Đề nghị áp thuế xuất khẩu 0% với da cá sấu, trăn nuôi
Các Website khác - 14/03/2006

Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, áp dụng mức thuế xuất khẩu 0% đối với các sản phẩm da cá sấu, trăn có nguồn gốc nuôi sinh sản. Đề nghị này nhằm tạo điều kiện nhân rộng việc chăn nuôi 2 loài động vật được xem là quý hiếm này.

Theo Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, dựa trên ý kiến của các doanh nghiệp ngành chăn nuôi, việc tháo thuế xuất khẩu còn 0% còn nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng da cá sấu và trăn, góp phần bảo tồn nguồn gien động vật quý hiếm cho quốc gia.

Thắt lưng bằng da cá sấu của Việt Nam được khách châu Á rất ưa chuộng. Ảnh: P.A.

Số liệu tại Cục Kiểm lâm cho thấy, cả nước hiện có gần 700 cơ sở gây nuôi sinh sản cá sấu, trăn, với tổng số trên 55.000 con. Tuy nhiên trên thực tế, ước tính của Ban quản lý làng nghề cá sấu Củ Chi, TP HCM, có khoảng 100.000 con cá sấu, trăn được nuôi ở các tỉnh phía Nam. Có khoảng 60% số cơ sở đăng ký kinh doanh với cơ quan kiểm lâm. Ngành chăn nuôi này vẫn còn phát triển tự phát trong dân, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu long.

Tổ chức công ước quốc tế về buôn bán động vật hoang dã quý hiếm tại Việt Nam (CITES) cấp phép buôn bán thương mại đối với cá sấu và trăn nuôi nhân tạo. Tuy nhiên đến nay, Nhà nước vẫn chưa có chính sách cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình sản xuất mặt hàng này.

Giám đốc làng nghề cá sấu Củ Chi Nguyễn Ngọc Thành cũng cho biết không quá lo ngại nguồn khách hàng từ nước ngoài vì lượng đặt hàng đến nay rất lớn. Tuy nhiên nguồn nuôi trong dân không đủ cung và trang thiết bị chế biến, gia công da cá sấu, trăn còn thủ công nên năng suất lao động không cao, chất lượng không được đồng đều...

Phan Anh