Càng bất ổn kinh tế, dân càng trữ vàng
Các Website khác - 09/02/2009
Cố vấn Hội đồng Vàng thế giới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam Huỳnh Trung Khánh đã nhận định như vậy trước những yếu tố tác động đến thị trường vàng Việt Nam năm 2009.

Giá vàng “phập phồng”

Theo ông Huỳnh Trung Khánh: Giá vàng hiện nay phụ thuộc rất lớn vào những diễn biến, tin tức tốt, xấu của kinh tế Mỹ hay những quyết định của Chính phủ Mỹ. Để dự báo, suy đoán chính xác giá vàng trong ngắn hạn với các chuyên gia lúc này cũng rất khó. Tuy nhiên nguyên tắc chung là giá vàng biến động đều có lý do hết.
 

"Khi vàng vẫn có sức hấp dẫn thì tâm lý của người dân nói chung
là mua thêm chứ không muốn bán ra".

Có thể dẫn chứng, việc giá vàng thế giới vọt lên mức 927 USD/ounce 1 tuần trước đây chính là do thông tin xấu về chỉ số suy thoái của kinh tế Mỹ, ở mức âm 3,6%.

Ngay cả các quỹ đầu tư thế giới cũng đều dựa vào một số sự kiện, dữ liệu, chỉ số kinh tế Mỹ công bố hàng ngày, hàng tuần để điều chỉnh hoạt động mua bán. Tác động của các quỹ đầu tư này với giá vàng là cộng hưởng chứ họ không dám đi ngược lại xu thế kinh tế. Muốn đầu cơ, đẩy giá lên xuống hiện không hề đơn giản.

Nhưng về trung hạn, nhiều khả năng giá vàng trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng do kinh tế Mỹ chưa thể phục hồi. Các dự báo cho rằng phải 6 tháng cuối năm, khi kinh tế Mỹ tốt lên thì giá vàng mới có thể giảm xuống.

Giá vàng thường tương quan thuận với giá dầu thô, nghịch với giá USD. Song hiện nay, giá dầu đang ở mức thấp mà giá vàng đang rất cao. Hình như mối tương quan này đang có vẻ khác trước?

Đúng là giá dầu hiện nay đang ở mức thấp, giá vàng đang cao nhưng tôi cho rằng tương quan giữa 3 yếu tố kể trên vẫn theo quy luật.

Tại vì giá dầu thô năm vừa qua lên quá cao, tăng tới trên 100%, trong khi vàng thời điểm cao nhất là tháng 3 năm ngoái mới tăng được 30%.

Giá dầu thô tăng cao như vậy thì bây giờ điều chỉnh lại đã trở về 40 - 50 USD/thùng - mức tương đối chấp nhận được cho nhu cầu của thế giới.

Hiện tại giá dầu lên sẽ ảnh hưởng đến lạm phát, sức khỏe của đồng USD mà giá vàng thì vẫn diễn biến ngược chiều với đồng tiền này.

Nhiều dự đoán giá vàng năm nay còn tăng thì chứng tỏ vàng vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn?

Đúng vậy. Năm trước giá vàng tăng trung bình 20 - 25%. So từ cuối tháng 12/2008 đến tháng 1/2009 giá vàng quốc tế đã tăng được 5%.

Với những người có vốn nhàn rỗi, không có hướng đầu tư nào thì mua vàng khiến họ an tâm hơn. Còn nhà đầu tư, đầu cơ thì vàng trong 6 tháng đầu năm vẫn là công cụ kiếm lời hấp dẫn.

Tất nhiên đầu tư vàng cũng có nhiều rủi ro nhưng giá vàng còn lên xuống chứ so với kênh đầu tư là chứng khoán thì hiện chỉ thấy xuống mà chưa thấy lên, bất động sản thì chưa có dấu hiệu tan băng.

Giá vàng biến động thế nào trong năm 2009?

Ông nghĩ thế nào về quan niệm của nhiều người coi vàng là “phương tiện hữu hiệu chống lạm phát”?

Ông Huỳnh Trung Khánh.

Chống lạm phát phải có cả gói giải pháp toàn diện mới chống được. Nói đúng ra, vàng không phải là phương tiện mà chỉ là một nơi trú ấn của nhà đầu tư, người dân để bảo vệ giá trị đồng vốn, tài sản của họ trong những giai đoạn có bất ổn về kinh tế.

Như tình hình lạm phát năm ngoái, nếu giữ tiền mặt thì mất giá, chứng khoán thì giảm liên tục, bất động sản thì đóng băng, người dân bình thường chỉ nghĩ đơn giản rằng tạm thời tìm đến vàng bởi nó tương đối giữ giá trị, thậm chí còn tăng chút đỉnh.

Nếu lạm phát giảm xuống 1 con số thì lúc đó người ta lại “chui” ra, bán vàng đi để hùn vốn làm việc gì đó. Ở đây bất ổn kinh tế có thể là lạm phát, giảm phát, tăng trường chậm hoặc suy thoái kinh tế.

Năm 2009, các đánh giá đều cho thấy nền kinh tế VN nói riêng còn khó khăn hơn năm 2008. Thị trường vàng trong nước theo đó sẽ biến động như thế nào?

Kinh tế khó khăn hơn thì việc mua bán, lượng mua bán các mặt hàng nói chung sẽ giảm sút. Vàng cũng vậy. Nếu làm ăn dư giả, người dân thường tranh thủ mua trữ vàng, còn trong suy thoái kinh tế, thu nhập giảm sút thì lấy tiền đâu mua vàng?

Thành ra, mức tiêu thụ vàng trong nước năm nay sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập của người dân.

Tuy nhiên việc mua bán vàng, lượng mua sôi động hay không sẽ tùy theo thời điểm. Phụ thuộc vào sự biến động, biên độ biến động của giá vàng.

Suy thoái kinh tế khiến lượng tiêu thụ vàng sụt giảm nêu trên có gì mâu thuẫn với quan niệm coi vàng là một nơi trú ẩn, kênh đầu tư tốt hiện nay không thưa ông?

Không có gì mâu thuẫn cả. Trong trường hợp mức thu nhập giảm, dĩ nhiên lượng mua vàng giảm, nhưng ở mặt nào đó người ta cũng sẽ mua vàng nhiều hơn vì phải tiết kiệm hơn. Nó có số tuyệt đối và số tương đối chứ không có gì mâu thuẫn.

Cộng thêm năm nay chưa rõ mức độ lạm phát sẽ như thế nào, vàng vẫn hấp dẫn thì tâm lý chung là chẳng ai muốn bán ra mà chỉ muốn mua thêm thôi.

Tôi cho rằng, trong dân đang có 1 lượng vàng cỡ khoảng 500 tấn. Số lượng rất lớn như vậy nhưng họ vẫn cứ giữ chứ không muốn bán ra.

Xin cám ơn ông!

Theo Dan Tri