Giá vàng lại tăng 300 - 400 ngàn/lượng
Các Website khác - 05/01/2006
Giá vàng lại tăng 300 - 400 ngàn/lượng

Những ngày qua, giá vàng đã trở lại ngưỡng trên 1 triệu đồng/chỉ. Giới kinh doanh và người tiêu dùng đang rất băn khoăn không biết giá vàng những ngày tới sẽ biến động thế nào?

So với thời điểm 2 tuần trước, khi bất ngờ tụt xuống ngưỡng 960-970 ngàn đồng/chỉ, nay giá vàng đã tăng thêm 30.000-40.000 đồng/chỉ.

Hôm qua, 4.1, vào buổi sáng giá vàng trong nước đã tăng lên cao nhất. Theo đó, giá bán ra đã có lúc lên đến 1.018.000 đồng/chỉ.

Sang chiều, khi giá vàng thế giới hạ nhiệt đôi chút, giá vàng trong nước cũng giảm xuống còn xấp xỉ 1.010.000 đồng/chỉ.

Theo tin từ thị trường giao dịch New York, các hợp đồng giao vàng tháng 2/2006 đã được giao với giá 532,5 USD/ounce.

Giá vàng tăng trở lại, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thế giới, là do tác động của việc Cục dự trữ liên bang Mỹ khẳng định sẽ không tiếp tục theo đuổi chính sách tăng lãi suất khiến giá trị đồng USD giảm xuống.

Cùng đó, trong thời gian gần đây, vàng ngày càng được xem là phương tiện dự trữ hấp dẫn và nguồn cung ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu sử dụng tăng.

Nếu như trước đây, việc dự trữ vàng chỉ tập trung vào các cường quốc lớn như Mỹ, Đức, Pháp, Quỹ tiền tệ IMF thì nay đã có thêm cả Nga, Nam Phi và Argentina tuyên bố sẽ nâng sản lượng vàng trong kho dự trữ.

Thậm chí gần đây nhất, Trung Quốc, Nhật Bản cũng dự kiến sẽ tăng phần dự trữ.

Những ngày áp Tết theo quy luật thường niên, giá vàng sẽ biến động theo chiều hướng tăng do sức mua tăng. Điểm khác là năm nay giá vàng vẫn tăng nhưng thị trường trong nước sức mua thì lại hết sức trầm lắng.

Được biết, hiện các cửa hàng kinh doanh nhất là phía Nam đang tỏ ra hết sức lo lắng về tình hình buôn bán ế ẩm do giá vàng cao rất ít người tìm mua, mặc dù hiện tại, giá vàng trong nước vẫn thấp hơn thế giới tới 10 ngàn đồng/chỉ.

(Theo TP)