Biến động giá vàng: "Cuộc chơi" của các nhà đầu cơ
Các Website khác - 02/12/2005
Biến động giá vàng: "Cuộc chơi" của các nhà đầu cơ

Diễn biến thị trường vàng năm 2005, theo nhận định của các chuyên gia là khá phức tạp. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng, thị trường vàng trong nước ổn định với mãi lực thấp là bằng chứng cho thấy người dân không đổ xô đi mua vàng khi giá biến động. Đây chỉ là "cuộc chơi" của các nhà đầu cơ...

Biểu đồ biến động của giá vàng
trong 2 năm 2004 và 2005.
(Nguồn: NHTƯ)
Cú nhảy ngoạn mục

Tính từ năm 2002 đến nay, giá vàng trên thị trường thế giới đã tăng khoảng 62,3%. Giá vàng trong nước tăng chậm hơn, nhưng cũng "neo" theo giá thế giới. Biến động tăng giá đáng kể nhất là năm 2005, với mức tăng tới 17,3% của giá vàng thế giới và 15,1% của giá vàng trong nước.

Điều đáng nhấn mạnh là cho dù giá vàng đã tăng đột biến, nhưng biến động của giá cả hàng hoá khác do tác động của vàng không nhiều. Thị trường gần gũi nhất của vàng là bất động sản, nhưng khi giá vàng luôn bất ổn, người dân chuyển sang định giá bằng tiền.

Nhiều ý kiến cho rằng, dần dần, Nhà nước chỉ nên công nhận những giao dịch nhà đất được tính bằng tiền, thay vì cả vàng như hiện nay. Là một nước tiêu dùng vàng, VN lâu nay chỉ quan tâm đến nhập khẩu, nhưng khi giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới, các doanh nghiệp đang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên chấp thuận một dòng chảy ngược lại: Xuất vàng.

Các chuyên gia cho rằng, nếu khơi thông được dòng chảy này, giá trong nước sẽ sát hơn với giá thế giới, và hạn chế được việc xuất/nhập vàng lậu.

Thị trường địa ốc "đóng băng"
Theo phòng kinh doanh (Cty vàng bạc - đá quý TPHCM-SJC), dù hiện nay đang là mùa tiêu thụ vàng (cưới, Giáng sinh, năm mới...), nhưng số lượng vàng miếng bán ra tại các cửa hàng giảm rất nhiều so với cùng thời điểm này hàng năm.

Ba đối tượng khách hàng thường có nhu cầu lớn về mua vàng miếng là người thanh toán hợp đồng mua nhà đất, những người làm ăn vay vốn ngân hàng tính bằng vàng và người mua vàng dự trữ như một loại tài sản. Giá vàng tăng cao, khiến cho khách hàng vay vốn ngân hàng bằng vàng gặp khó khăn. Những người mua vàng thanh toán hợp đồng mua bán nhà đất và để dự trữ đều bị chững lại.

Thị trường địa ốc chịu tác động mạnh của giá vàng, vốn đã "đóng băng" nay lại càng ít sôi động hơn. Ông Võ Đình Quốc - Giám đốc Siêu thị địa ốc Á Châu - cho biết: Từ khi vàng tăng mạnh đến nay, số người đến giao dịch ở đây giảm hẳn. Những người mua nhà ở đang chịu 2 áp lực: Giá nhà đất đang ở mức cao và giá vàng cũng tăng cao.

Theo nhận xét của ông Quốc, khi vàng tăng giá, cả người bán và mua nhà đất đều gặp khó khăn, bởi vì trên 90% số người bán cũng là người có nhu cầu mua lại (mua bán để đổi chỗ ở). Quan tâm nhất đến biến động của giá vàng hiện nay vì thế, vẫn chỉ là các nhà đầu cơ, kinh doanh vàng. Ngân hàng Nhà nước chưa có động thái gì về việc sẽ can thiệp thị trường vàng và có lẽ sẽ không can thiệp, bởi theo một quan chức của Ngân hàng Nhà nước, chỉ nên xem vàng như một loại hàng hoá bình thường để có thái độ ứng xử thích hợp.

"Giá vàng tăng ảnh hưởng không nhiều đến lạm phát. Người dân đã giảm bớt thói quen xem vàng là thước đo giá trị hàng hoá. Tuy nhiên, trong một số hợp đồng thanh toán, chủ yếu là mua bán nhà đất, nhiều người vẫn tính bằng vàng. Một khi giá vàng biến động, sẽ gây rủi ro cho cả hai bên mua bán, do đó ảnh hưởng đến cả thị trường. Vì vậy, trong tương lai Nhà nước chỉ nên công nhận những hợp đồng mua bán bằng tiền".

Ông Hồ Hữu Hạnh - Phó Giám đốc Chi nhánh NH Nhà nước TPHCM.

Hạnh Phương - Trung Phương