Chứng khoán giá rẻ: Cơ hội 10 năm có một?
Các Website khác - 12/02/2009
Đầu tư chứng khoán từ bây giờ với thời gian 1 năm, tối đa 2 năm thì khả năng sinh lời cho nhà đầu tư thấp nhất là 30%, cao là 200%.

Ông Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, nhận định. Ông vừa có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc nên đầu tư vào vàng, chứng khoán, gửi tiền ngân hàng hay địa ốc trong bối cảnh hiện nay.

Mua vàng sẽ rủi ro cao
 

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên giá trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

 - Thưa ông, với nhà đầu tư (NĐT) có số vốn khoảng vài trăm triệu đến vài tỉ thì nên chọn đầu tư vào vàng, BĐS, chứng khoán hay gửi ngân hàng thời điểm này thì lợi hơn?

- Trước đây, người có vốn thường mua vàng để dành và bán ra khi nó lên giá. Nhưng từ năm 2006 tới nay, giá vàng có nhiều biến động nên có kiểu đầu tư lướt sóng. Theo tôi, hoạt động của nhà đầu tư trên sàn vàng là kinh doanh chấp nhận rủi ro.

Hoạt động mua vàng trong giai đoạn này chứa nhiều rủi ro vì giá vàng hiện đang cao. Có thể so với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện thấp hơn do cách tính giá vàng của mình khác, hơn nữa, giá vàng tại Việt Nam phần nào có sự kiểm soát của nhà nước.

Hiện, giá vàng thế giới trên 900 USD/oz là bất thường so với nền kinh tế và mối tương quan với dầu lửa. Giá vàng tăng có thể do hiện tượng làm giá của giới đầu cơ thế giới tạo tâm lý đổ xô mua đẩy giá cao rồi họ sẽ bán ra.

- Có dự báo rằng trong Quý 2 năm nay, giá vàng sẽ đẩy lên 1.000 USD/oz. Nếu vậy thì dẫu hiện tại, vàng trên 900 USD/oz vẫn là cơ hội tốt để đầu tư chứ, thưa ông?

- Tôi không nghĩ như vậy, vì có 2 rủi ro nếu giá vàng lên 1.000USD/oz. Thứ nhất, mức giá đó có thể chỉ lên trong ngắn hạn, NĐT muốn cao hơn để bán và bán không kịp thì sẽ gặp rủi ro. Thứ hai, giá vàng trong nước chưa chắc đã lên được mức đó.

Tôi thấy hiện có NĐT chuyển hướng đúng là bán vàng để mua USD. Tôi giữ quan điểm là giá vàng có thể lên nhưng mua giá cao như hiện nay là rủi ro, hơn nữa, biên độ giá vàng có thể xuống 650USD/oz. Chỉ cần tin tốt về kinh tế thì giá vàng có thể xuống.

Cơ hội 10 năm có một để có lãi từ chứng khoán

Có khoảng vài trăm triệu đến vài tỉ, NĐT nên cân nhắc đầu tư vào chứng khoán.

- Thưa ông, giá cổ phiếu hiện nay tuy đã rất rẻ so với cách đây một năm, song với không khí giao dịch ảm đạm như hiện tại, nhiều NĐT vẫn không dám mạo hiểm mua vào. Ông có lời khuyên gì dành cho các NĐT thời điểm này?

- Chúng ta nên nhớ là trên thế giới và Việt Nam, suy thoái chỉ diễn ra theo chu kỳ 5 – 10 năm mới có 1 lần. Như vậy cuối 2008 và đặc biệt năm 2009 suy thoái diễn ra. Cần nắm rõ quan điểm là suy thoái sẽ khó khăn cho đầu tư sản xuất kinh doanh nhưng nó là năm cơ hội cho đầu tư tài chính.

Đầu tư sản xuất kinh doanh, mở thêm thị trường trong thời buổi suy thoái phải hết sức lựa chọn. Nhưng ngược lại, là năm cơ hội đầu tư tài chính khi giá BĐS, cổ phiếu xuống thấp so với giá trị. Rõ ràng khi tài sản đó xuống giá là cơ hội cho NĐT kiếm lãi.

