĐHDL Văn Hiến, ĐHDL Hùng Vương, ĐH Mở bán công TP.HCM, ĐHDL Bình Dương.

* Kỳ thi ĐH tới em muốn thi ngành Mỹ thuật công nghiệp, vậy phải thi môn gì, khối nào? Sau khi ra trường có nhiều điều kiện tìm việc làm tốt không? (Phạm Thị Hải Yến, chimcanhcut_1988@)

- Tùy từng trường, khối thi ngành Mỹ thuật công nghiệp là khối V hoặc khối H. Khối H thi các môn: Văn (thi đề khối C), Vẽ trang trí màu, Vẽ hình họa mỹ thuật (vẽ chân dung người mẫu). Khối V thi các môn: Toán, Lý (đề thi khối A), Vẽ Mỹ thuật (vẽ đầu tượng).

Ngành mỹ thuật công nghiệp đào tạo các kiến thức liên quan đến thiết kế tạo dáng, trang trí, thiết kế nội thất, nội thất công trình công cộng, nội thất văn phòng, thiết kế đồ đạc nội thất, đồ họa... Tốt nghiệp ngành Mỹ thuật công nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân nghệ thuật Mỹ thuật công nghiệp, bạn có thể làm các công việc liên quan đến việc thiết kế mẫu mã sản phẩm công nghiệp, mô hình nội ngoại thất... ở các phòng thiết kế của các công ty, xí nghiệp sản xuất; các cơ sở sản xuất thiết bị nội thất, vật liệu xây dựng, các trung tâm tư vấn mẫu mã công nghiệp...

Một số trường có đào tạo ngành này ở TP.HCM: ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐHDL Văn Lang, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐHDL Hồng Bàng.

* Em thi ĐH được 7.5 điểm, em không biết mình sẽ làm gì sắp tới. Xin Báo Tuổi Trẻ Online giúp em tìm một hướng đi. (Nguyễn Nam Phương, namphuong_23usvn@)

- Với số điểm này bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường THCN (không có môn nào điểm 0). Nhằm khuyến khích học sinh tốt nghiệp THCS vào học THCN và thực hiện tốt chính sách phân luồng học sinh, đối với hệ tuyển sinh tốt nghiệp THCS vào THCN chỉ xét tuyển mà không thi tuyển. Hiện có nhiều trường ĐHDL - CĐ - THCN… xét tuyển THCN bằng hình thức xét bằng tốt nghiệp THPT hoặc điểm thi ĐH nhưng cũng không cao lắm. Xin giới thiệu bạn một số trường:

+ Trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường: xét tuyển 1.300 chỉ tiêu cho các ngành: Thư ký văn phòng Du lịch lữ hành; Hoạch toán kế toán; Kinh doanh xuất nhập khẩu; Chế biến thực phẩm; Tin học. Điều kiện xét tuyển: học bạ và bằng tốt nghiệp THPT. Xét tuyển 2 môn của khối A và B (điểm cao nhất của 2 môn này), riêng ngành Du lịch lữ hành xét tuyển môn Văn - Sử hoặc Văn - Anh. 2 ngành: Thứ ký văn phòng và Du lịch lữ hành ưu tiên ngoại hình, không bị dị tật…Thời gian hết hạn nộp hồ sơ: ngày 31-10.

+ Trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Nam Á: dự kiến tuyển thêm khoảng 100-200 chỉ tiêu vào đợt 2 từ ngày 5 đến 15-9.

+ Trường CĐDL Kinh tế kỹ thuật Bình Dương: ngành Mạng máy tính viễn thông, Kế toán tin học… Xét tuyển thí sinh theo điểm học bạ lớp 12 học hai năm, lớp 9 học ba năm.

+ Trường THCN dân lập Công nghệ Tin học - Viễn thông Đồng Nai: ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử - viễn thông… Xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT, THBT, TH Nghề; thí sinh thi ĐH năm 2005 có tổng điểm cao hơn 4 điểm. Trường nhận hồ sơ đến hết ngày 30-9.

+ Trường Trung học tư thực Kỹ thuật nghiệp vụ Bách Việt: ngành Tin học… Xét tuyển thí sinh có điểm các môn tương ứng từ học bạ THPT; kết quả thi THPT hoặc phiếu báo điểm ĐH, CĐ. Dự kiến nhận hồ sơ đến hết ngày 10-9.

+ Trường CĐDL Công nghệ thông tin TP.HCM: ngành Công nghệ thông tin, Điện tử - Viễn thông… Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc đã dự thi ĐH khối A hay thi vào hệ CĐ của trường nhưng có nguyện vọng học THCN.

+ Trường ĐHDL Văn Hiến: ngành Kế toán tin học, Điện tử, Tin học. Xét tuyển hai đối tượng: thí sinh thi ĐH năm 2005 với tổng điểm thi từ 7 điểm trở lên (lấy điểm thi ĐH theo từng khối để xét tuyển), và thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc THCS (lấy kết quả tốt nghiệp các kỳ thi này) có điểm học bạ tổng cộng hai môn chuyên ngành tương ứng từ 10.0 trở lên.

+ Trường ĐHDL Văn Lang: ngành KTV Tin học, Kế toán tin học. Xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh thi ĐH có tổng điểm thi cho từng ngành đạt từ 5 điểm trở lên.

+ Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ: ngành Điện tử viễn thông, Kế toán tin học… Những thí sinh có điểm tốt nghiệp THPT và THBT và điểm môn học trên 10.0 và điểm thi ĐH, CĐ không bị điểm liệt thì có cơ hội trúng tuyển. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30-9.

+ Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng TP.HCM: ngành Tin học (trên 7 điểm). Xét tuyển thí sinh thi tuyển ĐH năm 2005.

* Em thi đậu ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ngành Kỹ thuật in nhưng em muốn đăng ký NV2 vào trường ĐH Công nghiệp TP.HCM được không? (Nguyễn Lâm Ngân, salala_nsd@)

- Theo quy chế, thí sinh đã trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2.

* Hồ sơ xét tuyển NV2, 3 ngoài giấy chứng nhận số 1 và 2, một phong bì có dán tem có ghi họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại còn cần gì khác nữa không? Nếu nộp trực tiếp tại trường có cần lưu ý điều gì không? (Châu Anh Tú)

- Thí sinh dùng hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và 2 để làm hồ sơ xét tuyển NV2, 3 (kèm theo hai phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc). Các trường ĐH gửi giấy báo kết quả cho thí sinh, thí sinh sẽ tự ghi tên ngành, mã ngành và mã trường vào giấy chứng nhận điểm và gửi cho trường (theo đường bưu điện) có xét tuyển NV2 trước ngày 10-9 và NV3 trước ngày 30-9. Nhiều trường cho nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, tuy nhiên bạn nên theo quy định chung là gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện.

NHÓM PHÓNG VIÊN TTO