Vũ Hoàng Dương - Hình ảnh một người trẻ cực năng động
Các Website khác - 25/08/2008

 

Cô sinh viên năng động Vũ Hoàng Dương

Luôn giữ nụ cười rạng rỡ trên môi, Dương kể rằng bạn đến với Tiếng Anh cũng “chật vật” chứ không suôn sẻ gì! Cô học sinh tiểu học của chúng ta đã từng không thể hiểu nổi tại sao cô giáo lại chia ra ngôi thứ nhất, ngôi thứ hai làm gì cho phức tạp, tại sao không dùng “I” thay cho “you” và ngược lại... Để rồi bằng chính sự dìu dắt tận tình của các thầy cô và sự chăm chỉ học tập, năng động tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, Dương đã không còn e ngại mỗi khi phải dùng đến ngoại ngữ.

 

Đã 5 năm, kể từ ngày cô học sinh THPT chuyên ngữ được xuất ngoại lần đầu tiên, nhưng cảm giác về chuyến đi sang đất nước Brunei xinh đẹp vẫn như còn tươi mới lắm. Dương kể: Lần đầu tiên đi nước ngoài, ai mà chẳng hồi hộp và lo lắng. Lần ấy đi tham gia cuộc thi tìm hiểu về ASEAN (chứ không phải là đi du lịch đâu nhé), mình đã chuẩn bị rất nhiều cho kỹ năng và nội dung thuyết trình, mọi việc đều có vẻ như “xuôi chèo mát mái”, tuy nhiên, khi tham gia vào các chương trình ngoài cuộc thi, mình hoàn toàn im bặt, chỉ vì mình chưa chuẩn bị tốt cho kỹ năng giao tiếp đời thường bằng tiếng Anh với các bạn khác. Thật tiếc vì đã không thể hiện được nhiều về giới trẻ Việt Nam. Còn bây giờ, Dương hóm hỉnh: Đỡ chênh hơn nhiều rồi!

 

Vài dòng về các hoạt động của Vũ Hoàng Dương - sinh viên ĐH Ngoại Thương:

 

- Giải tư trong cuộc thi Giao lưu văn hóa Việt - Nhật (9/2004).

 

- Là một trong ba thành viên của Việt Nam được lựa chọn tham gia trại hè môi trường ở Nam Phi (6/2005).

 

-  Được lựa chọn tham gia chuỗi chương trình “Công dân quốc tế” (Young Global Citizen Programmes - YGCP) do Hội Đồng Anh tổ chức dành cho 17 nhà lãnh đạo trẻ của Việt Nam (1/2006). Được lựa chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị “Giáo dục của chúng ta, tiếng nói chúng ta” (Our education, our voice) do Hội Đồng Anh tổ chức tại Greenwich, London, UK. (1/ 2007).

 

- Cùng 8 thành viên YGCP và 5 sinh viên Vương Quốc Anh được sự trợ giúp của Hội Đồng Anh tổ chức thành công trại hè giao lưu văn hóa Việt Nam - Anh Quốc cho các em học sinh cấp 2, 3 tại TP. Hà Nội với vai trò điều phối viên chung (7/2007).

 

- Cùng 3 thành viên tham dự diễn đàn sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi lần thứ 9 tổ chức tại Jakarta - Indonessia (7/2008)…

Một điều thú vị cho chuyến đi sang Indonesia vừa qua là đoàn Việt Nam của chúng ta cả 4 thành viên đều là… “phái yếu” - Điều không xảy ra ở 6 đoàn còn lại. Nhưng như Dương chia sẻ thì cả nhóm luôn tin tưởng vào những khả năng của bản thân và đã hoàn thành xuất sắc.

 

Giới trẻ Việt Nam càng ngày càng thể hiện được bản lĩnh và vai trò của mình không chỉ trong nước mà cả trên trường quốc tế. Minh chứng cho điều này, Dương kể: “Tháng 1/2007, Dương được lựa chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị “Giáo dục của chúng ta, tiếng nói chúng ta” do Hội đồng Anh tổ chức tại Greenwich, London, UK.

 

Lúc đó mình làm việc cùng nhóm với các bạn đến từ Mỹ, Nga, Irắc - những nước mà chỉ cần nghe tên đã khiến nhiều bạn trẻ thấy “ngợp”. Nhưng Dương rất tự tin kiến thức của mình không bị “chênh” so với các bạn. Thậm chí, nhờ có sự mềm dẻo, linh hoạt của một cô gái Việt, nên mình đã để lại ấn tượng rất tốt trong lòng các bạn quốc tế. Tại bất cứ hội nghị, hội thảo hay diễn đàn nào, Dương cũng cố gắng nêu bật tiếng nói của Việt Nam, đặc biệt là tiếng nói của các bạn trẻ Việt về các vấn đề liên quan.


 

 

 Với Dương, đã mang trong mình sức trẻ thì phải luôn chủ động...

 

Trong mỗi chuyến đi, Dương cố gắng hoàn thành trách nhiệm của một đại sứ thiện chí - làm cầu nối thanh niên Việt Nam với bè bạn quốc tế bằng cách thể hiện một cách thuyết phục các vai trò của mình - đó cũng chính là hình ảnh thanh niên Việt Nam mà Dương hi vọng bạn bè quốc tế hiểu được.

 

Với Dương, đã mang trong mình sức trẻ thì phải luôn chủ động. Chẳng hạn, bạn muốn chứng tỏ khả năng lãnh đạo? Chúng ta cũng có thể thể hiện khả năng ngay trong chính môi trường sinh hoạt nhỏ của mình như lớp học, các group… Hơn thế bạn trẻ phải biết nhìn xa, biết chuẩn bị để hướng tới.

 

Dương cũng rất hi vọng vào báo chí, đặc biệt là những tờ báo mà thanh niên và thế hệ trẻ quan tâm, sẽ là một kênh thông tin quan trọng, không thể thiếu, góp phần làm nên sự thành công, đưa bạn trẻ tự tin ra biển lớn.

 

Mạnh Hùng - Võ Thị Thu

Chuyên san Thế Giới Học Đường