Đầu tư chứng khoán với thời gian 1 năm, tối đa 2 năm thì khả năng đem lời cho nhà đầu tư thấp nhất là 30%, cao là 200%. Rõ ràng, so với gửi ngân hàng với lãi suất 7 – 8% hiện nay thì đây là cơ hội 10 năm mới có 1 lần.

Nếu là quỹ đầu tư có vài trăm tỉ thì mua dần dần là vừa nhưng với nhà đầu tư lẻ vốn vài trăm triệu đến vài tỉ thì có thể mua từ Quý 1 năm nay hoặc đợi bắt đầu Quý 2 mua là hợp lý nhất, không nên chờ xuống giá nữa.

Hiện giá cổ phiếu rẻ vì nguồn cầu lớn chưa xuất hiện, chủ yếu mới chỉ là NĐT nhỏ lẻ. Nguồn mua của các quỹ và  NĐT nước ngoài theo tôi dự đoán cuối năm 2009 mới xuất hiện.

-Vậy, theo ông, nên lựa chọn mua vào CP của công ty nào?

- Nếu chọn quan điểm an toàn, rủi ro ít thì nên chọn những công ty có thị trường vững chắc, vốn lớn, thương hiệu vững vàng như ACB, Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, tuy nhiên, khi thị trường CK phục hồi thì CP sẽ lên khoảng 50% - 100% là cao nhất.

Nếu chấp nhận rủi ro cao, thời gian đầu tư 2 năm nhưng lợi nhuận cao thì mua CP của các công ty có giá trị CP từ 15.000 đồng trở xuống. Ví dụ CP của Công ty văn hóa phẩm Phương Nam, công ty đó không thể phá sản, chỉ có thể lời ít nhiều thôi.

Thị trường suy thoái thì giá CP chỉ có khoảng 7.000 đồng – 8.000 đồng nhưng khi phục hồi thì tăng lên 20.000 đồng/CP là bình thường. Ngoài ra có thể mua Công ty cáp và vật liệu viễn thông SAM, khi thị trường phục hồi nó lên 30.000đồng/CP là bình thường. 

Mua BĐS năm nay, bán năm 2010 chưa thể sinh lời

- Vậy còn đầu tư vào BĐS hoặc gửi tiền vào ngân hàng thì sao, thưa ông?

- Nếu NĐT cần an toàn tuyệt đối thì hãy gửi ngân hàng. Tôi nhấn manh lại, đây là cơ hội cho những người dám đầu tư thì mới có cơ hội kiếm lãi. Hiện, gửi tiền vào ngân hàng lãi suất 7 - 8% không giảm thì thôi chứ nó sẽ không tăng.

Còn đầu tư vào BĐS hiện là ẩn số lớn. Tôi chỉ để cập đên đất nền và nhà ở các khu đô thị, không nói tới giá đất và phố cổ.

Theo tôi, hiện giá nhà vẫn cao khoảng 30% so với năm 2006. Năm 2006, căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai giá khoảng 8 – 9 triệu/m2, năm 2009 khoảng trên dưới 15 triệu/m2.

Như vậy, nếu mua vào thời điểm 2006, bán năm nay vẫn có lãi. Nhưng nếu mua vào năm nay thì năm 2010 bán khó có thể sinh lời.

Vì nguồn cung hiện cao, năm 2006, tại TP. HCM có 3.000 căn hộ cao cấp, dự kiến năm 2010 sẽ có 50.000  căn hộ. Cung thì sẵn sàng nhưng cầu thì ít do vốn nước ngoài đầu tư ít, NĐT trong nước đang khó khăn.

Ngân hàng sẵn sàng cho vay nhưng NĐT không dám vay.

Tuy nhiên, nếu có mua thì mua địa điểm ưng ý, giá trước đây mua không mua nổi mà hiện có người  kẹt tiền cần bán thì mới mua. Còn mua căn hộ  đại trà  thì còn nhiều rủi ro.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Giadinh.net