Doanh nghiệp xin bù lãi suất vay trung hạn
Các Website khác - 13/02/2009

Thời hạn bù lãi suất chỉ có 8 tháng, ngân hàng không chấp nhận cho khách hàng đảo nợ trong khi doanh nghiệp cần đầu tư lâu dài nên họ đề nghị Nhà nước bù lãi suất cho các khoản vay trung hạn.
Tại Hội nghị triển khai công tác xuất nhập khẩu 2009 do Bộ Công thương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức ngày 12/2 ở TP HCM, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (HAWA) Nguyễn Chiến Thắng cho rằng, các doanh nghiệp trong ngành đang đối đầu với tình trạng thiếu khách hàng, thị trường thu hẹp, dù có được vay vốn bù lãi suất 4% hoặc hơn thế nữa cũng không giúp được doanh nghiệp tại thời điểm này. Tuy nhiên, về dài hạn, ngành đang có cơ hội tốt tập trung nguồn lực tăng sức cạnh tranh khi giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu đang giảm mạnh.

"Nếu chương trình cho vay bù lãi suất mở rộng cho vay trung hạn, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn hơn trong việc ký hợp đồng cam kết giữa giá bình ổn cho khách hàng", ông Thắng đề xuất. Bên cạnh đó, ông đề nghị chính sách bù lãi suất nên linh hoạt từng nhóm ngành nghề, không nên áp dụng cứng nhắc khiến nhiều doanh nghiệp mất cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.

Ông Thắng cũng cho rằng, việc một số ngân hàng không giải quyết cho khách hàng đảo nợ, trả trước hạn các khoản vay cũ để vay mới theo chương trình bù lãi suất sẽ gây khó cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp xuất khẩu cần sử dụng nguồn vốn giá rẻ để giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt. Ảnh: T.A

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam (VASEP) nói, giá cả các mặt hàng xuất khẩu hiện là yếu tố cạnh tranh hàng đầu trong trình hình kinh tế suy thoái. Việc tái cấu trúc quy trình sản xuất để giảm giá thành cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thủy sản cũng đang đối mặt với khó khăn là chính sách bù lãi suất chỉ tập trung cho nhu cầu vốn lưu động trong khi công ty cần được hỗ trợ vốn vay trung hạn.

Để có kế hoạch cạnh tranh đầu ra dài hơi, doanh nghiệp phải chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào, giá cả ổn định. Ngoài ra, trong tình hình thị trường bị thu hẹp, doanh nghiệp xuất khẩu đứng trước khó khăn phải đáp ứng một số điều kiện khách hàng đặt ra, chẳng hạn yêu cầu phải ký quỹ. "Doanh nghiệp cần được hỗ trợ nguồn vốn vay dài hơi hơn để mạnh dạn hoàn thiện quy trình công nghệ, tập trung nguồn lực tăng sức cạnh tranh", ông Hòe kết luận.

Chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng Á Châu (ACB), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP HCM, ông Phạm Trung Cang cho biết: "Những khách hàng ACB trước đây vay với lãi suất cao, thời điểm này có nguồn vốn thu được từ sản xuất kinh doanh để trả nợ, ngân hàng sẽ áp dụng không phạt trước hạn đồng thời giải quyết cho trả nợ để vay mới theo chương trình bù lãi suất".

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, doanh nghiệp đảo nợ với hai mục đích: tìm cách che giấu chất lượng hoạt động kinh doanh hoặc cố gắng sử dụng biện pháp này như một cứu cánh, nhằm vực dậy tình hình kinh doanh của công ty. Ông Tiến đề nghị nhà băng không nên phạt đối tượng này theo hợp đồng tín dụng trả nợ trước hạn.

Đối với các ý kiến đề xuất bù lãi suất các khoản vay trung hạn, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho rằng doanh nghiệp cần tận dụng nguồn vốn giá rẻ hiện nay để tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt phù hợp với điều kiện nguồn ngân sách, kinh phí cho phép. Doanh nghiệp không nên đi quá xa. Các đơn vị đang có nhu cầu vay ngoại tệ để nhập hàng hóa, vật tư sản xuất phục vụ xuất khẩu, cần linh hoạt tận dụng chính sách hỗ trợ lãi suất như có thể dùng tín dụng VND mua ngoại tệ để nhập hàng hóa, vật tư.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, các ngân hàng thương mại phải thực hiện giảm trừ số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất ngay thời điểm đến hạn thu lãi tiền vay của doanh nghiệp.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam Lại Văn Đạo cho hay, qua thực tế triển khai chương trình cho vay bù lãi suất, nhà băng kiến nghị nên bổ sung một số ngành nghề xuất khẩu khác hiện gặp khó khăn cần được hỗ trợ lãi suất như các sản phẩm từ gang thép, cao su.

Theo VnEzxpress