Các doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu môi trường kinh doanh ở Việt Nam
Các Website khác - 09/05/2006

Các doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu môi trường kinh doanh ở Việt Nam

Một đoàn 15 doanh nhân Mỹ - đại diện cho các công ty chế biến thực phẩm, viễn thông, chuyển phát nhanh, hàng không... - đã tới thăm Việt Nam, bắt đầu từ ngày 8.5. Đoàn gồm các công ty Kraft Food, Verizon, UPS, Dow Chemical, ACE Insurance, Boston Scientific, Boeing..., chuyến thăm do Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) chủ trì.

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng sẽ tiếp đoàn. Chuyến thăm diễn ra trong thời gian Việt Nam và Mỹ gặp nhau tại Washington trong vòng đàm phán được coi là then chốt về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Thông cáo của AmCham cho biết, các doanh nghiệp Mỹ sẽ thúc giục Việt Nam tiến hành các bước cần thiết để sớm kết thúc đàm phán, đồng thời sẽ tìm hiểu các vấn đề như thủ tục cấp phép, việc minh bạch hoá, phát triển giáo dục, khung pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng, thủ tục hải quan, thương mại và phân phối, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...

Đoàn sẽ nghe AmCham giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, dự cuộc chiêu đãi do Đại sứ Mỹ Michael Marine chủ trì, với sự tham gia của các quan chức Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp hai nước.

* Theo tin từ Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt (USVTC), Liên minh Doanh nghiệp WTO Mỹ - Việt Nam đã được thành lập để giúp đỡ vận động Quốc hội Mỹ trao cho Việt Nam Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), vận động để Việt Nam gia nhập WTO trước Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới và tiếp tục cải thiện quan hệ song phương. Liên minh này do USVTC và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN chủ trì. Hiện liên minh đã có hơn 20 thành viên là các tổ chức và công ty Mỹ ủng hộ mở rộng quan hệ song phương. M.H