Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009: Thí sinh có 6 cơ hội vào ĐH-CĐ
Các Website khác - 17/01/2009
 
Như Thanh Niên đã thông tin, Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009. Chúng tôi tiếp tục cập nhật các thông tin mới với nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi của thí sinh (TS).

Lưu ý là trên hồ sơ ĐKDT, TS có NV1 học tại trường có tổ chức thi thì chỉ khai tại mục 2 của phiếu ĐKDT - Ảnh: N.Q

Cách ghi và nơi nộp   hồ sơ dự thi

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay mẫu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vẫn không có gì thay đổi so với năm 2008. TS dự thi tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT cho trường đó qua hệ thống thu nhận hồ sơ của các sở GD-ĐT, TS nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Riêng TS có nguyện vọng (NV) 1 học tại trường ĐH-CĐ không tổ chức thi hoặc các trường CĐ, hệ CĐ của trường ĐH thì đồng thời nộp thêm một bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1. Điều đáng lưu ý là trên hồ sơ ĐKDT, TS có NV1 học tại trường có tổ chức thi thì chỉ khai tại mục 2 của phiếu ĐKDT. Nếu TS không có NV học ở trường dự thi mà chỉ thi nhờ để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác thì phải khai thêm mục số 3 của phiếu ĐKDT.

Các cơ hội xét tuyển

Năm nay, việc xét tuyển vẫn được thực hiện trong 3 đợt. TS nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi ĐH bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ (đối với từng đối tượng và khu vực) sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi ĐH có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). TS dùng giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng giấy số 2 để nộp hồ sơ ĐKXT đợt 3. TS có kết quả thi ĐH thấp hơn điểm sàn CĐ được cấp phiếu báo điểm nhưng không được tham gia xét tuyển vào  các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Ngoài 2 NV xét tuyển ĐH, năm nay, Bộ vẫn tổ chức thi CĐ theo đề thi chung, nên TS còn có 2 cơ hội xét tuyển vào CĐ như Thanh Niên đã thông tin trên số báo ngày 16.1.2009.

Ngoài ra, TS còn có những quyền lựa chọn khác như: TS đã trúng tuyển ĐH, nếu có NV học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển sinh thì làm đơn kèm giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có NV học để được trường xét tuyển.

Dự thi ở đâu?

Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức thi theo cụm, ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có 3 nơi tổ chức thi gồm Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ. Các cụm thi này dành cho các đối tượng TS như sau:

Cụm thi tại TP Vinh: dành cho TS thi vào trường ĐH Vinh và các TS có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có NV thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội.

Cụm thi tại TP Quy Nhơn: dành cho TS thi vào trường ĐH Quy Nhơn và các TS có hộ khẩu thường trú tại 6 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có NV thi vào các trường ĐH đóng tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cụm thi tại TP Cần Thơ: dành cho TS thi vào trường ĐH Cần Thơ và các TS có hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP Cần Thơ, có NV thi vào các trường ĐH tại khu vực TP Hồ Chí Minh.

Một số mốc thời gian cần lưu ý:

Thời gian thu nhận hồ sơ ĐKDT: Theo hệ thống của Sở GD-ĐT: từ 10.3 đến hết ngày 10.4.2009. Tại các trường tổ chức thi: từ 11.4 đến 17.4.2009.

Thời gian thi tuyển sinh:

Đợt 1: Ngày 4 và 5.7.2009 thi ĐH khối A và V.

Đợt 2: Ngày 9 và 10.7.2009 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu.

Đợt 3: Ngày 15 và 16.7.2009 thi CĐ.

Thời gian nhận hồ sơ ĐKXT: Các trường công bố điểm trúng tuyển NV1 chậm nhất là ngày 20.8.2009. Các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 2 (NV2) từ 25.8 đến hết giờ mở cửa giao dịch thường lệ của bưu điện trong ngày 10.9.2009. Các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 3 (NV3) từ 15.9 đến hết giờ mở cửa giao dịch thường lệ của bưu điện trong ngày 30.9.2009.

Theo Thanh Nien Online