Đi du lịch... đại hạ giá
Các Website khác - 05/02/2009
Không chỉ thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, hàng loạt doanh nghiệp (DN) lữ hành trong nước đã tung ra các tour giảm giá 30-50% để kéo người dân đi du lịch.
Bên cạnh đó, quyết định giảm 50% thuế VAT cho các khách sạn, dịch vụ du lịch là tin tốt lành để các DN tiếp tục giảm giá.

Hút khách vào Nam

Mới đây nhất, 5 DN lữ hành lớn ở phía Bắc như Du lịch Việt Nam tại Hà Nội, Hanoitourist, Hanoi Redtours... đã "bắt tay" với Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sắp sửa tung ra tour khuyến mãi, giảm giá đặc biệt cho khách du lịch vào Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Giảm giá có hút được lượng lớn khách trong nước đi du lịch? (Ảnh TCDL)

Ấn tượng nổi bật của tour hoàn toàn mới này không chỉ là giá rẻ (dự kiến khoảng 3,1 triệu đồng), đi lại thuận lợi nhờ đường bay thẳng Hà Nội - Cần Thơ mà du khách còn được thưởng thức nhiều sản phẩm văn hóa - thiên nhiên rất đặc trưng của miền Tây Nam bộ: chợ Châu Đốc, chùa Bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, quần thể rừng núi - chùa miếu núi Cấm...

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam tại Hà Nội, cho biết, công ty chấp nhận hy sinh lợi nhuận để kích cầu thị trường nội địa.

Trước đó, do đi lại khó khăn, giá cả đắt đỏ hơn cả một số tour sang Thái Lan, Trung Quốc nên khách vào ĐBSCL rất thưa thớt. Nay thì DN chỉ chờ phía Vietnam Airlines chính thức xác nhận bằng văn bản mức giảm giá vé dành cho tour này là có thể tung ra bán ngay. Thời gian khuyến mãi dự kiến đến hết tháng 3/2009.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên viên phòng phát triển bán của Văn phòng Vietnam Airlines tại miền Bắc, nói rằng, muộn nhất là 2 tuần nữa hãng sẽ có thông báo mức giá, dự kiến sẽ giảm khoảng 30% cho khách đoàn của các DN lữ hành.

Tại đầu Cần Thơ, ông Lưu Minh Chung, Trưởng Văn phòng Vietnam Airlines, cũng tiết lộ, chiều 3/2, hãng có buổi làm việc với DN lữ hành lớn ở ĐBSCL - đầu mối để gom khách du lịch từ miền Tây ra Hà Nội, nhằm thúc đẩy du lịch ở cả 2 đầu.

Tuy nhiên, do chưa tiến hành quảng bá rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng nên ít người biết đến.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên viên Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), cho biết, ngày 7/2, Tổng cục Du lịch sẽ nhóm họp cùng các DN lữ hành, khách sạn 3-4 sao tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận để đưa ra các tour sản phẩm giảm giá nhằm kích cầu du lịch nội địa. Sau đó, một cuộc họp tương tự sẽ diễn ra ở khu vực phía Bắc trước khi tiến hành quảng bá.

Giá còn giảm nữa

Thời buổi suy thoái kinh tế nên Tết vừa qua, nhiều DN lữ hành nhỏ đã phải vật lộn vì lượng khách trong nước đi du lịch sụt giảm. Với các hãng lữ hành lớn, tình hình có khá hơn chút ít nhưng vẫn không sáng sủa lắm.

Tại TP.HCM - thị trường du lịch Tết sôi động nhất cả nước, khách du lịch nội địa và ra nước ngoài đã giảm khoảng 25-30%, hạn chế mua tour cao cấp dù giá trọn gói thấp hơn năm ngoái 5-10%.
 

Khách du lịch nước ngoài cũng là đối tượng ngành du lịch kích cầu. (Ảnh: VNN)

Song, ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist, cho biết, tuy khó khăn nhưng người dân chỉ giảm chi tiêu chứ không triệt tiêu nhu cầu - du lịch vẫn có việc phải làm. Ví như, trước nếu khách đi du lịch kết hợp du xuân thì nay chỉ còn du xuân, đi hai ngày nay rút xuống còn một ngày nên vẫn phải thuê xe đi lại, ăn uống...

Hơn nữa, việc giảm thuế VAT cho các khách sạn, dịch vụ du lịch, theo ông Kế, là một động thái đáng mừng để DN lữ hành tiếp tục giảm giá, nhất là khi có sự giảm giá của giá phòng, giá vận chuyển. Do vậy, khi một khách sạn giảm giá cho khách thường thì giá các DN lữ hành lấy được sẽ thấp hơn mức này 35-40% tùy theo lượng khách, nhờ thế giá tour còn giảm nữa.

Tuy nhiên, ông Kế cho rằng, kích cầu du lịch nội địa nói là cần làm ngay, để lâu sẽ phản tác dụng. Hơn nữa, phải có sự cam kết bằng văn bản và có chọn lọc hợp lý, dưới sự "cầm trịch" của cơ quan Nhà nước.

Riêng các dịp cao điểm du lịch 30/4-1/5, 2/9... việc giảm giá là khó khả thi bởi lượng cung không đủ cho cầu thì khách buộc phải chấp nhận.
 
Theo Vietnamnet