Biển hiệu mập mờ, phạt văn phòng đại diện
Các Website khác - 11/08/2005

Theo thông tin từ Sở Thương mại TP HCM, kể từ hôm nay (11/8), nếu các văn phòng đại diện nước ngoài không ghi biển hiệu theo quy định của Sở Văn hóa Thông tin sẽ bị xử phạt hành chính 500.000 đồng mỗi lần vi phạm.

"Nếu là văn phòng đại diện thì phải có bảng hiệu rõ ràng không được để tình trạng mập mờ hoặc có nơi còn để bảng hiệu công ty", Phó giám đốc Sở Thương mại Trần Vinh Nhung nhấn mạnh.

Nhằm hạn chế vi phạm về quảng cáo, các cơ quan ban ngành sẽ kiểm tra gắt gao những người làm việc tại các văn phòng đại diện. Cụ thể, hiện có nhiều nhân viên công tác ở các văn phòng đại diện nhưng khi in danh thiếp lại để tên công ty mẹ chứ không phải là nhân viên của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Điều đó dẫn đến sự hiểu lầm khi họ trao danh thiếp cho các đối tác trong quá trình giao dịch, làm ăn. Như thế, các nhân viên này đã vi phạm về luật quảng cáo.

Theo kế hoạch sắp tới, thanh tra Sở Thương mại sẽ thực hiện việc kiểm tra theo hình thức cuốn chiếu "hoạt động quản lý doanh nghiệp sau giấy phép", nhằm triệt để tình trạng vi phạm cũng như xóa bỏ các văn phòng đại diện "ảo" đang xuất hiện ngày càng nhiều ở TP HCM. Đồng thời, Sở Thương mại sẽ chọn các văn phòng đại diện theo từng lĩnh vực khác nhau để kết hợp với các Sở ngành liên quan, nhằm thực hiện việc kiểm tra hoạt động của các văn phòng đại diện một cách nhanh chóng hơn. Đơn cử, những người làm về lĩnh vực giảng dạy tại một số trung tâm ngoại ngữ, Sở Thương mại, cục thuế sẽ kế hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để thực hiện việc truy thu thuế thu nhập.

Tính đến ngày 10/8, Sở Thương mại đã kiểm tra 118 văn phòng đại diện. Trong đó, có 34 văn phòng đại diện đã chuyển đi nhưng không thông báo lại địa chỉ, 1 văn phòng có địa chỉ ghi trong giấy phép nhưng trên thực tế lại không có. 36 văn phòng đại diện đã chuyển đi, không đúng địa chỉ, 82 văn phòng đại diện đoàn kiểm tra đã ghi nhận và xử lý...

Nguyễn Thùy