SV sư phạm Huế thấy áo dài bất tiện
Các Website khác - 19/10/2005

(VietNamNet) - Đến trường ĐH Sư phạm Huế trong các ngày lễ hội, ngày đầu tuần và kỳ thi học kỳ, sẽ thấy hình ảnh những nữ sinh viên xúng xính trong tà áo dài còn nam sinh thì có chiếc cà vạt xinh xắn trên cổ. Đẹp thì có đẹp, nhưng cũng nhiều bất tiện.

Soạn: AM 590280 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Áo dài khiến "dân sư phạm khác "dân" các trường khác ở ĐH Huế (Ảnh: Quang Nam)

Trường ĐHSP Huế có quy định trong ngày đầu tuần, ngày thi học kỳ và ngày lễ thì SV nữ mặc áo dài còn SV nam phải sơvin áo sơ mi và quần tây, đeo cà vạt. Cùng với chiếc cặp "cán bộ" xách ở tay, nhìn những SV trường sư phạm không khác gì cán bộ Nhà nước. Điều này dẫn đến sự khác biệt giữa "dân sư phạm với "dân" các trường khác ở ĐH Huế.

Thường thì những SV năm 3, năm 4 quen việc mặc áo dài hơn SV năm đầu. Nguyễn Thị Châu Liên học lớp Toán 3B tâm sự: "Lúc đầu tụi em cũng không quen mặc áo dài, nhưng mặc mãi cũng quen. Áo dài hợp với môi trường sư phạm. Nhưng cũng có nhiều bạn khá khó chịu vì không "tung tăng bay nhảy" được".

Những ngày đầu năm học mới, có rất nhiều SV không mặc áo dài. Hầu hết đó là những SV năm nhất. Mới vào trường chưa kịp may áo dài, khi đi nhập học thì cũng không biết quy định của trường nên không mang theo.

Dương quê ở Hải Phòng còn Bình ở Hải Dương. Cả hai cùng đậu nguyện vọng 2 vào Khoa tiếng Trung, vì đậu nguyện vọng 2 nên Dương và Bình mới vào học được một tuần. Bình nói: "Vì không biết trường SP Huế quy định như thế nên chúng em đâu có mang áo dài theo. Vào đây mới biết, chúng em đã đi may nhưng phải còn khá lâu nữa mới lấy được. Nhà trường phải thông cảm chứ vì may nó đòi hỏi phải có thời gian".

Nhiều SV năm thứ hai trở đi không mặc áo dài và thắt càvạt. Châu Liên nói: "Nếu ai không thực hiện quy định thì bị ghi tên và trừ điểm thi đua. Em thấy ở dãy nhà H thì SV thực hiện nghiêm túc hơn dãy nhà I, có lẽ do dãy nhà I ít bị kiểm tra.

Hai tân SV lớp SP Kỹ thuật nông lâm là Thiệp và Khánh thực hiện nghiêm túc quy định nhưng vẫn có ý kiến: "Mặc thì đẹp nhưng hơi người lớn, với lại nóng quá".

Nhóm bạn Linh, Nhàn, Tuyên, Tuyến và Thi học năm nhất lớp Địa B, cùng quê ở miền Bắc nên khi "cọ xát" với cái nắng ở Huế thì "cười trong nhăn nhó". Không những nắng mà mưa xứ Huế cũng đâu thua chỗ nào.

Dương và Bình cũng không hề biết chuyện phải mặc áo dài trong khi thi học kỳ. Chỉ khi chúng tôi nói thì mới biết. Hai bạn nói: "Chúng em tưởng môi trường sinh viên phải khác chứ; ai lại giống phổ thông quá. SV thì phải tự do, năng động và sáng tạo. Mình không thể hoàn toàn giống các nước phương tây nhưng cũng đừng gò ép quá. Đi thi mà mặc áo dài thì...eo ôi...!

  • Quang Nam

Ý kiến của bạn: