Báo cáo thị trường bất động sản: “Cháy nhà” ra mặt… "
Các Website khác - 19/01/2009

Công ty liên doanh TNHH Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu đang xem xét việc khởi kiện đơn vị công bố thông tin sai lệch về giá bán căn hộ tại Dự án Cantavil (TP.HCM) sau một thời gian hoà giải không thành. Những thông tin về việc giảm giá căn hộ tại các dự án chung cư cao cấp cũng vấp phải những phản ứng gay gắt từ phía các chủ đầu tư như: Kiến Á, Phú Mỹ Hưng… Có lẽ đã đến lúc phải xem tính trung thực và khách quan của những bản “báo cáo thị trường” do các công ty quản lý bất động sản cung cấp. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, những công ty quản lý bất động sản được xem là “đại gia” chỉ có những phản ứng hết sức rụt rè, gần như không có gì ngoài việc thanh minh vớt vát trên một vài trang web. Vẫn biết, rủi ro trong việc công bố, phát hành thông tin hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng thái độ của đơn vị công bố những thông tin sai lệch đó mới là điều khiến người ta quan tâm.


Daewon Hoàn Cầu đang xem xét việc khởi kiện đơn vị công bố thông tin sai lệch 

Báo cáo cuối năm 2008 của một công ty quản lý bất động sản có tiếng tại Việt Nam công bố một số ví dụ về giá căn hộ giảm trong vòng 12 tháng qua (tính từ tháng 11-2007 đến tháng 12-2008). Trong đó, báo cáo cho biết, Dự án chung cư cao cấp Cantavil Hoàn Cầu có mốc giá 3.700 USD/m2 đã sụt xuống còn 2.600 USD/m2, giảm 29%. Còn Dự án Mỹ Phúc (Phú Mỹ Hưng) đã bị mất giá 50%, tuột giá từ 1.750 USD/m2 xuống còn 872 USD/m2.

Những thông tin trên đã bị các chủ đầu tư dự án “tố” là không trung thực. Theo ông Nguyễn Hữu Nhị, chuyên viên pháp lý tại Công ty liên doanh TNHH phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu, thông tin về việc giảm giá căn hộ Cantavil không khớp với số liệu mà doanh nghiệp này quản lý. Công ty Daewon Hoàn Cầu đã yêu cầu nhân viên của đơn vị công bố thông tin giải thích lý do cho rằng, căn hộ Cantavil bị giảm giá từ 3.700 USD xuống còn 2.600 USD mỗi m2.

Tuy nhiên, Công ty chỉ được đáp lại bằng tin nhắn rằng căn hộ giảm giá nằm ở tầng 6, có diện tích 155 m2, các thông tin khác phải tuân thủ nguyên tắc tuyệt mật. Mãi đến khi Hoàn Cầu một lần nữa phủ nhận độ chính xác của thông tin trên, thì ngày 15-12 tin nhắn thứ hai đính chính lại diện tích căn hộ là 156,3 m2. Trên thực tế, theo hồ sơ kinh doanh Dự án Cantavil ở tầng 6 chỉ bán được 3 căn, trong đó 2 căn bán nội bộ, không sang nhượng cho bên ngoài; căn còn lại được khách hàng xác định mua để ở, chưa hề rao bán, có mã số C-611, diện tích chính xác là 120 m2, giá 3.091 USD/m2

Theo ông Nhị, đơn vị công bố thông tin phải chứng minh tính chính xác của thông tin, nếu không phải đính chính công khai và xin lỗi Công ty Hoàn Cầu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những công ty quản lý bất động sản được xem là “đại gia” vẫn không có hành động được xem là đáng kể nào.

Còn nhớ, khoảng 1 năm về trước, trên thị trường bất động sản, ngoài sự làm giá của các chủ đầu tư, cơn sốt căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM, đã được “gia nhiệt” đáng kể bởi những thông tin kiểu “dự án A cháy hàng”, “dự án B đã bán hết 3 tháng trước khi khởi công”, hay phải đóng tiền vào tài khoản ngân hàng mới được “suất mua”… của các công ty quản lý bất động sản.

Ngoài ra, thị trường bất động sản còn bị đốt nóng bởi chính những thông tin từ các báo cáo thị trường của công ty quản lý bất động sản. Hệ quả là trong một thời gian dài, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp trong một thời gian ngắn đột ngột tăng giá lên 1.500 USD/m2, rồi 2.000-3.000 USD/m2, thậm chí là 5.000 USD/m2. Không khó để nhận ra ai là người hưởng lợi từ những thông tin dạng này.

Đến nay, các căn hộ đã rớt giá thảm hại và phần thua thiệt chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, một số công ty quản lý bất động sản có vẻ cũng bị liên luỵ theo, bởi “thổi giá” thì dễ, nhưng khi công bố giá xuống thì khó hơn nhiều. Và việc gì đến đã phải đến!

Vẫn biết, với một thị trường mà tính minh bạch còn thấp như thị trường bất động sản Việt Nam, việc khảo sát thông tin chỉ mang tính tương đối, chứ khó lòng chính xác tuyệt đối. Nhưng vụ bê bối thông tin này cũng là bài học cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và khách hàng về tính trung thực “hữu hạn” của các bản báo cáo thị trường.

Tác hại của những thông tin này có thể định lượng được đối với quy mô của một vài dự án, nhưng sự thổi phồng về giá cả thị trường bất động sản trong một thời gian dài là không thể định lượng. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có cơ quan chức năng nào có ý định sẽ ra quyết định “điều chỉnh” những sai phạm này!

Theo Tuoi Tre Online