Tháng 12: Giá gas bắt đầu giảm nhẹ
Các Website khác - 01/12/2005
Tháng 12: Giá gas bắt đầu giảm nhẹ

Chiều 30.11, các Cty kinh doanh gas thông báo kể từ ngày 1.12, giá gas sẽ giảm 167 đồng/kg, khoảng 2.000 đồng/bình 12kg.

Các đại lý đều có dịch vụ chở gas
tận nhà.
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Cty cổ phần Sài Gòn Gas cho biết: "Giá gas thế giới vừa thông báo tháng 12 sẽ giảm 11USD, hiện mức giá thế giới đang là 538USD/tấn chưa kể các khoản chi phí, thuế. Mức giảm này không nhiều nên giá gas trong nước đợt này chỉ giảm 2.000 đồng/bình, giá bán đến tay người tiêu dùng được quy định không quá 165.000 đồng/bình 12kg.
So với mức tăng của các đợt tăng giá khá cao liên tiếp trong những tháng gần đây, mức giá giảm trong tháng này không đáng kể".

Việc giá gas tăng đột biến trong những tháng vừa qua đã khiến các Cty kinh doanh gas rơi vào tình trạng sức mua giảm mạnh dẫn đến sản lượng giảm và lượng hàng tồn đọng khá cao. Bà Đặng Việt Hồng - Trưởng phòng kinh doanh gas Cty Sàigòn Petro cho biết: "Trong tháng qua, sức tiêu thụ gas của người tiêu dùng đã giảm rõ rệt, hầu hết các Cty đều giảm sản lượng khoảng 15-20%, thậm chí có đơn vị giảm 30% so với trước đây. Nguyên nhân do giá gas tăng mạnh đã khiến không ít người tiêu dùng có biện pháp tiết kiệm sử dụng hoặc chuyển đổi sử dụng nguồn nhiên liệu khác thay thế gas".

Ông Trần Trung Chính - Tổng Giám đốc Cty VT gas cho biết: "Sản lượng gas trong tháng qua giảm đáng kể. Do vậy, để giảm lượng hàng tồn, cách đây vài ngày Cty đã phải tăng chiết khấu 5.000 đồng/bình cho các đại lý".

Tương tự, ông Trần Minh Loan - Giám đốc Cty Gia Đình Gas bộc bạch: "Cách đây 1 tuần, mặc dù chưa có thông báo giá gas thế giới giảm nhưng trước tình hình sức tiêu thụ giảm nhiều cộng với áp lực một số Cty giảm giá hoặc tăng chiết khấu cho các đại lý, Gia Đình Gas cũng phải giảm giá 3.000 đồng/bình cho các đại lý. Nay giá gas thế giới giảm tương đương 2.000 đồng/bình, Cty tiếp tục giảm giá bán cho người tiêu dùng 2.000 đồng/bình và như thế là Cty đang phải chịu lỗ 1.000 đồng/bình".

Trong khi đó, Saigon Petro áp dụng chiến lược tính theo mức giảm giá của tháng 12 cho các bình gas mua từ thời điểm 28,29,30.11 với mục đích các đại lý không ngừng mua hàng để chờ giá mới trong những ngày cuối tháng. Các đại lý sẽ được truy nhận mức giảm giá cho những bình gas đã mua 3 ngày trước đó theo mức giảm 2.000 đồng/bình của tháng 12 cho người tiêu dùng khi đổi bình gas.

M.Thoa