Nỗi bức xúc mang tên "đồng phục"
Các Website khác - 09/09/2005

Sau khi đăng tải bài viết về những quy định cứng nhắc trong việc quy định đồng phục của học trò, VietNamNet nhận được nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Soạn: AM 542269 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Áo dài là đồng phục được nhiều nữ sinh ưa thích, nhưng cũng làm "phiền toái" các em không ít (Ảnh: Phạm Hải)

Họ tên: Đỗ Trung Kiên
Địa chỉ: rangnam - bang-kok thailan
Email: gunrose_ha_noi@hotmai.com
Tiêu đề:
Cẩn trọng không thừa

Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang trình bày rất nhiều quan điểm về giáo dục mà tôi thấy xấu nhiều hơn là tốt. Thật không công bằng và quá phiến diện.

Không biết các bạn nghĩ thế nào về truyền thống của chúng ta, hay các bạn mới chỉ nghĩ về chính lợi ích trước mắt mà không tính tới tương lai.

Ví như ở trên, tôi thấy bài viết "cấm áo zin cặp đỏ dép nâu tới trường" dường như không đồng tình với quan điểm về đồng phục.

Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta nên buộc tất cả học sinh ở tất cả các cấp học (kể cả ĐH) mặc đồng phục. Việc này có rất nhiều cái lợi. Ví như xóa bỏ sự chênh lệch giàu nghèo trong môi trường giáo dục, môi trường tốt cho phát triển của mỗi học sinh ..v.v.

Tuy nhiên, phải có cách làm thật nghiêm túc và chi tiết. Có lẽ, tốt nhất là chính Bộ GD - ĐTsẽ phải tự mình làm việc này để có tính thống nhất và có hiệu quả nhất trên phạm vi toàn quốc (nhưng xin chú ý nếu là qui định thì phải thật chi tiết có thể áp dụng được ngay trong thực tế).

Thứ nữa, tôi nghĩ mọi người hãy chấp nhận. Yêu và thương con là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, biết hi sinh cái nhỏ để có được cái lợi lớn hơn nhiều cho con chúng ta trong tương lai. Vì vậy, với câu chuyện về đồng phục, tôi nghĩ hãy xem xét cẩn trọng và chi tiết, không nên giáo điều. Hãy tin vào con chúng ta và hãy động viên chúng chứ không nên dạy chúng về sự than phiền.

Bạn thử nghĩ coi nếu bạn cả ngày than phiền với bạn của mình rằng người hàng xóm của bạn xấu bụng thì bạn của bạn cũng sẽ nghĩ người hàng xóm kia xấu thật, mặc dù anh ta chưa biết hàng xóm của bạn như thế nào. Với cùng cách như vậy vô hình chung chúng ta dạy con điều không tốt.

Họ tên: Nguyên Anh
Địa chỉ: 95 Láng Hạ, ĐĐ,HN
Email: keolac171@yahoo.com
Tiêu đề:
Đến bao giờ học sinh nhà mình mới bớt khổ?

Bây giờ ngồi đây với tư cách là sinh viên ĐH năm thứ nhất, tôi mới dám thở phào nói ra nỗi bức xúc mang tên "đồng phục".

Đã bao giờ các thầy cô giáo tự đặt câu hỏi : "Tại sao học sinh nhà mình không thích mặc đồng phục" hay chưa? Nếu rồi thì câu trả lời thật đơn giản, không cần nói hay giải thích gì nhiều, chỉ cần các thầy cô dành 1 chút thời gian nhìn lại " đồng phục" thì sẽ hiểu ngay.

Học sinh dù là cấp I hay cấp II, mà nhất là cấp III đều muốn mình trông thật gọn gàng , dễ coi trong những bộ trang phục ra đường .Cứ đến trường là phải mặc đồng phục, mà phần lớn thời gian các bạn ở trường nên bộ đồng phục càng phải được chăm chút hơn hẳn.

Quần xanh áo trắng đã thành thông lệ và trở thành màu quen thuộc trên đường, có mấy ai biết những trang phục đó 100 bộ thì phải đến 99 là đã được " cải biên ". Điểm qua 1 số đồng phục "nguyên dạng" của các trường THPT trên địa bàn Hà Nội : trường PĐP,TP, A...đều chuộng mốt quần Alibaba - đầu to đuôi nhỏ- , phần trên đùi thì rõ rộng, càng về phía gót chân càng thu hẹp lại, khiến học sinh tự cảm thấy mình giống người bán dưa hơn. Áo đồng phục trắng vải trong suốt.

Đành là đầu năm phải may đồng phục ở trường, nhưng phần lớn các bạn đều :"ừ, may thì ta cứ may, may xong không mặc ai biết đấy là đâu?" Đó chính là lý do nảy sinh ra bao nhiêu mốt, dẫu vẫn chỉ là quần xanh áo trắng đấy thôi nhưng bao nhiêu là kiểu: quần loe, quần thẳng,... áo trắng tay loe, tay lỡ, tay không măng-xét, cổ bè, không cổ, cổ bèo...

Chưa hết, mùa hè có đồng phục mùa hè thì mùa đông cũng phải có đồng phục mùa đông chứ! Thế là các trường lại có 1 loại trang phục mới gọi là "đồng phục mùa đông". Mà đã là đồng phục thì phải mặc, vậy là dẫu rét đến mức nào đi nữa học sinh cũng phải khoác lên người cái áo mỏng dính 2 lớp nilông "mùa đông" đấy đi học. Than lạnh thì luôn nhận được câu trả lời: "Mặc măngtô bên trong rồi khoác áo đồng phục mùa đông ra ngoài " ?!? Ngược đời hơn, thậm chí có trường còn không cho phép học sinh mặc quần bò vào mùa đông với lý do " trường sợ các con mặc nhiều mốt quá nên không được " , " mặc hai quần là ấm rồi"...

Tại sao học sinh ghét đồng phục trường nhưng lại rất thích đồng phục lớp? Không phải chỉ vì đó là kỉ niệm của lớp mà còn vì một điều đơn giản: dễ mặc.

Không hề cầu kỳ kiểu cách hay màu sắc hợp thời trang; chỉ là những chiếc áo phông rất đơn giản hay áo sơ mi bình thường, quần dài ống thẳng nhưng chẳng học sinh nào từ chối hết.

Làm thế nào để học sinh không ghét đồng phục trường nữa? Quần xanh áo trắng từ lâu đã gắn với hình ảnh của học sinh Việt Nam. Nhưng hãy để học sinh - những người trực tiếp mặc nó - được thoải mái nhất là đủ, từ đó học sinh sẽ tự yêu đồng phục hơn.

Ý kiến của bạn: